00:00 Số lượt truy cập: 1666490

Kỹ thuật sản xuất hạt cải củ giống bản địa 

Được đăng : 07/12/2021

715112179679254668911934519827620132552704nab0c91e7d164473ebea39880ccf32676large

 

Hiện nay đa số người dân dùng các loại giống cải củ F1 để sản xuất thương phẩm. ưu điểm của giống F1 cây mọc khỏe, củ to, năng suất cao.

Nhược điểm: Giống mua rất đắt so với giống cải củ bản địa.

Chất lượng không phù hợp với khẩu vị ăn hàng ngày.

Bên cạnh đó giống cải bản địa sau nhiều năm trồng đã bị thoái hóa, năng suất, chất lượng thấp.

Để nhân giống cải củ bản địa cần tuân thủ theo kỹ thuật sau.

A.    Nhân giống bằng gieo hạt. 

1.        Chọn đất.

Có thể gieo trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất có tầng canh tác dầy, nhiều mùn hữu cơ, thoát nước tốt, độ PH từ 6,0 – 6,5.

Chọn đất trồng phải là đất sạch, xa khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, không bị ô nhiễm kim loại nặng; nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất từ 10 giờ /ngày.

2.Làm đất.

Cày sâu, phơi ải, bừa kỹ, bón lót 20 tấn phân chuồng ủ hoai mục + phân lân.

Làm luống có chiều rộng khoảng 110 – 120 cm, cao 30 cm, rãnh rộng từ 20 – 25 cm theo hướng Bắc – Nam, trên luống làm rạch theo hướng Đông – Tây, mỗi rạch cách nhau 25 cm.

Gieo hạt:

Chuẩn bị hạt:

Chọn mua hạt ở các địa chỉ có uy tín, có bảo hành. Ngâm hạt vào nước 54 độ C, thời gian 2 giờ, vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo nước cho vào khăn vải ủ ở nhiệt độ 25 - 30 oC đến khi hạt nứt nanh đem gieo.

Sau khi làm luống xong tiến hành hành gieo hạt, gieo từ 0,5-0,6 kg hạt/sào bắc bộ, gieo theo rạch dã làm sẵn; gieo xong phủ kín hạt bằng 1 lớp đất bột hoặc trấu xay, hoặc phủ rạ, tưới đủ ẩm đảm bảo độ ẩm đạt 75-85% trong 7 ngày đầu sau gieo.

Khi cây có 2-3 lá thật tỉa lần thứ nhất, nhổ bỏ những cây còi cọc, hoặc chỗ gieo mật độ dầy, dùng phân chuồng ngâm pha loãng với lân tưới để bón thúc.

Sau 20 ngày tỉa lần thứ hai để lại khoảng cách  cây x cây 20cm,  kết hợp xới phá váng, nặt sạch cỏ dại, vun nhẹ.

Tưới thúc lần ba sau 45 ngày, kết howpk tưới phân NPK, lượng tưới phụ thuộc vào mức độ phát triển của cây; ưu tiên bón NPK 13:13:13. Dùng các loại phân bón qua lá kích thích đậu quả, chắc hạt như: K-H 701; N-H 602; NT001; K-Humate… Phun 7-10 ngày/lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày tính từ lúc cây có hoa.

Khi cây bắt đầu có hiện tượng trổ hoa, bấm ngọn để cây có nhiều nhánh, nhánh sẽ cho nhiều hoa và quả quả. Từ khi cây ra hoa, đậu quả cần tưới nước phân kết hợp với kali cho cây 3lần tiwwps theo, mỗi lần cách nhau 10 ngày, quả sẽ to, hạt chắc.

B. Trồng cây bằng phương pháp cắt củ cây trưởng thành.

 Sau khi chuẩn bị đất như phần để giống bằng phương pháp gieo hạt, chọn  những ruộng cải củ không bị sâu, bệnh phá hoại, chọn cây có củ to, đều đặn, cắt bỏ 2/3 củ phía dưới, lấy 1/3 củ và cắt bỏ lá chỉ để cuống lá dài 5cm; chấm mặt cắt vào tro bếp, khi lát cắt se đem trồng vào rạch đã chuẩn bị sẵn, khoảng cách  trồng 25 x 30cm chèn chặt đất bột xung quanh gốc và tưới giữ ẩm trong 7 ngày để cây ra rễ mới.

Sau 15 ngày dùng phân chuồng ngâm pha loãng 10% với nước sạch tưới cho cây. Khi cây có hiện tượng trổ bông chăm sóc như phương pháp gieo hạt.

Chú ý phòng trừ sâu, bệnh:

Cây cải củ thường bị các loại sâu hại: Sâu xanh, sâu tơ, bọ nhảy sọc dưa hại lá, rệp chích hút nhựa cây; dùng các loại thuốc hoá học: Secpatin 36EC, Actara 25WG, Karate 2,5EC, Sheppa...

 Bệnh lở cổ rễ hại cây con, bệnh phấn trắng, cháy lá dùng các thuốc Ridomil gold 68WG, Carbenzim 50WP Score 250ND,... Thực hiện phun 4 đúng.

 C.Thu hoạch.

Khi quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng quả bắt đầu chín , cắt cả cành đem về bó thành từng bó nhỏ treo phơi trong gió, râm mát, sau 5 ngày đem phơi nắng nhẹ, khi quả khô tách hạt, phơi lại cho hạt thật khô đem tiêu thụ hoặc đem bảo quản, sử dụng làm giống cho vụ sau.

Lê Khôi