00:00 Số lượt truy cập: 1875922

Hướng dẫn trồng rau sâm đất 

Được đăng : 15/09/2021

 

Cây rau sâm đất được sử dụng làm rau ăn, cây sâm đất còn có tác dụng chữa chứng chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi, trị tiểu đường, cao huyết áp, giúp nhanh liền sẹo, chữa viêm thận, sỏi thận, trị chứng viêm khớp…Từ lâu người dân đã sử dụng loại cây này làm rau ăn hàng ngày, giúp thanh nhiệt và giải độc rất tốt.

Cây sâm đất là cây thân thảo mọc cao tới 0.7m có lá hình trái xoan mọc so le nhau. Trong đông y sâm đất được coi là một bài thuốc quý. Cả lá và rễ cây sâm đất đều được sử dụng làm thuốc.

1.     Đất trồng

Sâm đất không kén đất nên có thể trồng ở nhiều loại đất trồng khác nhau. Chọn đất ruộng cát pha, thịt nhẹ hoặc phù sa ven sông, tưới tiêu chủ động, xa đường quốc lộ lớn, khu đô thị, khu công nghiệp; đất không bị ô nhiễm, có nguồn nước sạch.

Làm đất:

Cày phơi ải, bừa kỹ, làm sạch cỏ, bón vôi bột, phân hữu cơ đã ủ hoai mục, bừa trộn, san phẳng, lên luống cao 30cm, rãnh luống rộng 25cm, mặt luống rộng 1,0 - 1,2m.

 pH thích hợp nhất của đất cho cây phát triển tốt nhất là từ 6,0 - 6,5.

2.     Chọn giống và trồng cây.

Sâm đất có thể trồng bằng  gieo hạt hoặc bằng giâm hom.

Hạt giống sâm đất hiện nay có bán ở nhiều cửa hàng bán hạt giống, cần chọn  mua hạt giống sạch bệnh. Sau khi mua tiến hành ngâm hạt giống khoảng 8 giờ vớt ra để ráo đem gieo. Sau khi gieo hạt lấp kín đất tưới nước giữ ẩm cho cây.

Trồng bằng hom:  Hom giống được chọn từ thân của cây mẹ,  lấy phần bánh tẻ sát phần gốc của thân mỗi hom khoảng 20cm.

Tỉa bớt mắt lá đi  đem giâm vào luống đất sạch. Giữ ẩm thường xuyên  khi hom ra  rễ tiến hành trồng ra ruộng.

3.     Chăm sóc

Sâm đất là cây ưa ẩm độ đất cao khi trồng cần đảm bảo đủ lượng nước tưới trong suốt quá trình trồng, nhất là thời điểm mới trồng hay thời kì ra hoa, cần chú ý làm sạch cỏ dại để cây sinh trưởng tốt.

Sau khi trồng khoảng 20 ngày tiến hành bón lót đợt 1 cho cây bằng phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục. Sau mỗi một đợt thu hoạch lá tiến hành bón phân để cây phát triển tiếp cho ra đợt lá mới.

4.     Thu hoạch

Từ khi trồng đến khi thu hoạch vụ đầu tiên chỉ khoảng 5 tháng. Sau khi sâm đất trồng lên cao khoảng 30cm cắt thu hoạch lá. Khi cắt nên cắt chừa lại phần gốc 3cm. Sau khi cắt xong tưới nước và bón phân để cây sâm đất lên lứa lá mới.

Lê Khôi