00:00 Số lượt truy cập: 1546901

Kỹ thuật nuôi vỗ béo trâu, bò thương phẩm 

Được đăng : 06/09/2021
Nuôi trâu, bò vỗ béo hiện nay đang là một nghề đem lại thu nhập cao cho người nông dân. Vì vậy, kỹ thuật vỗ béo trâu, bò đang được nhiều người dân áp dụng để phát triển kinh tế.

 

 trau

    1. Đối với trâu:

    Bà con có thể tiến hành vỗ béo trâu con (nghé) từ 2 tuổi trở lên, sẽ cho sản lượng và chất lượng thịt thơm ngon, cũng như hiệu quả vỗ béo cao vượt trội hơn. Do nghé có tốc độ sinh trưởng và phát triển cao hơn trâu trưởng thành, bộ răng khỏe kết hợp với hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong thức ăn tốt hơn, khả năng tích lũy thịt sẽ tăng cao.

    Ngoài ra bà con có thể Lựa chọn những con trâu có thân hình gầy gò, không mắc bệnh, có tác phong nhanh nhẹn, cơ thể cân đối và mắt tinh anh để tiến hành vỗ béo.

    Thời gian vỗ béo trâu

    Bà con cần tiến hành nuôi trâu vỗ béo từ 2 -3 tháng trước khi xuất bán hoặc giết thịt. Cần tiến hành vỗ béo khi thời tiết mát mẻ, có mưa để đồng cỏ phát triển cũng như tạo điều kiện cho trâu phát triển tốt nhất. Đối với các tỉnh phía Bắc nên chọn mùa thu, còn các tỉnh phía Nam nên chọn mùa mưa để tiến hành vỗ béo trâu.

    Kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo

    Muốn đảm bảo hiệu quả nuôi trâu vỗ béo thành công, bà con cần phải thực hiện hướng dẫn, tiến hành lựa chọn đúng đối tượng trâu cần vỗ béo, độ tuổi tiến hành vỗ béo, thức ăn trong giai đoạn vỗ béo cũng như cách chăm sóc trâu trong quá trình vỗ béo.

    Đối với những con trâu không may mắc bệnh, cần tiến hành điều trị khỏi bệnh mới tiến hành quá trình vỗ béo. Trong giai đoạn vỗ béo, phải tiến hành kiểm tra, cân đo khối lượng trâu 1 tháng 1 lần để đánh giá tốc độ phát triển cũng như có những điều chỉnh hợp lý nhất. Kiểm tra lượng thức ăn hành ngày, khẩu phần ăn xem đã đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với sức ăn của trâu chưa.

    Tiến hành vệ sinh chuồng trại hàng ngày, đảm bảo trâu có môi trường sống sạch sẽ, khô ráo, thoải mái nhất để tăng trọng. Ngoài ra, cọ rửa máng ăn máng uống thường xuyên, cho trâu uống nước sạch, ăn thức ăn tươi ngon và đảm bảo không cho ăn uống thức ăn, nước uống bị ôi thiu, nhiễm bẩn.

    2. Đối với bò:

    Bò được chọn để nuôi vỗ béo là bò có bộ khung cơ thể càng lớn càng tốt, loại bò này sẽ đạt được tốc độ tăng trọng khá nhanh thời gian cần thiết để vỗ béo bò chỉ khoảng 2 tháng. Bò cái loại càng gầy, càng xấu có thể mang lại nhiều lợi nhuận ở giai đoạn đầu vỗ béo vì tiêu tốn thức ăn ít. Bò gầy thường mua với giá rẻ hơn hoặc vỗ béo bò đực tơ lai Sind siêu thịt.

    Chuồng nuôi nhốt bò cần đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, nền chuồng không trơn trượt, có độ dốc để thoát nước, luôn khô ráo đảm bảo thuận tiện trong khâu chăm sóc quản lý nuôi dưỡng.

    Máng ăn và uống của bò nên làm bằng xi măng, đặt theo chiều dài hành lang chuồng để tiện cho việc phân phối thức ăn. Cần làm lưới che cho bò không bị ruỗi muỗi quấy phá nhất là vào mùa mưa, nếu không tận dụng phân bò làm hầm Bioga bà con có thể chia chuồng bò thành 2 khu riêng biệt. Một bên nuôi bò và một bên chứa phân tươi để bán.

    Nên vệ sinh chuồng bò vào mỗi buổi sáng sớm để đảm bảo bò luôn được sạch sẽ và lưu ý trong nuôi bò vỗ béo tránh để bò di chuyển nhiều khi dọn vệ sinh đồng thời cố định vị trí mỗi con bò, hạn chế di chuyển bò.

    Nguồn thức ăn chủ yếu của bò là cỏ tươi, rơm rạ, cỏ khô, thức ăn xanh thồ và củ quả. Bà con nên tận dụng đất trong vườn nhà để trồng cỏ, đặc biệt là cỏ Va06cỏ sả và cỏ Mulato vì các loại cỏ này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao phù hợp cho nuôi bò vỗ béo, ngoài ra bà con nên cho bò ăn thêm thức ăn tinh gồm các loại cám gạo, bỗt mì, cám bắp, cám hỗn hợp, bã khô dầu, bã đậu..

    Thời gian nuôi bò vỗ béo cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phẩm chất thịt, thời gian nuôi bò vỗ béo tốt nhất là từ 50-60 ngày. Đảm bảo được khung thời gian trên khi nuôi bò vỗ béo thì sẽ đảm bảo được yêu cầu trong nuôi bò vỗ béo là ít tiêu tốn thức ăn ở mức thấp nhất, tỉ lệ tăng trọng cao nhất và hiệu quả kinh tế cũng cao nhất. Nếu quá thời gian trên thì việc vỗ béo sẽ không hiệu quả, khả năng tăng trọng giảm, tiêu tốn nhiều thức ăn.

 

Ths. Phạm Văn Đức