00:00 Số lượt truy cập: 967769

Có thể dùng giống rau muống cạn gieo bằng hạt để cấy dưới ruộng nước được không 

Được đăng : 08/12/2019

 

Bà Vinh ở Hải Phòng hỏi? Có thể dùng giống rau muống cạn gieo bằng hạt để cấy dưới ruộng  nước được không?.

Trả lời:

Rau muống có 2 loại:

Một là rau muống trồng cạn: đó là rau muống gieo hạt (hạt giống F1), giống cho năng suất khá cao, thân nhỏ, màu trắng xanh, giống có thể chịu được ẩm độ cao, nhiệt độ sinh trưởng từ 18 đến 35 độ C, nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C; nếu gặp mưa to, nhưng không bị ngập hoàn toàn thân lá trong 3 ngày cây vẫn không bị chết, sau 3 ngày nước cạn đất khô tiến hành xới xáo, bón phân cây vẫn sống và phát triển bình thường; nếu nước ngập nửa thân cây kéo dài trên 10, cây phát triển rất kém. Để lấy thân rau muống cạn cấy xuống ruộng nước thì rau vẫn sống nhưng năng suất không cao, chất lượng kém, do cây không thích nghi với môi trường nước luôn ngập gốc và thân cây. Để rau muống cạn sinh trưởng và phát triển tốt cần quan tâm những nội dung sau:

1.     Chọn giống.

Dùng hạt để gieo.

Rau muống là loại rau có thể trồng trên nhiều loại đất, chỉ cần luôn tưới đủ nước để rau sinh trưởng, loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều mùn, nhiều dinh dưỡng.

Ngâm và ủ hạt rau muống.

Ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm 40°C trong 6 giờ, vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 - 30°C từ 8 đến 10 giờ, kiểm tra thấy hạt giống nứt vỏ đem gieo.

Làm đất thật kỹ, tơi xốp, lên luống rộng 1m, cao 20cm. Đất bón lót nhiều phân hữu cơ, NPK 10 – 10 – 10, làm cho đất giàu dinh dưỡng, rạch hàng theo chiều ngang của luống, hàng cách hàng 20cm, rãnh sâu 15 cm, bón lót phân chuồng hoai mục và NPK, phủ 1 lóp đất mỏng và gieo hạt phủ kín bằng tro bếp hoặc trấu xay, tưới ẩm ngay. Trong 1 tuần đầu tưới nước  ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.
2.Tưới nước Bón phân.

Thường xuyên tưới đủ nước cho rau,  không để cho đất bị khô, hoặc úng; nếu nắng to quá có thể dùng lưới đen che từ 10 giờ đến 15 giờ kéo thu lưới để rau đủ ánh sáng quang hợp.

Sau mỗi lần thu hoạch cần bón bổ sung phân đạm ure 46%N để rau phát triển tốt. Tùy theo dinh dưỡng trong đất để xác định lượng phân bón thúc từng đợt cho hợp lý.

3.Trồng rau muống bằng cành.

Chọn những cây không bị sâu bệnh, phần thân rau muống hơi già một chút, có rễ, thân dài 20cm để làm giống (hom), làm đất bón lót như phần gieo hạt, sau đó đặt hom chéo theo rạch và lấp đất kín 4 đốt, lấy tay ấn nhẹ, đất bám chặt vào hom, tưới nước ngay. Nếu trời nắng cần che râm cho rau trong 5 ngày đầu, mỗi ngày tưới 2 lần vảo buổi sáng và chiều mát.

4. Rau muống nước.

Đó là các loại giống thuần của Việt Nam, rau được trồng dưới nước, lá to, thân có màu đỏ; giống rau này có thể trồng trên cạn nhưng năng suất và chất lượng không đạt bằng trồng dưới nước.

Vì vậy tùy theo điều kiện canh tác để chọn giống rau muống cạn hay giống rau muống nước để trồng cho phù hợp, đạt năng suất và chất lượng cao nhất.
K. Lê