00:00 Số lượt truy cập: 2677662

Kỹ thuật trồng cam ruột đỏ 

Được đăng : 16/06/2021

 

Cam ruột đỏ là giống cam có nhiều giá trị dinh dưỡng, chất lượng ổn định, hiệu quả kinh tế cao được đưa về Việt Nam trồng những năm gần đây.

1.Thời vụ

Cây cam ruột đỏ có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất từ khoảng tháng 3 đến tháng 4 (Miền Bắc), ở Miền Nam nên trồng  đầu mùa mưa cây sẽ phát triển sinh trưởng tốt hơn mùa khô, đỡ tốn công chăm sóc.

2.Giống cây

Đây là loại cây ngoại nhập bắt nguồn từ Venezuela. Là giống cam không hạt cho mùi vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Cây giống  không hạt được nhân giống bằng phương pháp ghép mắt. Cây giống cam cara ruột đỏ không hạt đủ tiêu chuẩn đem trồng khi cây đạt chiều cao 45 cm, Chiều cao mắt ghép tối thiểu 20cm. Cây giống đảm bảo bảo khỏe mạnh không sâu bệnh.

3. Kỹ thuật trồng

Đất trồng cây cam ruột đỏ là đất cát pha, đất đỏ bazan có độ tơi xốp thoáng mát.

Nhiệt độ sinh trưởng và phát triển tốt nhất là 20 đến  35°C.

Nếu trồng trên đất đồi, độ dốc thấp, tiến hành làm cỏ sạch, đào hố: Kích thước hố 50cm x 50cm x 50cm, bón lót 20 kg phân chuồng đã ủ hoai mục + 0,5 kg vôi bột, 0,5 kg phân supe lân, trộn đều với đất bột lấp đầy hố trước khi trồng 30 ngày. Khoảng cách cây cách cây 4m, hàng cách hàng 4m.

Trồng cây: Dùng cuốc đào 1 lố giữa hố vừa bằng bầu cây, lột bỏ vỏ bầu, đặt cây nhẹ nhàng, thẳng đứng vào hố trồng chèn đất bột xung quang bầu và lấp bằng mặt hố, tưới đẫm nước.

4.  Chăm sóc

Thời gian 20 ngày sau trồng mỗi ngày tưới nước một lần để đất thường xuyên có độ ẩm 75%. Tiếp theo tùy độ ẩm của đất có thể tiến hành tưới từ 7 ngày một lần. Để hạn chế có dại và côn trùng gây hại màng phủ nilon trên mặt đất.

Sau trồng 1 tháng khi cây bén rễ, hồi xanh pha loãng phân NPK 13-13-13 tưới nhử mồi cho cây mọc nhanh

Bón thúc lần 1 vào tháng 5 mỗi hố 0,5 kg NPK 13-13-13.

Bón thúc lần 2 vào tháng 7 mỗi hố 0,7 kg NPK 13-13-13.

Bón thúc lần 3 vào tháng 9 mỗi hố 0,7 kg NPK 13-13-13.

Cứ mỗi lần bón phân cần xới xáo diệt cỏ dại và phun thuốc phòng trừ sâu vẽ bùa, rệp…

Từ năm 2-3 cây to hơn nên bón phân tăng theo độ tuổi của cây.

Khi chồi mắt ghép cao 40 cm bấm ngọn tạo cành cấp 1. Khi cành cấp 1 cao 30cm thì bấm ngọn tạo cành cấp 2, từ các cành mọc ra cành cấp 3. Nên để 4 cành cấp 1, 8 cành cấp 2, 16 cành cấp 3 tạo tán hình mâm xôi cân đối, cây thấp dễ chăm sóc.

Thời kỳ đậu quả 1-2 tuần: phun bổ sung phân bón lá và vi lượng.

Mỗi năm tiến hành 2 đợt bón phân. Công thức bón cho 1 hố: 20 kg phân chuồng hoai mục + 0.5 đạm + 1.0 kg lân. Chia làm 2 lần như sau:

Bón lót vào khi thu hoạch quả xong: 20kg phân chuồng + 1 kg đạm + 1 kg lân + 1 kg kali/cây.

Ngoài ra cần theo dõi khả năng sinh trưởng của cây để bón thúc, dùng phân NPK bón gốc, kết hợp phân hữu cơ phun qua lá để cung cấp dinh dưỡng đủ cho cây ra hoa, đậu quả cho năng suất cao.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Sâu vẽ bùa: Phá hại quanh năm nhất là từ tháng 4 đến tháng 10. Phun cho các đợt lộc của cây từ 1 – 2 lần bằng 1 trong các loại thuốc sau đây: Sumisizin pha đồng độ 0,1%, Decis pha nồng độ 0,1%, Sherpa pha nồng độ 0,1% Padan pha nồng độ 0,1 – 0,2%, Nicotex, Supracide nồng độ 0,1-0,2%.

Nhện đỏ: Hoạt động quanh năm, nhiều nhất là mùa Đông và mùa Xuân phá hoại cành lá non và quả. Dùng 1 trong các loại thuốc sau phun: Kentan pha nồng độ 0,1%, Danitol – S 50EC pha nồng độ 1%, Monocrotophos 56% pha nồng độ 0,1 – 0,2%, …phun theo hướng dẫn sử dụng.

Sâu đục cành: Sâu bắt đầu phá từ tháng 4 và tháng 6. Dùng vợt để bắt khi chúng bắt đầu vũ hoá, dùng rơm, rạ, Ofatox pha nồng độ 0,1% quất chặt thân cây và cành to, khi xén tóc chui ra gặp thuốc sẽ chết.

Trừ sâu non: Dùng ống tiêm bơm thuốc Ofatox hoặc, Monito nồng độ 0,2% vào đường hầm của sâu non, , dùng đất sét bịt kín lỗ.

Rầy chổng cánh:  Dùng các loại thuốc Bassa 50EC Applaud – Mipcin, ….phun cho các đợt lộc của cây, mỗi đợt lộc 2 lần, lần đầu khi cây phát lộc, lần 2 khi lộc ra rộ.

Ruồi đục quả: Dùng bẫy bả để diệt là chủ yếu,  có thể phun Dipterex 0,05%.

Làm vệ sinh vườn, cắt bỏ cành bị sâu, bệnh, tỉa cành già đem đốt tiêu hủy tạo cho vườn thông thoáng. phun thuốc phòng trừ theo định kỳ.

1.      Thu hoạch và bảo quản

Khi vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng tiến hành thu hoạch; Dùng kéo cắt cuống quả, xếp vào thùng hoặc sọt có lót xốp, vận chuyển về kho phân loại, bảo quản và đem tiêu thụ..

Lê Doanh