00:00 Số lượt truy cập: 2162529

Kỹ Thuật trồng ổi không hạt (Ổi xá lỵ) 

Được đăng : 28/09/2021

oixali

1.     Giống.

Ổi xá lỵ là giống ổi không hạt,  quả thuôn dài, đẹp, vỏ quả màu xanh, thịt màu trắng ngà, có vị chua ngọt chắc, giòn. Quả có trọng lượng từ 0.4 -0.8kg. Chọn mua giống ở những cơ sở sản xuất giống có uy tín, có giấy phép và có bảo hành. Chọn những cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh, không dị tật, đủ tiêu chuẩn làm giống.

2.     Đất trồng.

Ổi xá lỵ có thể thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất đất phù sa, tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày cây ổi phát triển cho năng suất cao, quả ngon.

Làm đất.

Cày sâu, bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón vôi, tiến hành làm luống.

Luống làm theo hướng đông – tây, rộng 2,5m, cao 50 cm, rãnh luống rộng 40 cm.

Đào hố: Trước khi trồng đào hố kích thước 50 x 50 x 50 cm (dài x rộng x sâu); theo dọc luống, cây cách cây 2,5m. Tiến hành bón lót mỗi hố 20 kg phân chuồng đã ủ hoai mục + 0,5 kg lân +0,5 kg kali trộn đều với đất bột, lấp đầy đến miệng hố trước khi trồng từ 30 – 45 ngày.

3.     Trồng cây.

Mùa xuân trồng từ tháng 2 – tháng 3.

Mùa thu trồng từ tháng 7 – tháng 8.

Chọn những ngày mát mẻ để trồng cây, nên trồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Dùng cuốc, xẻng bới đất giữa hố, dùng dao sắc cắt, tách bỏ vỏ bao bầu cây, đặt cây giống thẳng, sao cho miệng bầu bằng mặt luống, vun và chèn chặt đất bột xung quanh bầu cây, tưới đẫm nước sạch, dùng rơm, rạ phủ kín gốc cây; trong 1 tuần sau trồng mỗi ngày tưới ẩm 2 lần, sau khi cây bén rễ hồi xanh tưới đủ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển bình thường.

4. Chăm sóc.

 Tưới nước: Luôn đảm bảo độ ẩm cho cây ổi, khi gặp mưa  to , kéo dài  chủ động khơi thông rãnh thoát nước, không để ruộng ngập úng.

Tạo tán, tỉa cành, bấm ngọn:

Việc tạo tán, tỉa cành, bấm ngọn, giúp cây ra nhiều cành, tán rộng, thấp cho quả, dễ chăm sóc và thu hoạch.

Sau khi trồng 3 tháng, bấm ngọn từ thân cây ra những cành cấp I. Khi cành cấp 1 dài 50 cm, bấm ngọn để ra cành cấp 2. Tiếp tục làm như vậy cây có cành cấp 4 sẽ ra hoa. Trên mỗi cây để lại 4 cành cấp I, 8 cành cấp II và 12 cành cấp III  chia đều các hướng, để cây có tán cân có khả nang chống chịu khi mưa to, gió lớn.

Bón phân:

Sau trồng 1 tháng cây bén rễ hồi xanh dùng phân u rê pha loãng tưới nhử mồi cho cây kích thích mọc nhanh.

Năm thứ nhất: cách 2 tháng xới xáo nhẹ, làm sạch cỏ dại kết hợp bón thúc; dùng phân NPK 16-16-8/cây với lượng 225 kg/ha. Sau khi bón xong lấp kín đất, tưới ẩm.

Năm thứ hai : Cây bắt đầu cho quả bói, cây đã lớn cần tang lượng phân bón thúc; Mỗi lần bón dùng phân NPK 16-16-8, lượng bón 600 kg/ha, urê 120 kg/ha, KCl 225 kg/ha; cứ 3 tháng bón 1 lần.

Năm thứ ba trở đi: căn cứ vào khả năng ra quả để bón tăng lượng phân bón.

Sau khi kết thúc thu hoạch lưa quả cuối cùng trong năm, tiến hành đào rãnh xung quanh tán cây sâu 20 cm bón lót mỗi cây 30 kg phân chuống đã ủ hoai mục + 1 kg lân + 1 kg kali, lấp kín đất tưới đẫm nước sạch.

Tiếp theo cứ sau mỗi lần thu hoạch quả tưới bổ sung phân NPK 16 – 16 – 8, lượng bón tùy theo nhu cầu của cây và độ màu mỡ của đất ruộng vườn.

Tỉa hoa, quả non.

Khi cây đã kết quả nên cắt bỏ những hoa ra sau để kết thúc quả ra từng đợt, loại bỏ bớt quả nhỏ, dị tật, chỉ để số lượng quả trên cây vừa phải với sức cây để cho quả to, chất lượng quả ngon. Hạn chế tưới nước khi quả sắp chín khoảng 1 tuần để tăng độ ngọt.

Sau khi thu hoạch 1 đợt tiến hành bón thúc, bấm ngọn những cành chưa ra quả, cây tiếp tục ra đợt quả thứ 2 trong năm.

Nếu chăm sóc tốt, cây có thể ra nhiều đợt quả khác nhau.

5. Phòng trừ sâu bệnh.

Khi phát hiện cây ổi bị bọ nẹt, rệp, sâu ăn lá, dòi đục quả dùng Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2%, phun theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Dùng bẫy bả sinh học như Vizubon,...để diệt sâu non, bướm.

Phòng bệnh sương mai,đốm quả:

Dùng tthuốc Ridomil 0,2%, Anvil 0,2% phun theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khuyến cáo nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc sâu thảo mộc, thuốc sinh học, dùng thiên địch để tiêu diệt sâu hại ổi.

Dùng các loại túi bao quả để bảo vệ quả không bị ruồi đục quả, đồng thời giữ đượcmàu sắc quả đẹp, quả to, cân đối, chất lượng ngon.

1.     Thu hoạch.

Sau khi cây ra hoa, kết quả từ 70 đến 75 ngày tùy điều kiện khí hậu, thời tiết quả chín tiến hành thu hoạch, dùng dao, kéo sắc cắt đứt cuống quả, xếp vào thùng, rổ cững có lót nhẹ vận chuyển, cất giữ kho thoáng mát, chống sự phá hoại của chuột và côn trùng, đem tiêu thụ.

Lê Văn Khôi