00:00 Số lượt truy cập: 1267778

LÀM GIÀU TỪ TRỒNG HOA HỒNG 

Được đăng : 01/01/1970

 

Chị Ngô Thị Chín, hội viên nông dân tổ 11A, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai nhờ mô hình trồng hoa hàng hóa, đến nay gia đình chi đã thoát nghèo, vượt khó vươn lên thành hộ có kinh tế khá, giàu trong thị trấn.

Trăn trở với câu hỏi  “Làm gì để thoát nghèo đây”? và ở địa bàn là nơi có khí hậu ưu đãi, mát mẻ quanh năm, rất thích hợp cho việc trồng hoa, bàn đi tính lại trong gia đình, chị Chín đã quyết định chuyển dịch cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp, chặt bỏ những cây ăn quả hiệu quả kinh tế thấp, đồng thời khai phá thêm diện tích đất canh tác để trồng hoa và phát triển chăn nuôi. Lúc đầu chị cũng băn khoăn, trăn trở liệu trồng hoa có được không và bán cho ai? Cuối cùng chị quyết định phải thay đổi đi vào sản xuất hàng hóa thì mới mong cho lãi và thu nhập cao được và chị đã mạnh dạn vay vốn trồng hoa hồng.

Lúc đầu chị mới trồng 4 vạn cây, sau một năm cho thu hoạch 12 vạn bông, giá bán 800 đồng/1 bông. Sang năm thứ 2 thu hoạch được 32 vạn bông, doanh thu bình quân là 320 triệu đồng. Thấy trồng hoa hồng tuy đầu tư nhiều công và tiền vốn hơn so với những cây trồng khác, nhưng lại dễ tiêu thụ, mang lại thu nhập cao, không phải mang đi xa vì đã có các thương lái mua buôn tại nhà, đến nay chị Chín đã đầu tư thêm diện tích trồng hoa lên tới 8 vạn cây, với sản lượng 48 vạn bông, doanh thu bình quân 480 triệu đồng/năm, trừ chi phí còn lại thu nhấp 91 triệu đồng/năm. Nhờ biết áp dụng các biện pháp kỹ thuật đã được tập huấn, phải làm theo hướng dẫn, tư vấn của cán bộ chuyên môn và đầu tư giống vốn để phát triển sản xuất, chị Chín đã trở thành nông dân sản xuất hoa hồng hàng hóa lớn của thị trấn Sa Pa.

Hiện nay gia đình chị đã xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang, con cái được đi học đầy đủ, ngoài ra chị còn tạo điều kiện giúp đỡ giống, vốn, kỹ thuật cho những người xung quanh để cùng nhau sớm thoát nghèo vươn lên làm ăn khá, giả.

                                                                      Đ.T