00:00 Số lượt truy cập: 2512147

Hướng dẫn kỹ thuật trồng phối hợp để tăng năng suất cây dưa hấu 

Được đăng : 03/12/2021

cayduahau1

Xác định cây Dưa hấu là loại cây trồng chính ngoài việc tuân thủ theo quy trình kỹ thuật để ăng năng suất, chất lượng, trong kỹ thuật canh tác rất quan tâm trồng phối hợp trồng dưa hấu với cây trồng khác để tang chất dinh dưỡng, xua đuổi côn trùng……

Cây trồng đồng hành tốt nhất cho dưa hấu để xua đuổi sâu bọ

Hai loài côn trùng gây hại chính ảnh hưởng đến dưa hấu là rệp và bọ cánh cứng hại dưa Những loài côn trùng không chỉ ăn cành, lá, quả của dưa hấu mà còn truyền virus từ cây trồng này sang cây trồng khác. Có nhiều loài rệp khác nhau. Loài tấn công dưa hấu chủ yếu là rệp dưa (melon aphid) hoặc rệp bông/rầy mềm (Aphis gossypii).  Kinh nghiệm cho thấy trồng phối hợp với các cây sau có thể hạn chế rệp phá hoại dưa hấu.

Tỏi

Thì là

Cây bạc hà

Bọ dưa chuột (Cucumber Beetles) là loại bọ cánh cứng gây hại cho cây dưa hấu bao gồm cả bọ dưa chuột đốm và bọ dưa chuột sọc, chúng đều ăn dưa hấu. Hai loại bọ này ngoài việc cắn phá thì chúng còn là loài trung gian truyền bệnh héo xanh vi khuẩn, một loại virus gây bệnh thực vật rất nguy hiểm có thể gây chết cây.

Nên trồng xen các loại cây sau để kiểm soát bọ dưa chuột:

Ngô

Bông cải xanh

Củ cải Radishes

Cúc vạn thọ

Cây đồng hành tốt nhất để xua đuổi, hạn chế côn trùng

Cúc vạn thọ,

Hoa oải hương

Cây lưu ly

Ba loại hoa này là những cây trồng đồng hành tốt với dưa hấu vì chúng nở hoa liên tục hoặc ngắt quãng. Đảm bảo rằng không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào đối với các cây đồng hành. Ngoài ra, hoa của các giống lai cũng ít hấp dẫn các loài thụ phấn hơn các giống gốc.

3.Cây đồng hành tốt nhất để bổ sung chất dinh dưỡng

Các loại cây họ đậu bao gồm cả đậu bụi và đậu leo có khả năng làm giàu đất bằng cách cố  định đạm vì cacs nốt sần ở rễ cây họ đậu có vi khuẩn cộng sinh có khả năng cố định đạm và được xem như một loại cây trồng đồng hành tốt cho dưa hấu để bổ sung chất dinh dưỡng. Nhưng có một lưu ý đặc biệt là đối với đậu leo giàn. Chúng có thể sẽ che mất đi ánh nắng mặt trời của dưa hấu. Vì vậy, hãy đặt giàn đậu cho phù hợp, hướng về phía bắc hoặc phía đông, để không cản trở ánh nắng giữa trưa và chiều mà dưa hấu cần hấp thụ để phát triển mạnh.

Một số cây họ đậu nên trồng kết hợp với dưa hấu như

Đậu xanh

Đậu đen

Đậu đỏ

Dưa hấu cần nhiều ánh sáng và không gian phát triển. Do đó không nên trồng những loại cây phát triển quá nhanh, che bóng dưa hấu.

Nghiêm cấm trồng các cây hại dưa hấu:

Các cây cạnh tranh ánh sáng:

Dưa leo

Bí ngòi/bí xanh

Bí ngô

Các loại cây thu hút rệp hại cây

Khoai tây có thể thu hút các loài rệp khác nhau, bao gồm cả rệp dưa. Vì vậy không trồng khoai tây cạnh dưa hấu.

Các thành viên của họ cúc tây aster hoặc họ hướng dương và hoa hồng là mục tiêu chính của rệp. Chúng thu hút nhiều loài rệp nhất, đó là lý do tại sao chúng cũng không nên là cây trồng đồng hành cho dưa hấu.

Không nên trồng cà chua và ớt cùng dưa hấu vì có thể dẫn đến các vấn đề về cạnh tranh không gian. Hãy nhớ rằng việc lưu thông không khí kém trong khu vườn trồng dày đặc có thể làm tăng nhanh các bệnh trên cây; đặc biệt là ở những cây có tán lá rậm rạp, chẳng hạn như cà chua.

Lê Khôi