00:00 Số lượt truy cập: 2668026

Hướng dẫn kỹ thuật trồng mía đường 

Được đăng : 21/10/2021

tai-xuong123456789

 

I.    Chuẩn bị đất trồng mía:

1.   Chọn đất: 

Cây mía thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp với đất có tầng canh tác sâu, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, pH  trung tính và thoát nước tốt, độ dốc dưới 10%.

2.   Làm đất:

 Đất bãi và đất ruộng phẳng: Cày sâu 35 cm, phơi ải, bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón vôi, rạch hàng 30 cm.

 Đất đồi: Thiết kế hàng mía theo đường đồng mức (nơi có điều kiện áp dụng cầy không lật với độ sâu từ 40-50 cm) làm đất trước khi trồng 60 ngày để cho đất phơi ải, diệt nguồn sâu bệnh.

Thiết kế hệ thống tưới, tiêu nước chủ động.

II. Chuẩn bị giống:

1. Giống mía:

Bộ giống mía đang được sử dụng nhiều ở các vùng do bộ NN&PTNT khuyến cáo theo từng vùng.

Tùy điều kiện đất đai từng vùng và nhu cầu vùng nguyên liệu cụ thể của từng nhà máy để bố trí tỷ lệ các nhóm giống chín sớm, chính trung bình và muộn cho phù hợp.

2. Chuẩn bị mía giống:

Hom mía giống phải lấy từ các ruộng đảm bảo các yếu tố sau:

+ Tuổi mía tốt nhất: 7-8 tháng tuổi.

+ Loại mía: mía tơ là tốt nhất.

+ Độ thuần: Trên 98%.

Ruộng mía sinh trưởng tốt, không lốp, cằn cỗi. Lấy giống ở những ruộng không bị bệnh than, thối đỏ, không có triệu trứng các bệnh virus, vi khuẩn và nấm bệnh…

Hom mía giống phải đạt các yêu cầu sau:

+ Có từ 2-3 mắt mầm.

+ Không nhiễm sâu bệnh.

3. Thu hoạch, vận chuyển và bảo quản hom mía giống:

Thu hoạch mía giống: Dùng dao sắc chặt nguyên cây, giữ nguyên bẹ lá trên thân mía, bó thành bó thật chặt.

    Mía giống vận chuyển đến nơi trồng, xếp giống nhẹ nhàng, hom giống phải được che mát và bảo đảm thông thoáng.

 Kỹ thuật cắt hom: Lột bỏ bẹ lá dùng dao sắc để cắt hom giống, không làm dập nứt thân và mầm. Xử lý hom giống trước khi trồng bằng cách ngâm trong nước không quá 24 giờ, sau đó xử lý bằng nước nóng 52% trong 30 phút, sau khi ngâm ủ trồng ngay.

III. Cách trồng mía: 

1. Thời vụ:

 Trung du miền núi phía bắc: 1/1 -30/4.

Bắc Trung Bộ: 1/1-30/04.

Duyên Hải Nam trung Bộ: 1/1-1/3.

Tây Nguyên : 1/10-30/11.

 Đông Nam Bộ 15/10-3012.

Tây Nam Bộ 1/4-30/6.

2. Mật độ và cách trồng:

Mật độ: Tùy điều kiện đất đai, loại giống để bố trí mật độ, Trung bình lượng hom giống khoảng 40.000 hom/ha, (mỗi hom có 3-5 mắt).

Khoảng cách hàng: Hàng đơn từ 0,8-1,0 m; Hàng kép 1.2-1,5m.

3. Cách trồng:

Đặt hom theo rãnh hàng phủ kín đất dầy 4 cm. Đất khô cần nén chặt cho hom tiếp xúc với đất, tưới ẩm sau khi trồng và sử dụng màng phủ nông nghiệp giữ ẩm và hạn chế cỏ dại.

IV. Chăm sóc:

1. Đối với mía tơ:

Sau khi trồng 20 ngày, kiểm tra những cây chết tiến hành trồng dặm ngay.

Bón phân cho mía:

Bón lót: 

– Phân hữu cơ: từ 20-30 tấn/ha.

– Chất điều hòa pH

Lượng bón:  Chất điều hòa pH đất (căn cứ vào trị số pH đất), bón theo hướng dẫn trên bao bì.

+ Sản phẩm Mía 1 (NPKSi. 16-10-14+2,5 SiO2+ TE), giúp cây mía nuôi chồi khỏe, đẻ nhánh tập trung.

Lượng bón: Trung bình 600 kg -1000kg /ha

Bón thúc: 

+ Sản phẩm Mía 2 (NPKSi. 18-2-22+1,5 SiO2+ TE), giúp cây mía vươn lóng mạnh, tăng năng suất, tăng chữ đường.

Lượng bón: trung bình từ 600 – 800 kg/ha.

Cách bón:

– Chất điều hòa pH:

Bón đều trên mặt ruộng trước lần bừa cuối , trước bón phân NPK, đặt hom từ 7 -10 ngày.

– Phân bón NPK:

+ Bón lót: Mía 1 bón vào rãnh mía đã rạch, lấp một lớp đất mỏng khoảng 2 – 3cm, đặt hom mía và lấp đất.

+ Bón thúc: Sau khi kết thúc giai đoạn đẻ nhánh, cày rạch hai bên hàng cách gốc khoảng 10 cm, sâu 15 cm, sau đó dải hạt dinh dưỡng Mía 2 lấp đất.

Trước khi bón phải làm sạch cỏ dại, đất phải đủ độ ẩm, phân được rải đều theo dọc hàng mía. Sau khi bón xong vùi lấp phân để hạn chế bốc hơi, rửa trôi.

2. Đối với Mía lưu gốc:

Chỉ lưu gốc những ruộng mía có năng suất cao, ít sâu bệnh, tỉ lệ mất dưới 20%.

Sau khi thu hoạch xong tiến hành vệ sinh đồng ruộng ngay. Bạt sát đất những gốc cao, loại bỏ cây mầm, cây bị sâu bệnh.

Khi thu hoạch mía nếu đất khô che phủ ruộng mía lưu gốc bằng ngọn, lá mía.

Bón phân:

– Lượng phân bón giống như đối với trồng mía tơ.

Cách bón: 

– Chất điều hòa pH:

+ Sau thu hoạch, bón rải đều trên bề mặt các rãnh mía trước khi bón phân NPK  10 ngày.

– Phân bón NPK:

+ Bón lót: Sau thu hoạch, tiến hành dọn vệ sinh đồng ruộng, cày phá váng hai bên luống mía cách gốc 10cm, sâu 15 cm để làm đứt bớt bộ rễ già, giúp cây mía nảy mầm nhanh, sau đó tiến hành bón sản phẩm Mía 1 vào hai bên luống mía, lấp đất.


+ Bón thúc: Ngay khi kết thúc giai đoạn đẻ nhánh, cày rạch hai bên hàng cánh gốc khoảng 10 cm, sâu  15 cm, sau đó dải hạt dinh dưỡng Mía 2 lấp đất.

Tưới tiêu nước:

Tưới nước bổ sung cho mía, không để đất khô. Đặc biệt là giai đoạn mọc mầm, đẻ nhánh và bắt đầu vươn lóng.

Phương pháp tưới: Có thể áp dụng các phương pháp tươi nước cho mía phổ biến như tưới thấm, tưới nhỏ giọt, tưới phun, tưới tràn…

Tùy theo thời tiết để có lịch tưới, lượng nước tưới cho phù hợp.

Tiêu nước: Mía cần nhiều nước nhưng không chịu úng, không để ruộng mía bị đọng sau khi mưa to.

Nếu có điều kiện dùng máy xới khi đất đủ ẩm, xới giữa 2 hàng mía cách gốc mía khoảng 20 cm.

Phòng trừ cỏ dại:

Tiến hành làm cỏ sớm, Đặc biệt là ở giai đoạn mía mới mọc, phải đảm bảo ruộng mía luôn sạch cỏ dại.

Phòng và điều trị sâu bệnh

* Sâu đục thân

Để hạn chế sâu đục thân, đục ngọn, chọn giống kháng sâu đục thân mía. Chuẩn bị đất kỹ trước khi trồng, xung quanh ruộng trồng mía làm sạch cỏ dại, tàn dư thực vật, nếu phát hiện ổ trứng phải đem đi tiêu hủy.

 Những ruộng mía để lưu gốc vụ sau khi thu hoạch xong phải vệ sinh xử lý triệt để mầm mống sâu bệnh.

Áp dụng các biện pháp sinh học để kiểm soát sâu đục thân hại mía như bảo tồn thiên địch, dùng ong ký sinh để khống chế sâu đục thân, đục ngọn.

* Rệp sáp

Chọn hom mía sạch rệp, bóc bẹ lá và ngâm nước vôi trước khi trồng. Tránh trồng xen kẽ các vụ mía. Khi thấy rệp phát sinh nhiều bóc lá và dùng thuốc Supracid 40ND pha với nước, nồng độ 0,1-1,15% phun ướt đẫm khắp thân và lá mía bị bệnh.

* Bệnh than

Trồng giống kháng bệnh. Trước khi trồng, vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, làm kỹ đất. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nếu phát hiện cây bị bệnh phải nhổ sách đem tiêu hủy.

 

Thu hoạch

 

Dùng máy kiểm tra: Lấy ngẫu nhiên khi CCS lớn hơn 9% hoặc brix gốc – brix ngọn <1 có thể thu hoạch.

Chặt sát gốc, không dập gốc, chặt ngọn, róc sạch rễ lá, vận chuyển đến nơi tiêu thụ ngay sau khi thu hoạch, mía chưa được đưa vào chế biến phải che phủ để giảm tối đa thất thoát đường.

Việc chặt sát gốc đối với mía lưu gốc cũng sẽ giúp mía tái sinh vụ mới tốt hơn, cây mía khỏe, vững chắc. Ngược lại mía chặt quá cao lãng phí, mất chữ đường, mía tái sinh ở vụ mới sẽ kém hơn, dễ bị đổ ngã.


Lê Khôi