00:00 Số lượt truy cập: 1585231

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc ngan Pháp siêu lợi nhuận 

Được đăng : 07/09/2021

nuoinganthit

 

1.     Chọn giống

Ngan Pháp có nhiều loại giống nhác nhau như: R31, R31, R71, R71 SL và giống siêu nặng. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình nên chọn nuôi giống nào cho phù hợp. Tuy nhiên khi chọn giống cần đảm bảo các yếu tố nhanh nhẹn, mập, mào đỏ, lông mượt và sáng. Nếu chọn nuôi sinh sản thì háng phải rộng đối với con cái. Gà trống cũng phải lựa chọn kỹ càng như to, khỏe, phản xạ nhanh.

2.     Xây dựng chuồng nuôi ngan Pháp

Chuồng trại phải chuẩn bị tốt, yêu cầu thoáng, cao ráo, sạch sẽ thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông, phải có quây lưới vì ngan biết bay, nếu không có lưới quây kín ngan  bay ra khỏi chuồng.

Xây dựng chuồng trại phải cách xa khu dân cư, đường giao thông, càng yên tĩnh ít người qua lại càng tốt.

Các khu vực phục vụ chăn nuôi như:  Kho thức ăn, khu vực chứa phân phải có mái che, cách xa khu chăn nuôi và phải ở cuối hướng gió. Phải có hệ thống xử lý chất thải.

3.Dinh dưỡng nuôi ngan Pháp 

Ngan Pháp có tính ăn tạp, sử dụng được nhiều loại thức ăn như: thóc, cám, ngô, bã bia, rau, bã đậu, bèo, thức ăn hỗn hợp, thức ăn công nghiệp….

Cần cho ăn nhiều bữa trong ngày, không đổ thức ăn một lần từ sáng đến tối nguồn thức ăn dễ bị ôi thiu ảnh hưởng đến sức khỏe của cả đàn.

Phải cho ngan uống đầy đủ nước sạch, máng uống đặt thấp, đặt xen kẽ với máng ăn.

4.Phòng chống dịch bệnh cho ngan Pháp

Giống ngan Pháp rất mẫn cảm với sự thay đổi thời tiết đột ngột, Cần chú ý đảm bảo nhiệt độ thích hợp, tránh gió lùa nhất là trong giai đoạn úm ngan con. Chấp hành đầy đủ, kịp thời đúng quy định của thú y về tiêm phòng dịch các loại bênh,  khử trùng thường xuyên dụng cụ máng ăn, máng uống, chuồng nuôi, xung quanh chuồng trại, cống rãnh thoát nước.....

Không nuôi nhiều thế hệ ngan trong cùng chuồng nuôi.

Không nuôi ngan đẻ gần ngan thịt thương phẩm.

Chuồng nuôi ngan không gần sát chuồng nuôi các loại gia súc, gia cầm, thủy cầm khác.

Khi phát hiện ngan bị bệnh, tiến hành cách ly xa và báo bác sĩ thú y để điều trị kịp thời, đúng thuốc, đúng bệnh, đúng phác đồ điều trị giúp ngan nhanh khỏi bệnh, phục hồi nhanh.

Không bán ngan ốm ra thị trường.

Trường hợp mua ngan bên ngoài về nuôi cần nhót nuôi riêng xa, tiến hành tiêm phòng, theo dõi bệnh tật theo quy định của thú y để kiểm soát dịch bệnh truopwcs khi đưa vào chăn nuôi tập trung.

Đối với đàn ngan sinh sản cần có sổ sách theo dõi lý lịch, bệnh tật đầy đủ.

Đối với ngan thịt thương phẩm cần tuân thủ thời gian nuôi vỗ béo, không vỗ béo ngan quá sớm, hoặc thời gian nuôi vỗ béo kéo dài sẽ tiêu tốn thức ăn, không hiệu quả, chất lượng thịt ngan không cao.

Nên tận dụng các loại nguyên liệu sẵn có ở địa phương với giá rẻ, chủ động, để phối trộn với các loại thức ăn đậm đặc chế biến sẵn để giảm được giá thành thức ăn nhưng vẫn đảm bảo cân đối, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho ngan.

Giá trị kinh tế của ngan Pháp

Mô hình kỹ thuật nuôi ngan Pháp cho hiệu quả kinh tế rất lớn. Nếu chăm sóc tốt với đàn ngan nuôi thịt, nuôi 90 ngày con trống có thể đạt trọng lượng 4kg – 5 kg/con, con mái đạt từ 3,0 kg đến 3,5 kg.

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản nhưng không được bỏ qua khi nuôi ngan Pháp.

P. Loan