00:00 Số lượt truy cập: 2149894

Hướng dẫn kỹ thuật nhân giống nho 

Được đăng : 22/09/2021

 

Để tạo ra nguồn giống nhanh, sạch bệnh, nhanh ra quả hiện nay thường dùng các phương pháp nhân giông nho như sau:

1. Giâm cành:

Chọn vườn nho sai quả, năng suất cao, chất lượng tốt, vườn nho không bị sâu bệnh; tiếp theo chọn những cây khỏe mạnh, chọn những cành đã hóa gỗ cứng có tuổi từ 6 -10 tháng, Đường kính cành hom giâm khoảng 0,7-0,8cm, dùng dao sắc nhúng qua nước sát trùng cắt cành thành đoạn dài 20 cm có từ 3 - 4 mắt. Đánh dấu gốc để tránh nhầm lẫn khi giâm.

Dùng cát đãi sạch làm thành luống cao 20 cm, có mái tre nắng; nhúng hom giâm trong các chất điều hòa sinh trưởng IBA hoặc NAA nồng độ 1.000-2.000 ppm trong 5 phút, sao đó cắm xiên ngấp 7 cm trong luống cát , hàng ngày tưới ẩm.  Sau khoảng 1-2 tuần vết cắt phía gốc có sẹo và mắt bắt đầu nảy đem giâm tiếp trong túi bầu chứa hỗn hợp đất, cát và phân hữu cơ đã ủ hoai mục, mỗi thứ khoảng 1/3 hàng ngày tưới ẩm. Sau khi giâm 30- 40 ngày hom ra rễ và mọc cây, đem trồng.

2. Chiết cành

Chọn vườn nho sai quả, năng suất cao, chất lượng tốt, vườn nho không bị sâu bệnh; tiếp theo chọn những cây khỏe mạnh, chọn những cành bánh tẻ khỏe, vỏ còn xanh, đường kính khoảng 0,8 -1,0 cm. Dùng dao sắc nhúng qua nước sát trùng bóc một khoanh vỏ rộng 2-3 cm trên cành chiết, cạo sạch vỏ đến gỗ. Lấy hốn hợp ½ đất bột sạch trộn ½ phân hữu cơ, rơm rạ mục băm nhỏ phun ẩm 85% bọc kín vết khoanh, đường kính bầu đất khoảng 8 cm dài 10 cm,  bên ngoài bọc chặt bằng nilon trắng để dễ theo dõi. Sau khi bó bầu xong buộc dây treo đoạn cành chiết lên giàn. Sau khi chiết khoảng tháng thì ra rễ. dung dao sắc sát trùng cắt cành chiết đem trồng.

2. Ghép

Phương pháp ghép thường áp dụng 2 cách ghép thường dùng là ghép mắt và ghép cành (ghép nêm). Cả 2 cách ghép đều cho tỉ lệ sống tương tự nhau. Cách chọn cành ghép cũng giống như cách chọn cành giâm.

Đối với những giống táo kén đất, hay bị ảnh hưởng của môi trường đất, thì cần chọn gốc ghép là những giống táo khỏe, dễ thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, có khả năng kháng nhiều bệnh, vi rút, vi khuẩn, giống gốc ghép thích hợp.

Hiện nay thường áp dụng phương pháp mắt là chủ yếu để tăng nhanh số lượng giống so với ghép cành trong thời gian ngắn.

Cách ghép thường dùng là ghép mắt (ít tốn cành ghép) theo kiểu cửa sổ hay chữ T.

Cách làm: Gieo hạt thành hàng cách nhau 20cm. Sau 4 tháng loại bỏ các cây xấu, chọn các cây tốt trồng vào bầu ươm. Chăm sóc cho cây phát triển tốt khi cây có đường kính gốc từ 0,8 -1cm cách cổ rễ 15 - 20cm tiến hành ghép. Vị trí ghép là nơi cách cổ rễ 20-30cm. Thời vụ ghép thích hợp nhất là đầu mùa mưa.

Sau khi ghép khoảng 2-3 tuần, mắt ghép đã liền thì tháo dây buộc ra. 1-2 tuần sau đó mắt ghép sinh trưởng tốt thì cắt ngọn gốc ghép (cách chỗ ghép 10-15cm). Cắt các chồi khác mọc trên gốc ghép chỉ để 1-2 chồi giúp chồi ghép sinh trưởng. Sau khi chồi ghép mọc dài khoảng 15-20cm cắt bỏ các chồi hỗ trợ. Khi chồi ghép đạt độ cao khoảng 30-40cm thì có thể đem trồng. Thời gian chồi ghép phát triển chú ý chăm bón và phòng trừ sâu bệnh.

T. Khuyên