00:00 Số lượt truy cập: 1267773

Kỹ thuật nhân giống và chăm sóc cây giống chanh dây trong vườn ươm bằng phương pháp giâm hom 

Được đăng : 21/12/2020

caychanhleo

 
Giống cây chanh dây đang được trồng chủ yếu là nguồn giống nhập ngoại,  giá thành cây giống cao, nguồn giống trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, Vì vậy, nhân giống cây chanh dây bằng phương pháp giâm hom cành là phương pháp dễ làm, đảm bảo chất lượng cây giống và hạ giá thành, đáp ứng nhu cầu của của người dân hiện nay .

1. Làm bầu đất.

a. Ủ phân hữu cơ:

Đây là loại phân chủ yếu và rất quan trong đối với việc thành công của giâm hom, vì phân hữu cơ làm cho đất tơi xốp cung cấp cân đối chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Phân hữu cơ (gồm phân gà, phân trâu bò, mùn rác, trấu xay thóc..).

Cách ủ: dùng chế phẩm AT vi sinh, chế phẩm Trichoderma để phối trộn ủ phân hữu cơ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

b. Chọn đất:

Đất để làm bầu lấy đất sạch, đất phù sa ven sông, đem về đập nhỏ thành bột, phun thuốc trừ mấm, kiến trộn đều và trộn đều với phân chuồng đã ủ hoai mục theo tỷ lệ 65% phân chuồng hoai mục +35% đất sạch, vun đống ủ tiếp 30 ngày, sau đó đem sử dụng làm bầu giâm hom.

c. Túi bầu:

Mua túi nilon kích thước rộng 17 cm x dài 22 cm , dầy, đục lỗ để tránh ứ đọng nước và bị vỡ bầu. Đổ đầy đất sau khi đã xử lý vào túi nilon để trồng cây.

2. Kỹ thuật Nhân giống chanh dây bằng giâm hom.

a. Chuẩn bị nhà ươm giống:

Địa điểm làm nhà ươm cây giống phải thoáng mát, kín gió nhưng trao đổi không khí tốt. Nhà lưới có mái che lưới đen 80%.

 Cành giâm tốt nhất là cành "bánh tẻ ", ở cấp cành cao, cành không mang hoa, quả và vừa ổn định sinh trưởng chưa lâu, không bị sâu bệnh.

Cắt cành giống vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Từ khi cắm cành đến lúc cây ra rễ phả thường xuyên duy trì độ ẩm không khí trên mặt lá ở mức 90 - 95%; độ ẩm nền giâm cành từ 70 - 80%; nhiệt độ thích hợp từ 20 - 26 oc.

b. Chọn hom:

Chọn những vườn chanh dây khỏe mạnh, không sâu bệnh, ra quả sai, quả to, chất lượng cao, năng suất cao và ổn định.

Chọn những cành bánh tẻ để chọn làm hom giống, ở cấp cành cao, cành không mang hoa, quả và vừa ổn định sinh trưởng.

Dùng dao sắc cắt hom gần sát với mắt cuối cùng của đoạn hom, mỗi hom có 3 đốt, sau đó cắt hết lá ở phía gốc rồi cho ngay vào sô nước sạch có pha thuốc kích thích ra rễ ngập hết 1/3 hom.

c. Giâm hom vào vỉ xốp:

Dùng sơ dừa loại nhỏ quấn quanh mắt gốc, giâm vào vỉ xốp xếp vào trong nhà ươm giống. Giâm xong tưới bằng phương pháp phun sương nhẹ cho hom ngay để hom giống không bị héo, hom giống giâm phải được để trong vào làm cây héo), sau đó cần tưới từ 2 - 4 lần/ngày để đảm bảo cây không bị mất nước, sau khoảng 30 ngày ì hom giống ra rễ, đem trồng sang bầu đất.

d. Trồng cây con vào bầu đất:

Cho đất đầy túi bầu dùng que to chọc lỗ giữa bầu, sau đó nhấc nhẹ hom từ vỉ xốp đặt vào lỗ , dùng tay chèn chặt đất xung quanh gốc hom, làm nhẹ nhàng để tránh làm đứt rễ cây, tiến hành tưới nước và chuyển vào nhà có che lưới đen, mỗi ngày tưới 2 lần đủ ẩm, sau 40 ngày đem trồng ra ruộng, vườn.

Lê Văn Khôi