00:00 Số lượt truy cập: 3015848

Khán giả ở Phạm Đình Quang - ở Thái Bình hỏi: Trồng táo Đài Loan được 2 năm, cây được trồng trên đất thịt nhưng độ pH của đất quá cao, vậy phải làm như thế nào để giảm độ pH cho đất ? 

Được đăng : 15/05/2024

caytaota2a

 

Trả lời: Riêng cây táo thì ưa độ pH trung tính; với khu đất của khán giả hiện tại với độ pH như vậy là quá cao và đương nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây và ảnh hưởng trực tiếp đến bộ rễ; đất quá kiềm sẽ làm cho rễ không hút được dinh dưỡng, làm cho cây còi cọc…, trong trường hợp này chúng ta không khắc phục được, nếu để lâu dần dần cây sẽ chết.

Như vậy, trên đất này là đất thịt, độ pH cao. Để khắc phục thì có rất nhiều biện pháp.

Dùng giấy quỳ hoặc dùng máy đo pH cầm tay chúng ta đo xem độ pH là bao nhiêu; nếu thấp thì có thể khắc phục bằng biện pháp khác; còn nếu nó cao quá thì dùng biện pháp khắc phục nhanh hơn; như trong trồng trọt, quy định đối với đất trung tính thì có độ pH từ 6,6 - 7,3 là thích hợp cho nhiều loại cây; khi độ pH từ 7,4 trở lên thì gọi là đất kiềm (hơi kiềm từ 7,4 - 7,8; đất kiểm từ 7,9 - 8,4; đất kiềm nặng có pH từ 8,5 - 9; đất siêu kiềm thì cây không sống được và có độ pH trên 9); như vậy, khán giả phải đo và có số liệu chính thức đề có phương án giải quyết phù hợp.

- Đối với đất kiềm nặng (từ 8,5 trở lên) thì chúng ta có thể phải sử dụng biện pháp hoá học, nhưng khi sử dụng biện pháp này phải hết sức thận trọng và lưu ý không để làm hỏng đất: ví dụ dùng nhôm (Al2S04)3, hoặc H2S04  bổ sung những chất có lưu huỳnh là những chất làm cho trung tính chất kiềm xuống, làm tăng độ axít đưa đất về trung tính.

- Đối với đất chỉ có hơi kiềm hoặc kiềm (dưới 8,4) thì chúng ta có thể khắc phục bằng những biện pháp chậm hơn như: dùng phân bón hữu cơ hoai mục hoặc than bùn, bã cà phê để bón vào đất… giúp cải thiện và kéo dần độ pH của đất xuống thấp độ trung tính./.

                                                                                        Tg: Vũ Tỉnh