00:00 Số lượt truy cập: 967811

Cách chế biến thức ăn công nghiệp cho thỏ 

Được đăng : 13/11/2019

 

Ông Biểu ở Xuân Thủy, Nam Định hỏi:

Hiện nay tôi đang nuôi thỏ sinh sản kết hợp nuôi thịt, tôi đã sử dụng cám công nghiệp để nuôi thỏ, làm tăng hiệu quả trong chăn nuôi, được biết dự án của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã xây dựng mô hình nuôi thỏ bằng thức ăn công nghiệp tự chế biến; xin hỏi cách chế biến thức ăn công nghiệp cho thỏ thế nào?.

Trả lời:

Nuôi thỏ là 1 ngành chăn nuôi có từ lâu ở Việt Nam, với cách nuôi truyền thông thức ăn cho thỏ là các loại rau, cỏ sạch; nuôi thỏ trong thời gian dài, tốn kém nhiều công chăn nuôi và các chi phí khác nên hiệu quả không cao.

Gần đây nông dân nuôi thỏ giống Newzilan, thỏ có bộ long trắng, thân hình vạm vỡ, trọng lượng khi trưởng thành có thể đạt 5 – 6kg, một số hộ nông dân đã được tập huấn và nuôi thỏ bán công nghiệp, có nghĩa là thức ăn kết hợp rau, cỏ sạch và cám công nghiệp. Từ đó làm cho cơ thể thỏ khỏe mạnh, chống được bệnh tật, khả năng tăng trọng nhanh, thỏ để khỏe, đẻ nhiều con/lứa; đặc biệt các bệnh ghẻ, nấm ít bị lây nhiễm, do vậy rút ngắn thời gian nuôi, các chi phí hỗ trợ giảm, nhưng thức ăn công nghiệp nhiều khi tăng giá nên thu nhập từ nuôi thỏ còn khiêm tốn.

Để nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi thỏ, cùng với việc áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ mới vào chăn nuôi cần chú trọng giảm giá thức ăn để góp phần giảm giá thành chăn nuôi/1 kg thịt thỏ bằng cách tận dụng các phế phụ phẩm trong nông nghiệp, nguyên liệu sẵn có tại gia đình, địa phương, kết hợp với một số các thành phần khác để sản xuất, phối trộn thức ăn cho thỏ, mang lại hiệu quả cao hơn.

 

Sản xuất thức ăn nuôi thỏ

1.     Cám nuôi thỏ mẹ dạng viên

 

Tên nguyên liệu

Số lượng (kg)

Bột sắn khô

60

Bột ngô,

11

Cám gạo

20

Khô dầu hoặc đậu tương

6

Bột cá nhạt

2

Bột xương, hoặc bột đá mịn

1

Cộng

100

 

Bổ sung thêm Vitamin,lysin, Bcomplex (tùy theo hàm lượng trộn theo hướng dẫn trên bao bì) vừa đủ; đảm bảo hàm lượng Protein thô đạt 16% trong 100 kg thức ăn.

2.     Cám nuôi thỏ thịt thương phẩm:

 

Tên nguyên liệu

Số lượng (kg)

Bột sắn khô

60

Bột ngô

11

Cám gạo

22,5

Khô dầu hoặc đậu tương

4

Bột cá nhạt

1

Bột xương, hoặc bột đá mịn

1,5

Cộng

100

 

Bổ sung thêm Vitamin, lysin, Bcomplex (tùy theo hàm lượng trộn theo hướng dẫn trên bao bì) vừa đủ; đảm bảo hàm lượng Protein thô đạt 16% trong 100 kg thức ăn.

Lê Khôi