00:00 Số lượt truy cập: 1546868

Kỹ thuật nuôi vịt bơ theo hướng công nghiệp 

Được đăng : 16/08/2021

   I. Đặc điểm của vịt bơ

    Vịt super (vịt bơ) là một loại giống vịt dễ nuôi, ăn tạp, khả năng tận dụng thức ăn cao, lớn rất nhanh. Chất lượng thịt ngon, nuôi khoảng 45 – 50 ngày tuổi có thể đạt trọng lượng 3-3,5 kg/con, khả năng chống chịu bệnh khá tốt.

    Là giống vịt chuyên thịt có năng suất cao, ngoại hình của vịt đặc trưng cho giống cao sản hướng thịt. Vit sup bo có màu sắc lông trắng, mỏ và chân có màu vàng nhạt hay vàng chanh, thân dài, ngực nở, ngực sâu, rộng, chân cao, đùi phát triển, đầu và cổ to, dài, mỏ dài và rộng. Từ đỉnh đầu xuống mỏ gần như là một đường thẳng. Dáng đứng gần song song với mặt đất. Vịt súp bơ con lông bông và mịn, mắt sáng, to, lanh lợi, chân bóng mượt, nhanh nhẹn khỏe mạnh.

    Bà con lưu ý: Không chọn vịt con bị dị tật, quá bé hoặc quá to so với trung bình của con giống như hở rốn, yếu, khèo chân, nặng bụng bết lông.

vit

II. Kỹ thuật nuôi

    1. Cách chọn vịt giống super (vịt bơ – vịt siêu thịt)

    Cần chọn vịt giống lông mượt, rốn khô, mắt sáng, nhanh nhẹn. Chân và mỏ bóng, không có dị tật. Chọn những con nở đúng ngày (28 ngày), nếu vịt nở sớm hoặc muộn đều không tốt vì khi nuôi tỷ lệ chết hao hụt cao.

2. Chuẩn bị chuồng nuôi

    Vịt con trong 2 tuần đầu: Nuôi trên nền gạch, xi măng, hoặc sàn lưới. Sàn lưới cao cách nền chuồng 0,8-1m, vịt lớn nuôi nền gạch, xi măng. Chuồng vịt phải rải chất độn rơm, cỏ khô, phôi bào dày 8-10 cm và định kỳ rải thêm lớp chất độn khô, thay chỗ bị ẩm. Cần chú ý để nền chuồng khô ráo, vì vịt thường làm ướt chất độn do thói quen uống nhiều nước (gấp 3 lần so với gà) nên phân lỏng, đặc biệt vịt rất thích vục tắm trong máng uống làm nước té ra ngoài.

    Tốt nhất nên dành riêng một chỗ có ống thoát nước kề sàn lưới để đặt máng uống trong ô chuồng. Nếu chất độn ướt vịt con sẽ bị rét, lông bẩn, nấm mốc mọc, vi khuẩn có hại phát triển.

    Bà con lưu ý: Khi vịt nuôi đến tuần thứ 4 rải chất độn chuồng khoảng 2/3 nền.

    3. Sưởi ấm cho vịt 

    Trước khi chuyển vịt đến nuôi phải sưởi. Mùa ấm sưởi 2 tuần, mùa lạnh sưởi 3- 4 tuần:

    - Đối với vịt ở tuần thứ nhất: nhiệt độ 35-42 độ C

    - Đối với vịt ở tuần thứ hai: nhiệt độ từ 23-18 độ C

    - Đối với vịt ở tuần thứ 3: nhiệt độ từ 18-17 độ C.

    Công việc sưởi ấm rất quan trọng cho vịt con nhất là tuần đầu, sưởi ổn định suốt ngày đêm bằng chụp sưởi. Chụp sưởi được gắn bóng điện, dây may so hoặc sưởi bếp than, củi, bếp ga, 4 bóng đèn 60W cho 1 quây hoặc bóng mờ 300 – 500W. Vịt con thường đứng gần chụp sưởi hơn gà con nên khi dùng chụp sưởi của gà để sưởi cho vịt cần điều chỉnh độ cao thích hợp. Tốt nhất nên dùng gas để sưởi cho vịt để sản sinh hơi nước, làm tăng độ ẩm không khí chuồng nuôi rất tốt cho vịt con trong tuần đầu.

    Quây nhốt vịt làm bằng cót phủ bao tải có đường kính 4-4,5m, cao 0,5-0,7m, mỗi quây nhốt khoảng 280 – 300 vịt con, phải đảm bảo kín để tránh gió lùa, nhưng phải thoáng, không trùm kín phía trên quây.

    Chiếu sáng cho vịt thịt 1 – 8 tuần tuổi: Tuần đầu 23 giờ/ngày, cường độ 5W/m2 rồi giảm xuống dần 4W/m2 nền chuồng. Tuần thứ 2 trở đi 2W/m2 rồi 0,25/m2 nền chuồng vào những tuần cuối.

    4. Mật độ nuôi

    - Vịt ở tuần thứ nhất: 14- 15 con/m2

    - Vịt ở tuần thứ 2: 10- 13 con/m2

    - Vịt ở tuần thứ 3: 6- 7 con/m2

    - Vịt ở tuần thứ 4-8: 4-5 con/m2

    5. Nước uống

    Nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp không bắt buộc phải có nước bơi, có mương máng, ao cạnh chuồng, do vậy nên quy định thời gian cho vịt tắm, không cho vịt bơi lội nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trọng.

    Nước uống phải đảm bảo có đầy đủ suốt ngày đêm, vịt không thể ăn mà không có nước uống. Vịt thường vừa ăn vừa uống, ăn một ít lại đến máng nước uống, rồi lại ăn. Trong 2-3 ngày đầu, nên hoà vitamin tổng hợp vào nước cho vịt con uống để vịt nhanh nhẹn ham ăn.

    Nước phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh máng uống hàng ngày, máng treo nâng dần theo độ lớn của vịt, đấy máng nước uống cần luôn luôn cao ngang lưng vịt, mức nước trong máng không được thấp hơn dưới 1cm.

    Nước uống không lạnh quá dưới 12 độ C cho vịt tuần đầu, không dưới 8-10 độ C ở tuần tuổi 2, 3 nhưng cũng không quá 20-22 độ C.

    6. Nhu cầu dinh dưỡng và thức ăn

    Dùng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh dạng bột cho vịt, tốt nhất là thức ăn dạng viên kích cỡ 1,5- 2mm, tuyệt đối không cho vịt ăn thức ăn bị mốc vì vịt rất mẫn cảm với độc tố aflatoxin gây chết hàng loạt vịt con.

    Khẩu phần thức ăn phải cân đối theo nhu cầu dinh dưỡng, chú ý chọn nguyên liệu không mốc nhất là ngô, khô lạc nhân, … cân đối protein thực vật và động vật để tiết kiệm chi phí.

    Tuỳ theo nguyên liệu có được để lập khẩu phần cho phù hợp, thóc có thể thay ngô, khô đỗ tương hay khô lạc nhân, bổ sung vitamin, khoáng vi lượng đầy đủ.

    Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh chỉ dùng trong 2- 3 tuần (nếu bao bì tốt, khô ráo có thể để 1- 2 tháng) không dự trữ lâu hơn.

    Vịt nuôi nhốt, cho ăn tự do, nuôi thâm canh phải bảo đảm cho vịt ăn được nhiều nhất để vịt có tốc độ tăng trọng cao nhất.

    Vịt tăng trọng nhanh, thông thường 7- 8 tuần tuổi các giống vịt thịt đạt khối lượng 2,8- 3kg.

 

Ths. Phạm Văn Đức