00:00 Số lượt truy cập: 967801

Cách phòng và điều trị bệnh sưng rễ trên cây họ cải 

Được đăng : 11/12/2019

 

 

Ông Cẩn ở Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hỏi:

Hiện tượng cây cải bắp trồng sau 1 thời gian sinh trưởng bình thường cây bị héo, nhổ cây xem thấy rễ cây bị phình to, lâu dẫn phát triển khắp tất cả các rễ và cây bị chết, xin hỏi đó là bệnh gì, cách phòng và điều trị?.

 

Trả lời:

Hiện tượng cây bắp cải gặp phải như trên đó là bệnh sưng rễ trên cây họ cải, ngoài cây bắp cải thì su hào cũng bị ảnh hưởng rất nặng.

Quá trình gây bệnh do nấm ký sinh có khả năng tồn tại trong đất rất lâu từ 6 đến 8 năm ngay cả trong trường hợp không có cây ký chủ bào tử vẫn tồn tại lưu trú trong đất.

Khi gặp điều kiện thuận lợi bào tử hoạt động tấn công rễ cây qua lông hút, đầu chóp rễ hoặc các vết thương trên cây. Sau đó chúng có thể nhân lên thành những khối bào tử nấm tấn công rễ cây gây cản trở quá trình vận chuyển nước và muối khoáng, làm cho cây bị héo.

Bệnh gây hại cây tất cả các giai đoạn sinh trưởng nhưng mạnh nhất là thời kỳ cây non.

Hiện nay trên thị trường chưa có thuốc phòng trị đặc hiệu, nên cần phải áp dụng nhiều biện pháp cùng 1 lúc để hạn chế sự phát triển của loại nấm này.

Sử dụng cây giống sạch bệnh bằng cách mua giống ở các địa chỉ tin cậy, có chức năng kinh doanh giống cây trồng, giống có xuất xứ rõ ràng để gieo; mua cây giống từ các vườn ươm chuyên dụng và có các biện pháp xử lý đất phòng bệnh sưng rễ bằng các loại thuốc trừ nấm hoặc các chế phẩm sinh học trị các loại nấm. Kiểm tra cây con không bị sâu bệnh, nhất là bộ phận rễ cây.

 

Cần xử lý đất trước khi trồng bắp cải bằng cách: 

Luân canh với các cây trồng khác họ thập tự như khoai tây, cà rốt….

Đất trồng bắp cải cần được cày sâu, phơi ải nhiều ngày để diệt sâu bệnh, khủ chua, thải độc cho đất.

Bón phân cân đối, ưu tiên sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục với các loại thuốc hóa học, chế phẩm sinh học có tác dụng diệt các loại nấm; nghiêm cấm bón phân chuồng chưa ủ hoai mục.

Kiểm độ PH của  đất để xây dựng kế hoạch bón vôi, khử chua đất làm cho đất luôn đạt độ PH từ 6,5 – 7.

        

          Lượng vôi bột cần bón cho đất

Đơn vị tính: Kg/ 1ha 

PH  của đất

4.5

5.0

5.5

6.0

6.5

7.0

Lượng vôi bột

7500

5500

5000

3500

2500

 

2000

 

 

Khi phát hiện bệnh phát sinh trên cây thì tiến hành nhổ bỏ, đem tiêu huỷ bằng cách đào hố rắc vôi bột xung quanh hố, sau đó cho cây bị bệnh xuống và tiếp tục rắc vôi bột thật nhiều, sau đó lấp kín đất; hoặc có thể tẩm dầu đốt cháy hoàn toàn. Tại chỗ gốc cây bị nhổ cần trộn vôi bột ngay với đất để khử nấm. Thường xuyên kiểm tra ruộng, phát hiện sớm không để cây bị nhiễm tồn tại trên đồng ruộng; không vứt cây bị nhiễm bệnh trên ruộng, đường đi, song, suối hoặc ao hồ.

Làm sạch đồng ruộng bằng cách thu gom toàn bộ rễ, thân, lá cây sau thu hoạch để tiêu huỷ.

Khôi Lê