KINH NGHIỆM XỬ LÝ NHÃN RA HOA THEO Ý MUỐN BẰNG KALI CLORUA (KClO3) 

Được đăng : 20/03/2019
Hỏi: Hiện nay đã có kỹ thuật xử lý nhiều loại cây ăn trái ra hoa theo ý muốn để có thể thu được lợi nhuận cao. Xin cho biết với cây nhãn có thể làm được như vậy không? Xin được chỉ dẫn cách làm? Theo thư của bạn Trần Minh Thi và bạn Bùi Hương (Lâm Thao, Phú Thọ).

Đáp:

- Hầu hết các giống nhãn đang được trồng hiện nay đều có thể ra hoa kết quả bình thường (trừ 1 vài giống), tuy nhiên để cây nhãn cho nhiều trái và cho trái vào những thời điểm theo ý muốn các nhà vườn thường áp dụng những biện pháp xử lý. Tùy theo tình hình sinh trưởng của cây tốt hay xấu, tuổi cây già hay non..., thời tiết khí hậu ở từng vùng mà áp dụng biện pháp xử lý sao cho thích hợp.

- Cách xử lý: + Sau khi thu hoạch xong trái cắt bớt 10-20 cm chiều dài của đầu những cành vừa bẻ để thu trái, kích thích cho cây ra đợt đọt mới, xới nhẹ đất rồi bón cho mỗi gốc1,5-2 kg phân NPK (loại 20-20-15), tưới giữ ẩm thường xuyên, sau khi bón phân khoảng 15-20 ngày cây ra đợt đọt thứ nhất, khoảng 30-40 ngày sau đó cây ra đợt đọt thứ 2, khi đợt đọt non thứ 2 già thì áp dụng biện pháp khoanh vỏ theo vòng tròn kín hoặc vòng tròn hở (xoắn chôn ốc) rộng 5 mm để hạn chế sự tăng trưởng của cây, kích thích cây ra hoa, khoảng 30-40 ngày sau cây sẽ ra hoa. Khi khoanh vỏ nhớ mỗi cây phải để lại một số cành không được khoanh vỏ để làm "nhánh thở", nếu không có thể làm cho cây bị suy yếu, nếu nặng có thể bị chết, số cành không khoanh vỏ này phải có số lá chiếm khoảng 1/5 tổng số lá trên cây.

+ Khi trái non lớn bằng đầu đũa bón thêm cho mỗi gốc 0,5 kg NPK (loại 20-20-15) và xịt phân bón lá TOBA-FRUIT với lượng 10-15 cc/bình 8 lít, sau10 ngày xịt lần 2. Khi trái lớn cỡ đầu ngón tay thì cứ 10 ngày xịt một đợt xen kẽ giữa TOBA-FRUIT và TRÁI LỚN (25 cc/bình 8 lít) cho đến trước khi thu hái trái khoảng 15 ngày.

+ Ngòai vụ nhãn chính cho thu hoạch trái vào khoảng tháng 5-7, ở Nam bộ bà con nhà vườn còn có kinh nghiệm xử lý cho cây ra thêm một vụ trái thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán (gọi là nhãn nghịch mùa) để bán được giá cao, bằng cách sau khi thu hoạch xong trái ở vụ chính thì tiến hành những biện pháp như đã nêu ở phần trên tức là cũng cắt bớt 10-20 cm chiều dài của đầu những cành vừa bẻ để thu trái, kích thích cho cây ra đợt đọt mới, xới nhẹ đất rồi bón cho mỗi gốc1,5-2 kg phân NPK (loại 20-20-15), tưới giữ ẩm thường xuyên,... sau khi cây ra hoa thì áp dụng các biện pháp chăm sóc tiếp theo để bồi dưỡng và bảo vệ trái.

KS. Ngô Văn Hùng