00:00 Số lượt truy cập: 967757

Diệt mầm bệnh trên đất chuyên canh rau màu 

Được đăng : 22/11/2019

 

Hỏi: Đất ruộng của gia đình tôi quanh năm trồng dưa leo. Tôi muốn biết phương pháp xử lý đất để hạn chế được sâu bệnh cho cây? (Đỗ Đức Hải - Cần Thơ)

Đáp: Đất chuyên canh rau màu do không được luân canh với các cây trồng khác nên chứa rất nhiều nguồn lây bệnh như: côn trùng, nấm bệnh, vi khuẩn, tuyến trùng cùng tồn tại với số lượng lớn. Chúng được tích lũy và nhân lên qua các vụ rau màu khiến cho ngay từ giai đoạn cây con đã bị sâu bệnh hại với mật độ và tỷ lệ rất lớn. Xin giới thiệu cùng anh Hải và bà con kinh nghiệm từ nông dân tại các vùng chuyên canh rau màu và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp như sau:

Trước khi trồng một vụ cây mới đất được xử lý bằng cách đưa nước vào ruộng, cày bừa như làm đất cấy lúa và tiến hành ngâm ngập nước 5-7cm trong vòng 10-15 ngày. Qua thực hiện nhiều vụ, nhiều năm qua cho thấy: Biện pháp canh tác cơ giới này đã làm cho nhộng, trứng, sâu non của các loài côn trùng hại nằm trong đất sẽ bị tiêu diệt triệt để. Mặt khác, đã hạn chế được sự gây hại của các loại nấm bệnh nhất là nấm khô vằn, sương mai, đốm nâu… gây hại cây con sau gieo trồng. Đặc biệt, việc ngâm đất trồng trong nước còn là một biện pháp duy nhất và hữu hiệu cho việc hạn chế được bệnh vi khuẩn héo xanh (một loài chuyên tính, khó phòng trừ hại cây trồng cạn như cây họ cà, dưa, bầu bí, hành tỏi…). Đồng thời các tàn dư sau thu hoạch được vùi lấp trong đất, nước sẽ phân giải thành chất hữu cơ nhanh hơn điều kiện để cạn, đất trồng sẽ tơi xốp và giàu chất hữu cơ hơn, hạn chế các loài cỏ dại hại cây trồng cạn.

Sau khi ngâm nước 10-15 ngày cần tiến hành tháo cạn nước, cày xới cho đất khô ráo. Khử đất bằng các loại thuốc trừ sâu, bệnh được khuyến cáo và sử dụng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để phun hoặc rải trên mặt đất trước khi cày xới lần cuối sao cho thuốc được nằm cách mặt đất 5-6cm để diệt côn trùng gây hại khi cây con mới nẩy mầm, nhất là các loài sâu.

Đối với các diện tích trồng các loaị cây màu ăn quả (cây họ cà, họ dưa, bầu, bí…) cần bổ sung thêm phân hữu cơ, phân vi lượng bón gốc lúc cày bừa lên luống nhằm mục đích tăng năng suất và phẩm chất quả cho cây sau này. Với các chân đất hay bị thối chua, cần rải thêm vôi bột lúc làm đất để giảm tính chua cho đất, cây trồng sớm có dinh dưỡng để sinh trưởng, phát triển thuận lợi./.


VH