00:00 Số lượt truy cập: 2668884

Kỹ thuật trồng ớt Pê ru 

Được đăng : 20/12/2021

 

Ớt Pê ru là cây trồng lâu năm, thân dưới hóa gỗ, chiều cao trung bình khoảng 40 – 70cm, phần thân có khoảng 4 cạnh, phân thành nhiều tán. Rễ có hình trụ, nhiều nhánh phụ phát triển nhanh tạo thành rễ chùm. 

Hoa ớt là hoa lưỡng phái, có kích thước nhỏ, có dạng hình chén, có lá đài tương đối nhỏ, hẹp và nhọn, thường mọc thành chùm gồm 3 – 4 hoa. Đặc biệt hoa ớt có thể tự thụ phấn hoặc thụ phấn chéo nhờ côn trùng đều được. 

Trái khi chín có màu vàng. Hạt ớt dẹp có dạng hình bán cầu, vỏ hạt cứng lại khi chín.

Ớt Pê ru là loại cây có thể chịu nhiệt, tốc độ sinh trưởng của cây kém và rất dễ rụng hoa. Nhưng sản phẩm thu hoạch quả giá bán rất cao, đượng các thị trường ưa chuộng.

1. Chuẩn bị giống cây

Hiện nay cây được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt, trước khi gieo hạt cần lựa những hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao, chắc hạt, hạt không bị lép hay bị mốc. Ngâm hạt giống với nước ấm khoảng 7 – 9 giờ, sau đó trộn hạt với thuốc diệt nấm và kích mầm trong 20 phút. Sau đó vớt hạt ra, rửa nước sạch, ủ hạt trong khoảng 40 giờ, khi hạt giống nứt nanh đem trồng vào bầu ươm.

Túi bầu làm bằng nilon đường kính 10 cm, cao 10 – 12 cm, đất bầu gồm ½ đất bột sạch + ½ phân chuồng đã ủ hoai mục. Sau khi gieo hạt xong lấp lớp đất mỏng phủ hạt, tưới đủ ẩm. Sau 3 ngày cây con mọc, thu lưới đen để có nhiều nắng cho cây khỏe. Khi cây có 5 lá thật đem trồng ra ruộng.

2. Đất trồng

Ớt Pê ru có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau: đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất đồi núi, đất đỏ bazan đất phù se ven sông, nhưng tốt nhất trồng trên các chân đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất giàu dinh dưỡng.

Chọn đất xa khu đô thị, khu công nghiệp, đất sạch không bị ô nhiễm, chủ động nguồn nước sạch để tưới và chủ động thoát úng khi gặp mưa to; Đất phù hợp trồng dưa hấu Mỹ là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng. Nên chọn đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, đất tơі xốp và thoát nước tốt, độ PH từ 6,0 – 7,0.

 Làm đất: Làm đất cày sâu, bừa kỹ, phơi ải, bón vôi, lên luống rộng 1,4 m, rãnh rộng 30cm, sâu 25 cm. Hướng luống đông – tây để có nhiều ánh sáng. Xử lý đất bằng vôi bột 250 kg/ha, mỗi luống làm thành 2 rạch cách nhau 50 cm và cách mép luống 20cm.

4. Trồng cây

Khi cây con có 5 lá thật tiến hành trồng ra ruộng. Rạch bỏ túi bầu, dùng cuốc tách 1 lỗ vừa bằng bầu cây theo rạch , đặt cây vào lỗ làm sẵn, lấp đất, khi trồng xong mặt bầu bằng mặt luống. Trong 7 ngày đầu tưới 1 lần/ngày.

5. Phân bón

a. Lượng phân bón (tính cho 1 ha)

Tùy theo độ màu mỡ của đất mà bón phân ở mức thấp nhất và mức cao nhất.

Bón lót: Phân chuồng mục nên bón 20 tấn/ha, lân super bón 150 kg/ha.

Bón thúc: N: 150 kg/ha; Kali: 150 kg/ha.

b. Cách bón

Bón lót: rải đều phân theo rạch sau đó lấp đất.

 Bón thúc:

Lần 1: Sau trồng 7 – 10 ngày, khi cây đã hồi xanh, hòa loãng phân đạm và kali tưới xung quanh gốc.

Lần 2: sau trồng 20 ngày, hòa loãng phân đạm và kali tưới vào gốc.

Lần 3: Trước khi cây ra hoa, xới xáo,bón phân đạm và kali trộn lẫn vào gốc vun nhẹ, tưới đẫm nước.

Bón thúc nuôi quả: Sau khi thụ phấn, đậu quả, chia làm 3 lần, cứ 1 tuần tưới 1 lần, hay bón vào gốc, sau đó tưới đẫm.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Bệnh đốm lá.

Thu dọn và tiêu hủy tàn dư thực vật sau thu hoạch.

 Tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục.

 Luân canh với cây khác họ cà.

Dùng hạt giống sạch bệnh.

Dùng các loại thuốc đặc trị như Alpine 80WP, Dipomate 80WP Mexyl MZ 72WP,  phun theo hướng dẫn sử dụng.

 Bệnh thán thư

 Sau thu hoạch, thu dọn tàn dư cây trồng, tiêu hủy.

Dùng giống sạch bệnh, không dùng hạt ở trái bệnh để làm giống.

 Xử lý hạt giống bằng nước 2 sôi, 3 lạnh.

Dùng các thuốc đặc trị sau : Carbenzim 50WP, Thio M 70WP, Mexyl MZ 72WP,  phun theo hướng dẫn sử dụng.

Bệnh héo xanh

Phòng trị

Luân canh với cây trồng khác.

Xử lý hạt giống 54 độ C trong 30 phút.

Dùng hạt giống sạch bệnh.

Nhổ bỏ và tiêu hủy ngay cây bị bệnh.

Thường xuyên thăm đồng ruộng, phát hiện sớm kịp thời điều trị, dùng Alpine 80WDG ,  phun theo hướng dẫn sử dụng.

7.Thu hoạch

Khi quả chín tiến hành thu hoạch. Dùng dao sắc cắt đứt cuống dài 2 cm, xếp vào thùng cứng sạch, có lót nhẹ để không làm dập quả, vận chuyển về kho bảo quản, phân loại đem tiêu thụ.

T. Khuyên