00:00 Số lượt truy cập: 2783601

Kỹ thuật trồng bí đỏ vụ đông trên đất trồng lúa 

Được đăng : 16/06/2023
Bí đỏ là loại cây trồng thuộc nhóm rau quả thực phẩm, bộ phận thu hoạch là quả non, quả chín, ngọn và lá non. Ngoài tác dụng làm rau ăn hàng ngày, quả bí đỏ chín còn được chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như mứt bí đỏ, bột bí đỏ… Có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế rất cao.

1033

Ảnh minh họa 

 

Bí đỏ có thể trồng quanh năm (trừ khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh), ở miền bắc thường trồng 2 vụ chính: vụ đông xuân và vụ đông trên đất 2 lúa để tăng khả năng quay vòng đất, tăng diện tích gieo trồng, nâng cao năng suất đất đai, tăng thu nhập cho người dân. Bí đỏ có thể trồng trên nhiều chân đất khác nhau; bí đỏ là cây trồng trên cạn nhưng cần rất nhiều nước tưới.

Đối với vụ đông trồng trên đất 2 lúa cần chú ý một số nội dung sau:

1. Thời vụ.

Gieo hạt từ ngày 01 đến ngày 05 tháng 9 hàng năm; lúc này ngoài ruộng chưa thu hoạch lúa nên phải làm bầu và gieo hạt; cây sẽ được gieo và chăm sóc trong bầu từ 15 đến 18 ngày. Trong điều kiện thuận lợi nên làm vườn ươm tập trung có lưới che bảo vệ và tiện cho chăm sóc cây giống. Chọn các cơ sở cung cấp hạt giống có uy tín để có được hạt giống tốt, ưu tiên trồng các loại giống địa phương có năng suất chất lượng tốt, ngoài ra có thể dùng các loại giống F1.

2. Chọn đất và làm đất.

Chọn đất có khả năng chủ động tưới, tiêu thoát úng khi gặp mưa to; đất có độ PH từ 5,5 – 6,5; đất xa khu đô thị, khu công nghiệp và không bị ô nhiễm bởi nguồn nước thải bẩn; nước tưới phải sạch hoặc nước giếng khoan không bị ô nhiễm.

Sau khi thu hoạch lúa nhanh chóng cày đất và lên luống rộng 5m, rãnh rộng 40cm, sâu 30cm, sau đó đặt bầu cây giống vào luống để trồng; khi đặt bầu trồng khoảng cách cây 50cm, bầu cách mép luống 50cm; sau đó bón lót phân chuồng đã ủ hoai mục và phân NPK, dùng đất lấp kín bầu cây và phân đã bón lót, hàng ngày tưới ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Trong điều kiện chưa thu hoạch lúa theo đúng vụ trồng thì khi lúa có 2/3 số hạt trên bông chín thì rẽ lúa thành những hàng thẳng, hàng cách hàng 5m, đặt bầu cây giống xuống ruộng khoảng cách 50cm, sau 5 ngày cắt 2 hàng lúa cạnh hàng bầu cây giống bón lót toàn bộ phân chuồng đã ủ hoai mục và phân đa lượng đạm, lân , ka ly và NPK, lấy đất tại ruộng phủ kín bầu và phân bón lót.

Sau khi thu hoạch lúa để lại rơm rạ tại ruộng để lót cho quả sau này.

3. Phân bón và cách bón phân cho bí với diện tích 360m2.

Phân hữu cơ hoai mục: 350kg, Lân supe 25kg, Đạm 46%N 15kg, clorua kali 5kg. Nếu không có phân chuồng thì dùng 45kg phân hữu cơ vi sinh để bón.

Cách bón:

Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân.

Bón thúc lần 1 sau khi cây hồi xanh, hoặc sau khi thu hoạch lúa xong thì bón thúc lần 2, bón 100% phân kali và 30% phân đạm.

Bón thúc lần 2 sau bón thúc lần 1 khoảng 40 ngày, bón toàn bộ 70% đạm còn lại.

4. Chăm sóc:

Sau khi cây bò dài 1,5m thì tại đốt thân cây cách gốc khoảng 1m bón phân NPK và dùng đất bột lấp kín phân và đốt than cây để cây ra rễ tăng khả năng hút nước và khoáng đồng thời cũng tăng khả năng bám chặt cho cây khỏi bị gió to; lượng bón khoảng 12kg NPK 10 – 10 – 10; đồng thời ngắt ngọn non làm rau ăn và kích thích phân nhánh cho cây bí.

Khi trên ruộng bí đã bò lan và phủ kín mặt ruộng cần theo dõi cắt bỏ lá già, lá khô để ruộng thông thoáng giảm sâu bệnh và tăng khả năng quang hợp cho cây. Khi cây có quả cần lấy rơm, dạ lót cho quả, không để quả dính đất trực tiếp. Cần tưới đủ nước cho cây, nếu thiếu nước cây phát triển kém, năng suất, chất lượng kém; nhưng không để cây bị ngập úng sẽ chết.

Khi phát hiện trên đồng ruộng phát sinh sâu, bệnh cần báo cho cán bộ bảo vệ thực vật để có hướng dẫn phòng, trừ kịp thời.

5. Thu hoạch.

Tùy theo nhu cầu sử dụng có thể có các cánh thu hoạch khác nhau:

Thu hoạch quả non, ngọn và lá non thường xuyên:

Nên thu hoạch quả lúc còn non (đường kính quả khoảng 8cm) dinh dưỡng cao và giá bán tốt, thu hoạch ngọn thường cắt ngọn dài khoảng 50cm, dùng dao sắc cắt nhẹ vết cắt đứt dứt khoát, không làm dập vết cắt.

Thu hoạch quả chín.

Khi quả chín dùng dao sắc cắt cuống dài 3 – 5cm xếp nhẹ vào sọt, thúng có lót rơm dạ khô, tránh dập, xây sát vỏ quả, nên thu hoạch vào lúc trời khô và quả bí được đưa về kho bảo quản râm mát, bảo vệ chuột và côn trùng phá hoại quả.

Theo kinh nghiệm nếu làm tốt vụ đông trồng bí đỏ trên đất 2 lúa thì lợi nhuận thu được từ trồng bí đỏ cao gấp 5 lần trồng lúa trên cùng đơn vị diện tích.

 

Mai Loan