Cây gừng cứ đến tháng 7 tháng 8 là cây bị héo vàng, nhổ lên kiểm tra củ bị thối, nguyên nhân và cách phòng trừ 

Được đăng : 18/10/2019Ông Quảng ở Bắc Kạn hỏi:

Cây gừng cứ đến tháng 7 tháng 8 là cây bị héo vàng, nhổ lên kiểm tra củ bị thối, nguyên nhân và cách phòng trừ?.

Trả lời:

Cây gừng là loại cây có thời gian sinh trưởng dài (từ khi trồng đến thu hoạch thường kéo dài 9 đến 10 tháng). Gừng là loại cây ưa sáng nên khi trồng phải đảm bảo mật độ vừa phải để cây quang hợp, tránh được nhiều sâu, bệnh phá hoại mới cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Cây gừng ưa đất tơi xốp, nhiều mùn hữu cơ, giưc ẩm tốt, thoát nước khi gặp mưa to.  Từ lúc trồng đến lúc thu hoạch phải có thời gian từ 9 – 10 tháng.

Hiện tượng cây có biểu hiện như: Cây bị héo vàng, nhổ lên kiểm tra củ bị thối đó là bệnh thối khô và thối ướt.

Bệnh thối khô do nấm gây ra,  nấm tồn tại trong đất rất lâu, có thể tới 2-3 năm.

Thối củ do vi khuẩn khác với bệnh thối khô do nấm là củ bị mềm nhũn, cắt ngang chổ thối thấy có dịch nhờn hoặc khi ấn tay vào có xì mủ hoặc nước, có mùi hôi rất khó chịu. Cây bị bệnh lá úa vàng và đổ gục, hiện tượng thối nhũn do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra.vết bệnh đầu tiên là những đốm màu nâu trên lá cây, năng hơn làm lá bị úa vàng và gục rủ xuống gốc cây. Nấm tấn công vào phần củ và tiếp tục lan rộng làm thối củ. Bệnh nặng hơn  làm chết cả cây và củ bị thối toàn bộ.

Biện pháp phòng trừ:

Xử lí củ giống: Chọn những cây, củ không bị mắc bệnh, củ không xây sát, trước khi trồng ngâm trong dung dích pha thuốc trị nấm Eddy 72WP 50g pha trong 10lít nước. Ngâm gừng giống trong dung dịch thuốc từ 60 phút để diệt bỏ mầm bệnh.

Xử lí đất: 1kg HT Super Humic + 1kg nấm Trichoderma sp. trộn với 4 khối giá thể.

Khi mưa xuống nhiều, gừng dễ bị nhiễm bệnh. Khi xác định là bệnh thối khô thì phun thuốc Tepro Super 300EC tưới đẫm trực tiếp vào gốc cây định kì tuần/lần. Nồng độ theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Hoặc dùng Anvil 5SC, Vivadamy 3DD, Bonanza 100SL phun theo hướng dân trên bao bì.

Nếu bệnh thối nhũn do vi khuẩn thì phải sử dụng thuốc vi khuẩn Eddy 72 WP tưới đẫm trực tiếp vào gốc cây định kì tuần/lần. Nồng độ theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Hoặc dung New Kasuran 16.6 BTN, Starner 20WP, Xanthomix 20 WP theo hướng dẫn sử dụng.

 Khi phát hiện ruộng gừng có cây mắc bệnh thối củ tiến hành nhổ bỏ và rắc vôi bột trộn lẫn đất tại gốc cây bị nấm, tưới đẫm thuốc để hạn chế lây lan, thu gom toàn bộ củ,thân, lá đi tiêu hủy bằng cách dung dầu đốt cháy hoàn toàn.

Trước khi trồng tiến hành cày phơi ải đất 15 ngày, bón lót vôi bột, ưu  tiên sử dụng phân hữu cơ trộn Trichoderma và ủ hoai mục để bón lót trước khi trồng. trong thời gian từ lúc trồng đến khi thu hoạch không để ruộng gừng bị ngập nước.

Lê Khôi