00:00 Số lượt truy cập: 2150028

Kỹ thuật trồng cà chua bi 

Được đăng : 03/12/2021

cachtrongcachuabidongianchoquangonngotanquanhnampomidorai5893638190bbe1532682746263width540height360

Cà chua bi là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời, có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác như lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C, K, các chất chống viêm như carotenoid và flavonoid, ít chất béo và không chứa cholesterol,... Cà chua bi còn có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt: cải thiện thị lực, phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, phổi,…. giảm lượng đường trong máu, giúp ngủ ngon hơn. Hiện nay cà chua bi bán rất dễ và được giá, hiệu quả kinh tế cao.

Mùa vụ:

Vụ xuân - hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.

Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.

Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.

Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-20/10; thu hoạch tháng 12-1 năm sau.

1.               Đất trồng.

Cà chua bi có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất có tầng canh tác dầy, nhiều mùn hữu cơ, thoát nước tốt, độ PH từ 6,0 – 6,5.

Chọn đất trồng cà chua bị là đất sạch, xa khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, không bị ô nhiễm kim loại nặng; nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất từ 7 - 10 giờ /ngày.

2.               Làm đất.

Cày sâu, phơi ải, bừa kỹ, bón lót 40 tấn phân chuồng ủ hoai mục + phân lân.

Làm luống có chiều rộng khoảng 110 – 120 cm, cao 30 cm, rãnh rộng từ 20 – 25 cm theo hướng Đông – Tây.

3. Trồng và chăm sóc

Khi trồng hoặc gieo hạt cần đảm bảo khoảng cách hàng với hàng là 80cm, cây cách cây từ 50cm .

Chuẩn bị hạt

Chọn mua hạt ở các địa chỉ có uy tín, có bảo hành. Ngâm hạt vào nước 54 độ C, thời gian 2 giờ, vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo nước rồi cho vào khăn vải ủ ở nhiệt độ 25 - 30 oC đến khi hạt nứt nanh đem gieo.

Gieo hạt

Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp hoặc khay nhựa, trên khay có các ô bầu, đường kính 4,0- 5,5cm đựng đầy giá thể đã trộn sẵn.

Gieo hạt: Gieo 1 hạt/ô, sau khi gieo phủ một lớp đất bột  mỏng để che lấp hạt.

Khay gieo hạt để trong nhà có mái che, bằng nylon.

Trồng cây

Khi cây con có 4 -  lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, nhổ đem trồng. Từ 7 – 10 ngày sau khi trồng cà chua, thường xuyên tưới nước 2 lần một ngày, vào sáng sớm và chiều mát. Lượng nước tưới chỉ cần vừa đủ, không tưới vào lá để ngăn ngừa sự phát triển của sâu bệnh gây hại lá.

Khi cây lớn đảm bảo cung cấp đủ khoáng chất cho cây cà chua sinh trưởng và phát triển tốt. Khi cây cà chua ra hoa đậu quả cần tăng cường lượng nước để cây khỏe mạnh, sai quả và đạt năng suất, chất lượng cao.

 Làm giàn

 Dùng tre hoặc nứa có chiều cao khoảng hơn 1m cắm xuống đất tạo thành hình cột trụ. Làm giàn chữ A khi gió bão giàn vững chắc, cây cà chua không bị nghiêng gãy đổ.

Chăm sóc

 Bấm ngọn và tỉa cành, tỉa lá già:

- Tỉa chồi: Cần tỉa kịp thời khi nhánh mới nhú ra 3 - 5cm để dinh dưỡng tập trung nuôi quả, thường xuyên tỉa bỏ mầm nách vô hiệu. Dùng tay đẩy gãy, không dùng móng tay ngắt hoặc dùng kéo cắt vì dễ nhiễm bệnh qua vết thương.

- Tỉa lá: Tỉa bớt lá chân, lá già của cây đã chuyển sang màu vàng để vườn thông thoáng, nhất là những vườn rậm rạp, dễ gây nhiễm bệnh trong mùa mưa. Tuy nhiên, mùa khô cần để lá chân để che bớt nắng tránh bị rám quả.

- Tỉa quả: Mỗi chùm quả chỉ để 4 - 6 quả, ngắt cuối cành mang quả để dinh dưỡng tập trung nuôi quả tạo cho quả lớn đều cỡ, giá trị thương phẩm cao.

Bấm ngọn: Trong giai đoạn gần cuối thu hoạch bấm ngọn để quả lớn đều, thu tập trung.

Phân bón và cách bón: Tính cho 1 ha.

Bón lót:

Phân chuồng : 40 Tấn

Vôi: 1500 kg

Lân: 133 kg

Đạm: 1100 kg

NPK 15 – 5 – 20: 300 kg.

Bón thúc: bón hết đạm 1 lần sau trồng 10 ngày.

NPK: 1.100 kg: bón thúc lần 1 sau trồng 10 bón 50 kg; lần 2 bón 200 kg, lần 3 bón 450 kg, lần 4 bón hết; mỗi lần bón cách nhau 15 ngày.

4. Phòng trừ sâu, bệnh hại.

Cây cà chua bi thường bị một số sâu, bệnh sau:

Bệnh hại:

Bệnh mốc sương, Héo rũ chết vàng; Bệnh héo xanh; Đốm lá vi khuẩn; Bệnh đốm vòng; Bệnh xoăn lá..., cần ưu tiên công tác phòng bệnh là chính.

Sâu hại:

Sâu đục trái; Ruồi hại lá; Bọ phấn; Bọ cưa; Bọ trĩ; Sâu khoang...

Việc điều trị sâu bệnh hại cà chua cần chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì cà chua bi ăn trực tiếp nên ưu tiên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là thuốc sâu thảo mộc, thuốc sâu hữu cơ, thuốc sâu sinh học; dùng bẫy nhử diệt các loại côn trùng truyền bệnh.

Trong trường hợp phải sử dụng thuốc hóa học cần thực hiện nghiêm 4 đúng. Kết hợp áp dụng canh tác kết hợp phòng chống dịch hại tổng hơp (IPM).

 Làm sạch cỏ dại, tỉa lá già, lá chân sạch, bấm tỉa chồi hợp lýt để ruộng thông thoáng.

Trồng đúng mật độ quy định;

Thu sạch tàn dư sau thu hoạch đem tiêu hủy

Luân canh với các cây trồng khác không cùng cây họ cà.

Thoát nước tốt khi gặp trời mưa to kéo dài.

5.Thu hoạch.

Khi quả chín hãy dùng dao hoặc kéo sắc cắt quả. Xếp vào thùng, rổ sọt cứng sạch sẽ có đệm lót để tránh dập hỏng.

Thu hoạch vào lúc thời tiết mát mẻ, sau đó tiến hành phân loại, đóng gói đem bảo quản và tiêu thụ.

T. Khuyên