00:00 Số lượt truy cập: 967757

Biện pháp kỹ thuật gieo ươm cây Ngân hoa 

Được đăng : 18/11/2019

 

Hỏi: Ông Cảnh ở Phú Thọ đề nghị ban Ban Biên tập cho biết một số biện pháp kỹ thuật chính trong gieo ươm cây Ngân hoa?

Đáp:

Cây Ngân hoa là cây mọc nhanh, thường xanh, thân thẳng, tán lá rậm và gọn, hình thái rất đẹp mắt cho nên được trồng vừa để lấy gỗ vừa làm cây cảnh trong lục hóa đô thị và nông thôn. Ngân hoa rất ít sâu bệnh, thích nghi với khí thải độc hại rất tốt, lá có khả năng dính bám bụi tốt góp phần làm sạch không khí nên thường được chọn làm cây lục hóa.

1. Xử lý hạt giống: Hạt Ngân hoa không có thời gian ngủ nên tốt nhất là thu hái xong gieo ngay sẽ đạt tỷ lệ nảy mầm rất cao. Trước khi gieo cần ngâm hạt cho hút no nước trong 24 giờ.

Sau khi vớt hạt cần hong gió cho ráo nước để hạt không dính bết khi gieo. Với cách xử lý này, hạt có thể nảy mầm sớm 4-5 ngày, nảy mầm đều hơn và sức sống mạnh hơn.

2. Làm đất: Luống gieo cần có tầng đất mặt nhỏ mịn và tơi xốp, tương đối phì nhiêu, tốt nhất là đất có thành phần cơ giới thịt nhẹ đến trung bình, sau khi làm đất cần đánh luống bảo đảm thoát nước tốt. Nên bón lót phân chuồng hoai mục, lượng bón 3- 5kg/m2, cần san mặt luống thật phẳng.

3. Gieo, ươm: Có thể gieo vãi hoặc gieo theo rạch, lượng hạt gieo khoảng 20 g/m2. Khi cây con cao được 10-20 cm, cần đánh chuyển (ra ngôi) sang luống ươm hoặc vào bầu. Chuẩn bị cây cho trồng rừng lấy gỗ thường phải dùng bầu để tạo cây xuất vườn có chiều cao 0,8-1,0 m. Đường kính bầu thường dùng 14-16 cm.

Chuẩn bị cây cho lục hóa thường ươm thẳng trên đất. Nếu tiêu chuẩn cây xuất vườn là 1,5 đến 2,0 m, 1 năm tuổi, dãn cách ươm 80´100 cm.

Ươm cây 2 tuổi, tiêu chuẩn chiều cao xuất vườn 4-5 m cần dùng dãn cách rộng hơn.

Tạo bộ rễ hoàn hảo trong khuôn khổ bầu đất sẽ đánh chuyển khi xuất vườn là rất quan trọng. Khi cây còn nhỏ có thể đảo cây, đánh chuyển, xén rễ tới kích thước bằng 1/2 bán kính bầu (sẽ đánh khi xuất vườn), lần đảo cây sau lại đẩy điểm xén ra hơn tới 2/3 bán kính bầu. Cũng có thể đào rãnh quanh gốc và dùng mai, thuổng để làm đứt đầu rễ. Trước khi đánh trồng khoảng 10-12 ngày phải đào trước 2/3 rãnh quanh bầu nhằm tăng tỷ lệ sống và phục hồi nhanh cho cây sau khi trồng.
Văn Hùng