00:00 Số lượt truy cập: 2149946

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ổi ổi dứa Newzealand 

Được đăng : 28/12/2021

 

Ổi dứa là giống ổi chịu được hạn và chịu lạnh rất tốt. Đặc biệt hơn thời gian lạnh trong năm càng dài cây sẽ cho ra hoa sớm và tăng khả năng đậu quả.

1.Chọn giống

Cây được nhân giống bằng phương pháp ghép cành là chủ yếu. Cần mua giống cây ở địa chỉ tin cậy có giấy phép kinh doanh giống.

Tiêu chuẩn để chọn được cây giống Ổi dứa tốt:

 Cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại

Bầu ươm chắc chắn, nguyên vẹn.

Chiều cao cây Ổi dứa giống từ 50cm trở lên.

Cây Ổi dứa giống phải có bộ rễ phát triển tốt, nhiều rễ.

Thân cây thẳng, chưa phân cành, đường kính gốc cây giống từ 0,6cm trở lên.

2. Đất trồng

Có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau: đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất đồi núi, đất đỏ bazan đất phù se ven sông, nhưng tốt nhất trồng trên các chân đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất giàu dinh dưỡng.

Chọn đất xa khu đô thị, khu công nghiệp, đất sạch không bị ô nhiễm, chủ động nguồn nước sạch để tưới và chủ động thoát úng khi gặp mưa to; Đất phù hợp trồng dưa hấu Mỹ là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng. Nên chọn đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, đất tơі xốp và thoát nước tốt, độ PH trung tính.

 Đất trồng dưa nên luân canh với cây trồng khác họ lúa, ngô, cây họ đậu.

Làm đất: Làm đất cày sâu, bừa kỹ, phơi ải, bón vôi, lên luống rộng 3 m, rãnh rộng 30cm, sâu 25 cm. Hướng luống đông – tây để có nhiều ánh sáng. Xử lý đất bằng vôi bột 300 kg/ha.

Đào hố có kích thước 50 cm x 50 cm x 50 cm, hố cách hố 3m. Sau đó tiến hành bón lót cho cây. Lượng phân bón cho mỗi hố trồng như sau: 50kg phân chuồng hoai mục + 0,5kg Phân Lân trộn đều với đất lấp lại bằng mặt luống và được hoàn thành trước 30 ngày trồng cây.

 

1.     Trồng cây

Ổi dứa là giống cây trồng có khả năng thích nghi cao với nhiều điều kiện thời tiết khí hậu và có thể trồng quanh năm. Tốt nhất trồng vào mùa xuân, hoặc đầu mùa mưa.

Dùng cuốc tách 1 lỗ giũa hố bằng với bầu cây, đặt bầu cây thảng đứng, vun đất bột chèn chặt xung quanh bầu cây. Khi trồng xong mặt bầu cây bằng mặt luống. Trồng xong tưới ẩm trong 10 ngày đầu tưới 1 lần/ ngày nếu trời không mưa.

2.     Chăm sóc ổi dứa

 Tổng lượng phân bón trong năm đầu: 30 tấn phân chuồng hoai mục +  150kg phân đạm + 200kg phân Lân + 150kg phân Kali.

Bón thúc chia làm 3 lần bằng nhau, kết hợp xới xáo nhặt sạch cỏ dại.

Lần 1 sau trồng 20 ngày;

Lần 2 sau trồng 60 ngày;

Lần 3 sau trồng 120 ngày;

Ngoài ra có thể bón thêm phân bón qua lá tùy theo mức độ sinh truowngr của cây.

Từ năm thứ hai lượng phân bón tăng lên,  mỗi năm tăng khoảng 30% so với năm trước liền kề.

Bón lần 1: Vào tháng 2, cây chuẩn bị ra lộc ( bón lót toàn bộ phân hữu cơ và phân lân).

Bón lần 2: Vào tháng 4 bón thúc ra hoa, quả). Lượng bón: 20% phân đạm, 50% và 50% phân kali.

Bón lần 3: Bón vào tháng 6, giai đoạn thúc quả. Lượng bón: 30% phân đạm, 20% phân kali.

Bón lần 4. Vào tháng 8, giai đoạn dưỡng quả, dưỡng cây. Lượng bón: 20% phân đạm, 30 % kali.

Tưới nước

Giai đoạn cây con đã ổn định cần tiến hành tưới thường xuyên để đảm bảo đất không bị khô. Đến giai đoạn cây trưởng thành vào giai đoạn Ổi dứa ra hoa, đậu quả cần đảm bảo độ ẩm trong đất luôn đạt 75%.

Cắt tỉa cây

Việc cắt tỉa tạo tán cho cây được thực hiện khi cây trồng từ tháng thứ 4 – 5 trở đi hoặc cắt tỉa cành sau khi thu hoạch và trước khi bón phân cho cây. Tiến hành cắt, tỉa những cành vượt, mọc đứng bên trong tán, các cành sâu bệnh, cành khô, cành mọc quá gần mặt đất, các cành đan xen với nhau, cành già, cành ở ngoài tán… Mức độ cắt tỉa cành phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng, tuổi cây và mùa vụ. 

Hoa, quả nhỏ không ra đúng thời vụ cần loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng quả. Sau khi cây đậu quả thì cần cắt tỉa những quả nhỏ, bị sâu bệnh để đảm bảo chất lượng quả tốt nhất. Không nên cắt tỉa vào những ngày mưa, gây ra các bệnh trên cây.

3.     Phòng trừ sâu bệnh

Rệp sáp: 

Phòng trừ: Có thể phòng trừ rệp sáp bằng một trong các loại thuốc: Supracide Trebon, Applaud Mip, ….

Ruồi đục quả:

Phòng trừ: Sử dụng thuốc Vizubon D phun, hoặc sử dụng bẫy pheromone để dẫn dụ ruồi đực và tiêu diệt, có thể dùng túi bao quả.

Bệnh thán thư: 

Phòng trừ: Để phòng trừ bệnh này có thể sử dụng: Benomyl, Antracol 0,2%, Mancozeb 0,2%…. Phun theo hướng dẫn sử dụng.

Bệnh thối quả: 

Phòng trừ: Để phòng trừ bệnh thối quả trên cây Ổi dứa có thể sử dụng thuốc: Anvil, Ridomil, Bavistin… Phun theo hướng dẫn sử dụng.

4.     Thu hoạch

Khi quả chín tiến hành thu hoạch. Dùng dao sắc cắt đứt cuống dài 2 cm, xếp vào thùng cứng sạch, có lót nhẹ để không làm dập quả, vận chuyển về kho bảo quản, phân loại đem tiêu thụ.

Lê Khôi