00:00 Số lượt truy cập: 1267753

MÔ HÌNH TRỒNG RAU THUỶ CANH CỦA NÔNG DÂN PHƯỜNG LONG TRƯỜNG, QUẬN 9, TPHCM 

Được đăng : 06/11/2019

T.T - VH

 

Áp dụng ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp là giúp nông dân tiếp cận khoa học, kỹ thuật mới. Đây cũng là xu hướng tất yếu xây dựng nông nghiệp đô thị trên địa bàn Quận 9 nhằm tạo chuỗi giá trị năng suất, chất lượng, an toàn góp phần xác định chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị theo hướng hiệu quả bền vững, bảo vệ môi trường đáp ứng nhu cầu sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn đó chính là mô hình trồng rau thuỷ canh của Công ty TNHH Nông nghiệp Tuấn Ngọc, tại đường Bùi Xuân Trạch khu phố Ông nhiêu, phường Long Trường, Quận 9 thành phố Hồ Chí Minh.

Vào đầu năm 2017, chỉ vỏn vẹn 1.000 m2 đất anh Lâm Ngọc Tuấn đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng rau thuỷ canh hồi lưu (thuỷ canh động) thiết kế đạt tiêu chuẩn Isarel, với phương pháp này trồng rau không cần tốn kém quá nhiều diện tích đất nhưng vẫn mang hiệu quả kinh tế cao nhờ sử dụng trực tiếp dung dịch dinh dưỡng với quy trình sản xuất được điều khiển tự động thiết kế với hệ thống thùng chứa và các ống thuỷ canh. Đặc biệt với phương pháp này khi vừa thu hoạch xong chúng ta có thể tiếp tục sản xuất tiếp mà không ảnh hưởng năng suất vụ sau nhưng cho ra sản phẩm sạch, an toàn, tốt sức khoẻ và bảo vệ môi trường.

Tại khu sản xuất rau thuỷ canh Tuấn Ngọc, chủ yếu giống nhập từ Hà Lan với nhiều chủng loại khác nhau như cải, xà lách, rau muống, rau dền... và sản phẩm cung cấp cho hệ thống Coopmart tại Quận 9, Quận 2, Cống Quỳnh, Nguyễn Đình Chiểu, Bình Dương ... đặc biệt có cửa hàng rau sạch chuyên bán rau thuỷ canh Tuấn Ngọc tại phường Phước Bình Quận 9, hằng ngày cung cấp cho thị trường trên 150kg rau các loại đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Mô hình trồng rau thuỷ canh của anh Lâm Ngọc Tuấn đã được người tiêu dùng biết đến với sản phẩm chất lượng, an toàn. Anh Lâm Ngọc Tuấn còn sẵn sàng tư vấn trực tiếp, hướng dẫn cho người dân muốn tìm hiểu mô hình trồng rau thuỷ canh tại nhà và kết hợp tham quan mô hình miễn phí. Bên cạnh đó anh Lâm Ngọc Tuấn nhận thiết kế lắp đặt mô hình trồng rau thuỷ canh tại nhà với nhiều mô hình như kệ đứng, chữ A, trải ngang... với mô hình này rất linh hoạt trong thiết kế, không tốn nhiều diện tích, giảm công sức chăm sóc mà còn cung cấp cho ngôi nhà xanh của bạn nguồn thực phẩm dinh dưỡng tươi ngon cho bữa ăn gia đình. Vừa qua mô hình rau thuỷ canh của anh Lâm Ngọc Tuấn được nằm trong Top 100 thương hiệu doanh nghiệp được yêu thích nhất do Cục sở hữu trí tuệ cấp. Đây là động lực để anh thêm động lực tiếp tục hoàn thiện, mở rộng đầu tư hệ thống trồng rau thuỷ canh.

Với phương châm: lấy chất lượng rau đặt lên hàng đầu, thời gian đầu Công ty gặp khó khăn về đầu ra do giá thành sản xuất cao nên giá bán ra cao so với rau ngoài chợ truyền thống. Với quyết tâm của bộ phận lãnh đạo, Công ty dần dần chiếm được uy tín với khách hàng do đảm bảo được chất lượng rau hàng ngày.

Đến tháng 07/2018, Công ty đã có nhiều đơn đặt hàng về rau thủy canh, nên đã quyết định tăng thêm diện tích trồng rau thủy canh trong Quận 9 nhằm phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng rau của thị trường TP.HCM.

Đến tháng 08/2018, được sự hỗ trợ của HTX SX DV Tổng hợp Nông nghiệp Tân Đức, Công ty đã ký Hợp đồng khai thác mặt bằng cùng với HTX Tân Đức tại hẻm 160, đường 1, Kp Ông Nhiêu, P. Long Trường, Quân 9, TP.HCM. Với diện tích được ký kết khai thác là 6,500m2, Công ty đã cho tiến hành xây dựng thêm 4,000m2 đất trồng rau thủy canh, diện tích còn lại làm các công trình phụ trợ cho khu vực trồng rau thủy canh. Dự án 6,500m2 đã được đi vào hoạt động từ tháng 12/2018, nhờ đó mà Công ty đã nâng sản lượng từ 2,5 tấn rau/tháng lên 10 tấn rau/tháng cho thị trường.

Đến đầu tháng 01/2019, được sự quan tâm của chính quyền địa phương như: Hội nông dân Phường Long Trường, UBND P. Long Trường, Hội nông dân Quận 9, Phòng kinh tế Quận 9 và UBND Quận 9, Công ty đã chuyển đổi mô hình sang HTX Nông Nghiệp Tuấn Ngọc. HTX Tuấn Ngọc chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/03/2019. Kể từ khi đi vào hoạt động HTX Tuấn Ngọc, lượng đơn đặt hàng ngày càng nhiều, đặt biệt là các đối tác lớn. Nên từ đầu tháng 04/2019, HTX Tuấn Ngọc tiến hành xây dựng thêm 2,000m2 diện tích trồng rau thủy canh kế bên diện tích 6,500m2 khu trồng rau thủy canh. Nâng diện tích trồng rau thủy canh của HTX Tuấn Ngọc đến thời điểm hiện tại là: 7,000m2 diện tích trồng rau thủy canh, trở thành đơn vị có diện tích trồng rau thủy canh lớn nhất trong khu vực TP.HCM. Farm 2,000m2 cũng đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 06/2019, nâng công suất thu hoạch rau ăn lá ước tính đạt: 20 tấn rau/tháng.

Về kế hoạch trong năm 2019 và đầu năm 2020: HTX Tuấn Ngọc đã và đang triển khai mô hình Khu sinh thái 5,000m2 tọa lạc tại phường Long Phước, Quận 9 kết hợp với trồng rau thủy canh và nghỉ dưỡng tại khu sinh thái. Khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm tại chỗ cho người dân địa phương và góp phần nâng cao vị thế du lịch cho Quận 9 và TP.HCM.

Với mục tiêu phát triển nền Nông nghiệp Quận 9, TP.HCM ổn định và vững mạnh, tăng thu nhập cho người dân từ nông nghiệp Công nghệ cao, Ban lãnh đạo HTX Tuấn Ngọc rất cần sự hỗ trợ kịp thời từ phía chính quyền địa phương để HTX Tuấn Ngọc phát huy hết năng lực của từng cá nhân trong HTX Tuấn Ngọc.

T.T - VH