00:00 Số lượt truy cập: 2162521

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nho Tảo hồng 

Được đăng : 18/10/2021

image001156627119995921566271255

1.Đặc điểm thực vật học nho Tảo Hồng

    Thời gian từ trồng đến lên giàn khoảng 90 ngày, cây cao lên giàn 80 cm. Trọng lượng trung bình chùm quả 350g – 450g, Quả hình ô van, dễ rời cuống. Vỏ quả dày, màu tím đen. Thịt quả mềm, nhiều nước có mùi hương đặc trưng, độ đường đạt 17,0 Brix.

2.Chọn đất, làm đất: 

Đất có tầng canh tác dầy, có nhiều mùn, có độ PH 5,5 - 7,0 chủ động tưới tiêu nước. Cày bừa làm tơi đất, nhặt sạch cỏ dại, lên luống rộng 2,5m và đào hố 50 x 50 x 50 cm; rãnh rộng 50 cm, sâu 40 cm. Bón lót phân chuồng hoai mục + lân trước khi trồng; Ủ phân trong hố 30 ngày trước khi trồng.

 3.Trồng cây: 

Thời vụ trồng phù hợp với khí hậu tại miền Bắc trồng vào vụ Xuân (từ 01 tháng 2 đến 25 tháng 2).

 Khoảng cách trồng: Cây cách cây 1,0m; hàng cách hàng 2,5m; Mật độ trồng: 4.000 cây/ha; Đào 1 lỗ chính giữa hố, cho cây giống xuống sau đó lấp đất chèn chặt xung quanh gốc cây, không để rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân.

Yêu cầu cây trồng thẳng hàng, rễ cây không bị gấp khúc.

4. Tưới nước: 

Sau khi trồng cần tưới đẫm nước ngay, trong 7 ngày đầu mỗi ngày tưới 1 lần đủ ẩm. Những ngày tiếp theo căn cứ tình hình thời tiết để tưới nước luôn giữ ẩm cho cây sinh trưởng tốt.

Ngừng tưới nước trước khi thu hoạch 7 - 10 ngày để làm tăng chất lượng cho nho, làm cho quả không bị mềm sau khi thu hoạch.

5. Làm cỏ, xới đất: 

Sau 15 ngày trồng tiến hành xới phá váng, kết hợp tưới phân đạm pha loãng cho cây (tưới nhử).  Chủ động phòng trừ sâu, bệnh, làm cỏ thường xuyên và xới đất làm cho đất tơi, thoáng khí.

6.Cắm cọc và buộc cây: 

Sau khi trồng cắm cọc buộc cây ngay, mỗi cây cắm 1 cọc. Dùng dây mềm để buộc.
7. Bấm ngọn, tỉa chồi nách, tạo cành: 

Để tập trung chất dinh dưỡng nuôi thân và lá, cần bấm ngọn, tỉa chồi nách, tạo cành cho cây. Sau khi cây con mọc mầm, ngắt bỏ hết các mầm, chỉ để lại 1 mầm to, khỏe nhất.

Khi cây cao khoảng 80cm bấm ngọn để cây phân cành. Chọn 2 cành cấp 1 khỏe để lại và chia theo hai hướng ngược nhau. Khi cành cấp 1 có 4 - 5 lá bấm tiếp tục bấm ngọn. Chọn 2 cành cấp 2 khỏe để lại, các mầm khác tỉa hết. Khi cành cấp 2 được  3 - 4 lá bấm ngọn.

Các cành để lại được buộc chặt vào giàn để tránh gió lay làm rách lá, rụng mắt và tránh để cành đè lẫn lên nhau.

8. Làm giàn: 

 Làm giàn nho có hình chữ T; cột giàn được làm bằng cột bêtông, hoặc cột tôn kẽm đầu cột có 2 thanh ngang để căng dây cho nho leo. Có 3 tầng dây thép được buộc vào cột và các thanh ngang, mỗi thanh ngang được căng 3 dây cách đều nhau.

9.Cắt tỉa cành: 

Khi các cành đã hóa gỗ, cần phải cắt tỉa cành, nhằm đảm bảo cho cây ra cành quả tập trung và khỏe mạnh.

Thời kỳ cắt tỉa: Tiến hành cắt tỉa cành từ tháng 1 - 2, khi nhiệt độ ổn định trên120C trong 5 ngày.

Chọn các cành để lại có đường kính từ 0,7 cm trở lên,  gióng ngắn, mắt mầm cao, mẩy, không có sâu bệnh. Cành đã chọn để lại cắt ở vị trí mắt 4 - 5, cắt cách mắt mầm 1 - 1,5 cm. Cắt bỏ các cành không đạt tiêu chuẩn. Sau khi hoàn tất việc cắt tỉa, buộc giữ các cành ở tầng dây thép thứ nhất, mặt trên giàn. Sử dụng chế phẩm điều tiết sinh trưởng chấm các mầm hữu hiệu trên cành nho. Chú ý chấm đủ cho thuốc ngấm vào mầm nho. Khi cây ra cành quả, ở mỗi vị trí mầm mọc ra 2 - 3 nhánh, tỉa bỏ cách nhánh yếu, sâu bệnh giữ lại cành khỏe. Các cành quả giữ lại được ngắt ngọn để lại 8 - 9 lá. Trước khi ra hoa, tỉa mầm ở những cành cho quả, giữ lại 8 lá. Các mầm phụ mọc ở nách lá chỉ để lại 1 mầm ở đỉnh cành, các mầm còn lại tỉa hết, chỉ giữ lại 2 - 3 lá.

9.Bón phân: 

+ Năm thứ nhất:

Bón lót: Trước khi trồng đào hố bón 15 - 20 kg phân chuồng hoai + 0,3 – 0,5 kg Supe lân lấp đất trước khi trồng 30 ngày.

 Bón thúc: Giai đoạn cây còn nhỏ bón định kỳ 10 ngày/lần trong khoảng thời gian 3 tháng, lượng phân cho mỗi cây 10g Ure + 10g N:P:K loại (12:5:10).

Sau 3 tháng định kỳ bón phân 12-15 ngày/lần. Sử dụng phân Ure và K2SO4 hoặc KCl, pha nước tưới với nồng độ 0,2%, lượng phân mỗi loại/cây từ 20 - 40g.

 + Năm thứ hai và năm thứ ba: (Giai đoạn cây cho quả) sử dụng phân chuồng, Ure, Supe Lân, KCl, hoặc K2SO4 bón vào các đợt: Sau khi thu hoạch xong, trước khi cắt cành 1 tháng và bón định kỳ 10 – 15 ngày/lần khi cây ra hoa và nuôi quả. Phân Supe Lân và phân chuồng được chia làm 2 lần bón trong năm ở thời kỳ sau khi thu hoạch xong và trước khi cắt cành 1 tháng, bón theo hàng hoặc theo hốc. Phân Ure và Kali pha nước tưới với nông độ 0,3%, lượng bón 50 - 70 g/cây.

Trong thời kỳ cây nuôi quả bón bổ sung thêm một số loại phân khoáng như: Be, MgSO4, Ca2H2PO4... Lượng phân bón trong năm cho 1 cây: Ure 0,8kg, Supe Lân 1kg, KCl hoặc K2SO4 0,6 kg, phân chuồng 25kg.

10.Tỉa hoa, nhúng thuốc đậu quả, tỉa quả:

Tỉa hoa: Tiến hành tỉa hoa khi bắt đầu nở chỉ để lại 1 - 2 chùm hoa/cành, đối với cành quả có đường kính ≥1cm thì có thể để 2 chùm hoa. Trên mỗi chùm hoa tỉa 1 - 2 nhánh gốc và các nhánh ngọn chỉ để lại 12 - 15 nhánh hoa.

Nhúng, phun thuốc đậu quả: Sau khi tỉa hoa xong nhúng hoặc phun thuốc đậu quả ngay để tăng khả năng đậu quả. sử dụng thuốc:  Sistep VN.

Tỉa quả:  Khi quả có đường kính khoảng 0,5 - 1cm thì tiến hành tỉa quả để tạo khoảng không, và tập trung dinh dưỡng cho quả phát triển to đều, chùm nho thông thoáng hạn chế sâu bệnh. Chú ý tỉa đều 4 phía chùm quả. Sau khi tỉa quả tiến hành nhúng thuốc thúc quả và thuốc phòng bệnh để hạn chế bệnh tấn công chùm nho. Dùng gáo hoặc bình đựng chế phẩm, nhúng từng chùm quả vào thuốc, yêu cầu nhúng ướt đều chùm quả. Sử dụng thuốc: Sistep VN + Linsuannerqingjia + Karen.

11.Bao chùm nho: Dùng túi chuyên dụng có khả năng thấm nước và trao đổi khí. Mỗi chùm được bao một túi chuyên dụng, chú ý thắt miệng túi vừa đủ chặt để tránh côn trùng, không ảnh hưởng đến cuống chùm nho.

12. Phòng trừ sâu bệnh hại:

Sâu hại:  sâu xám ở giai đoạn cây con, nhện đỏ, sâu xanh, sâu đục thân, bọ cánh cứng… sớm và kịp thời.

Bệnh hại:

Bệnh Mốc Sương (sương mai): Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM), ngắt bỏ lá bệnh đem đi tiêu hủy, sử dụng một số loại thuốc có gốc đồng: Đồng oxi, Đồng sun phát.
  Bệnh gỉ sắt: Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM), sử dụng một số loại thuốc như sau: Anvil 5SC; Topsin M 70 WP, đồng oxi, Carzate….

Bệnh thối quả: Bệnh xuất hiện khi quả gần thu hoạch, mức độ hại không nhiều, cần loại bỏ cả chùm tránh lây lan.

 Nứt quả: Hiện tượng nứt quả nho xuất hiện trong thời gian quả lớn và sắp chín, ảnh hưởng lớn tới năng suất và phẩm chất nho. Chùm nho bị nứt quả tháo túi bao quả để tỉa bỏ các quả bị nứt, rồi bao chùm quả lại.

Để khắc phục hiện tượng cây nho nứt quả ta làm như sau:

Sau khi cắt cành, bón 2 – 3 kg phân Nitrat canxi cho 1000m2 giúp cho bộ rễ cây nho phát triển theo chiều sâu, rộng, hấp thu được dinh dưỡng tốt hơn.

Khi cây nho bắt đầu hình thành hoa thì bón 2 – 3 kg phân Nitrat canxi cho 1000m2 giúp chùm hoa rắn chắc, tăng khả năng đậu quả. Sau khi quả đậu bón tiếp 2 -3 kg Nitrat canxi giúp làm cho ruột quả chắc, tăng độ cứng, độ dai của vỏ quả, làm giảm thiểu hiện tượng nứt và rụng quả non. Vào giai đoạn quả cây nho đang lớn nhanh, phun Nitrat canxi từ 2 – 3 lần, cách nhau 10 – 15 ngày/lần giúp tăng trọng lượng quả, tăng độ cứng, độ dai vỏ quả.

13. Thu hoạch: Khi kiểm tra thấy chùm quả đã đạt độ chín (có màu tím). Trước khi thu hoạch ngừng tưới nước khoảng 1 tuần, thu hái khi trời nắng ráo, tháo túi bao quả đối với những chùm quả đã đạt độ chín, dùng kéo cắt cành cắt cuống chùm quả sát với chùm quả để tránh tổn thương cho chùm quả khác.

14. Bảo quản: Cắt bỏ những quả nứt, thối hỏng, rửa sạch tiến hành đóng gói. Nho được đóng gói vào túi ny lon có lỗ thoát khí hoặc khay xốp có đệm màng, đảm bảo quả nho không bị rập, rụng.

Lê Khôi