00:00 Số lượt truy cập: 1267828

Kinh nghiệm Trồng Húng Quế tại Gia Lâm, Hà Nội 

Được đăng : 02/12/2019

 

Húng quế là loại rau gia vị dễ trồng, thu hoạch quanh năm, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được người tiêu dùng ưa chuộng.

1. Thời vụ:

Cây Húng Quế  có thể trồng quanh năm, trừ những tháng quá lạnh, nhiệt độ thấp từ 13 – 14 0 C, và nhiệt độ cao từ 35 – 40 0 C.

 2. Chọn giống:

Húng quế có thể làm giống từ hạt hoặc từ cành giâm.

Làm giống từ hạt.

Mua giống ở những địa chỉ bán giống có uy tín, có đầy đủ pháp nhân kinh doanh giống cây trồng, đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tiêu chuẩn chọn giống không pha tạp, không sâu bệnh, hạt giống to, mẩy, vỏ sáng, không sây sát, tỷ lệ nảy mầm cao từ 90 đến 92%.

Trước khi gieo hạt, ngâm hạt trong nước ấm: (3 sôi + 2 lạnh), khoảng 3 giờ, sau đó vớt hạt giống ra và rửa hạt lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Làm giống bằng giâm cành:

Chọn những ngày dâm mát, cắt các nhánh bánh tẻ trên cây không sâu bệnh. Dùng dao sắc cắt 1 đoạn dài 10 cm, nhúng vào dung dịch kích thích ra rễ trong khoảng 5 phút, sau đó dâm vào cát sạch tưới ẩm thường xuyên, dùng lưới đen che kín đảm bảo ánh sáng khoảng 30%. Sau khoảng 10 ngày cây ra rễ, buổi sáng sớm và chiều mát nên thu lưới đen để cây có thêm ánh sáng, buổi trưa lại che kín bằng lưới đen.

Gieo hạt trên ruộng:

 Chọn vùng đất cao, không ngập nước, làm đất tơi xốp bón lót vôi, phân chuồng ủ hoai mục, phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 10, trộng đền với đất, san phẳng, lên luống để gieo hạt giống, mặt luống rộng 1m, cao 20 cm, rãnh rộng 25cm; phun thuốc trừ nấm, kiến, mối… sau đó tiến hành gieo hạt giống. Sau khi gieo hạt xong phủ 1 lớp tro bếp, hoặc trấu xay, và tưới ẩm ngay, hàng ngày tưới ẩm 1 lần để hạt nhanh nảy mầm; khi cây có 4 lá thật có thể đánh ra trồng ngoài ruộng.

 Gieo hạt trên khay: Lấy đất bột trộn với phân chuồng ủ hoai mục theo tỷ lệ  2 đất 1 phân chuồng, phun thuốc trị nấm, mối, kiến,  sau đó cho vào khay, độ dầy hỗn hợp đất phân khoảng 5 – 6 cm sau đó gieo hạt, lượng hạt khoảng 5 g/100 m2 , sau khi gieo hạt xong phủ 1 lớp tro bếp, hoặc trấu xay, đặt khay đã gieo hạt ra nơi có đủ ánh sang và tưới ẩm ngay, hàng ngày tưới ẩm 1 lần để hạt nhanh nảy mầm; khi cây có 4 lá thật có thể đánh ra trồng ngoài ruộng.

3. Làm đất trồng cây.

Chọn đất. Cần chọn vùng trồng xa nơi dân cư, đô thị, khu công nghiệp; chọn đất sạch không bị ô nhiễm bởi chất thải độc hại, có nguồn nước sạch để tưới thường xuyên và có thể thoát nước khi gặp mưa to; tốt nhất nên chọn đất thịt nhẹ tơi xốp, nhiều mùn hữu cơ, đất cát pha, đất phù sa ven sông, có độ PH từ 5,5 – 6,5.

Làm đất. Đất được cày sâu, bừa kỹ, phơi ải 10 ngày, bừa làm đất nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại, bón lót toàn bộ vôi bột, phân chuồng, phân lân và ka li, sau đó bừa lại 1 lần trộn phân lẫn đều trong đất và san phẳng để lên luống trồng cây.

Lượng phân bón được phân chia như sau: (tính cho 1 ha).

Vôi bột 300 kg, phân chuồng ủ hoai mục bón 10 tấn; Đạm Urê 46% N: 400 kg, supe lân: 500 kg kali: 180 kg.

Làm luống trồng cây: Sau khi làm đất bón lót xong tiến hành làm luống để trông cây. Luống rộng 1m,  cao 30cm, rãnh rộng 25 cm.

4.Trồng và chăm sóc cây:

Chọn ngày râm mát trồng vào chiều mát. Khoảng cách trồng cây: hàng cách hàng 15 cm, cây cách cây 15 cm, trồng đến đâu tưới đủ ẩm ngay đến đó, nếu gặp nắng to phải che cho cây trong 3 ngày đầu.

          Bón Phân:

Lần 1: Sau trồng 10 ngày cây đã hồi xanh, dùng phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 5 để hòa tan sau đó pha loãng với nước sạch tưới cho cây.

Lần 2: Sau trồng 20 ngày xới nhẹ, nhổ cỏ dại, dùng phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 5 để hòa tan sau đó pha loãng với nước sạch tưới cho cây.

Lần 3: Sau trồng 30 ngày xới nhẹ, nhổ cỏ dại, vét đất dưới rãnh vun nhẹ cho cây, dùng phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 5 để hòa tan sau đó pha loãng với nước sạch tưới cho cây.

Sau trồng 45 ngày cây bắt đầu tho thu hoạch bằng cách tỉa lá và cắt ngọn và cành. Sau thu hoạch, tỉa lá lần 1 tiếp tục tưới phân lần 4 như lần 3 và cứ tiếp tục như như vậy sau nhiều lần thu hoạch đến khi cây cao thì dừng.

Tưới nước.

Trong tuần đầu khi mới trồng cây con mỗi ngày tưới 1 lần đủ ẩm cho cây phát triển bình thường. Từ tuần thứ 2 trở đi cách 2-3 ngày tưới nước sạch 1 lần; không nên tưới quá nhiều nước, làm cho cây bị dễ bị úng và chết cây. Nếu cây thiếu nước sẽ phát triển kém, lá nhỏ, quăn, năng suất chất lượng kém.

5. Phòng Trị Sâu Bệnh:

 Khi phun thuốc phòng trị sâu, bệnh hạn chế dùng thuốc thuốc hóa học, nên sử dụng thuốc sinh học, thảo mộc và cần tuân thủ đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng cách và thời gian cách ly theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật hoặc theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

 Sâu hại. 

* Sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy.

Dùng thuốc Polytrin, các thuốc gốc sinh học BT, Reasgent 3.6 EC phun ướt đều cả lá và thân.

  Nấm bệnh.

Bệnh thối cổ rễ: dùng thuốc, Thane M 80WP, Viben C, phun theo hướng dẫn trên bao bì.

Bệnh cháy lá, đốm lá: Dùng thuốc No Mildew 25 WP, Thane M 80WP, Bavisan 50 WP phun theo hướng dẫn trên bao bì.

6.Thu hoạch:

Sau 40 ngày có thể thu hoạch, tùy theo nhu cầu, tập quán sử dụng để thu hoạch lá hoặc cành, thân. Dùng dao sắc để cắt cành, thân, tránh làm dập cành và thân cây.

Chọn thời điểm khô, mát để thu hoạch. Sau khi cắt sản phẩm thu hoạch cần xếp nhẹ vào rổ cứng và đem bảo quản ở nơi thoáng mát và tiêu thụ ngay không để lâu sẽ bị héo, giảm chất lượng rau.

P.L