00:00 Số lượt truy cập: 967772

Biện pháp kỹ thuật để cây bắp cải ra nhiều ngồng 

Được đăng : 10/12/2019Ông Hoàng ờ Bắc Ninh hỏi:

Gần đây tại chợ bán rất nhiều ngồng bắp cải với giá cao, được nhân dân mua làm rau thực phẩm ăn hàng ngày rất tốt, nhưng ruộng nhà tôi mỗi gốc chỉ có 1 đến 2 ngồng, năng suất thấp, làm thế nào để cây bắp cải ra nhiều ngồng?.

Trả lời:

Người trồng bắp cải với mục đích thu bắp non làm rau thực phẩm ăn hàng ngày, tuy nhiên do thay đổi nhu cầu cũng như khẩu vị của người tiêu dùng, nhiều người sau khi thu hoạch bắp cải, gốc để lại trên đồng ruộng, gặp thời tiết thuận lợi tại mỗi lách lá trên gốc cây nó tự đâm ra các chồi mới, sau khoảng 10 ngày bắt đầu ra nụ và hoa. Người ta thu hoạch các nhánh đó làm rau ăn rất ngon như ngồng cải làn, giá bán cao hơn cải làn vì ngồng bắp cải ăn ròn và ngọt hơn. Nếu làm bình thường như vậy trên mỗi gốc cây bắp cải bớt lại chỉ có 1 hoặc 2 nhánh chồi mới mọc ra, chồi mảnh khảnh.
Để thu được nhiều chồi mới, chồi mập, dài, năng suất cao, chất lượng ngon, giá bán cao, cần chú ý những nội dung sau:

bap-cai-ngong-hoi-dap
Ruộng rau bắp cải trồng đúng quy trình kỹ thuật sẵn sàng thu hoạch bắp non, gốc để lại thu rau ngồng tại Bắc Giang

1. Tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trồng bắp cải bình thường; ưu tiên bón  lót nhiều phân hữu cơ đã ủ hoai mục (tăng khoảng 20% so với mức bón bình thường). Đặc biệt chú ý chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng, tưới đủ ẩm cho cây, thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh kịp thời để cây có sức sống cao.

2. Khi bắp cải đến ngày thu hoạch, thì nên thu hoạch sớm hơn  1 tuần, để cây còn trẻ, sau đó dùng dao sắc cắt bắp non, để lại toàn bộ phần lá xanh trên gốc cây, chú ý Khi cắt phải nhẹ nhàng để gốc cây không bị lay mạnh, đứt rễ, vết cắt không bị rập; sau đó hòa tan  phân NPK tỷ lệ 20 - 10 - 5 pha loãng tưới đẫm vào gốc cây, sau 5 ngày từ các lách lá bắt đầu này chồi mới; khi chồi mới có lá thật tiến hành cắt sạch các lá già thu gọn đem ủ làm phân. Từ đây tiến hành chăm sóc bình thường như trồng bắp cải; có thể sử dụng phân hữu cơ bón lá phun cho bắp cải để kích chồi phát triển mạnh. Như vậy mỗi gốc bắp cải có thể cho từ 5 đến 6 chồi mới, phát triển thành ngồng non; khi các nhánh chồi dài khoảng 15cm bắt đầu có nụ, tiến hành thu hoạch bằng cách dùng dao sắc cắt từng nhánh chồi sát vào thân cây mẹ và xếp nhẹ vào rổ cứng, sạch đem đóng gói bảo quản nơi râm mát và tiêu thụ. Nên thu hoạch vào lúc sáng sớm và bán ngay để đảm bảo rau tươi, non, ngon, không dập nát, năng suất và chất lượng rau ngồng cao, bán được giá tốt.
T. Khuyên