00:00 Số lượt truy cập: 1145923

Những loại thức ăn bổ sung cho gà 

Được đăng : 18/06/2018
Hỏi: Gia đình tôi có cơ sở chế biến thủy hải sản, còn dư rất nhiều phụ phẩm. Tôi muốn tận dụng để chăn nuôi gà thì phải sử dụng thế nào cho hợp lý? Những thức ăn bổ sung trong khẩu phần cho gà là gì? (Nguyễn Văn Minh - thị xã Duyên Hải, Trà Vinh).

Đáp:

Thưa bà con, thức ăn bổ sung cho gà gồm các loại hỗn hợp khoáng vi lượng - premix khoáng, hỗn hợp vi tamin - premix vitamin hoặc premix khoáng - vitamin, các axit amin - lyzin, methonin, ... lúc cần phải bổ sung thêm cả khoáng đa lượng Ca, P. Đó là các chất dinh dưỡng thường thiếu trong các nguyên liệu thức ăn khi phối hợp khẩu phần không cân đối được. Cần được bổ sung kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe đàn gà, giảm tăng trọng, giảm tỷ lệ đẻ trứng.

Thức ăn cho gà gồm các loại thức ăn có nguồn gốc động vật và thực vật. Thức ăn từ nguồn động vật gồm có các sản phẩm của ngành thủy sản như bột cá, bột đầu tôm,…; của nghề giết mổ chế biến gia súc, gia cầm như bột thịt, bột máu, bột thịt xương, bột xương; của men vi sinh,…

Các loại thức ăn nguồn động vật có giá trị sinh học, giá trị dinh dưỡng cao, dễ hấp thu. Protein động vật được cân đối đầy đủ các axit amin không thay thế. Tỷ lệ thức ăn nguồn động vật (đắt tiền) trong khẩu phần thức ăn gà trước đây đến 20-25-30%, nay dùng nhiều loại giàu protein thực vật đậu đỗ (rẻ tiền), bổ sung các men vi sinh, axit amin tổng hợp L-lyzin, Dl-methionin đã giảm bột cá, bột thịt, bột thịt xương,… xuống 8-10-15% làm giảm được giá thức ăn, hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi, tăng hiệu quả kinh tế.

Bột cá được chế biến từ các loại cá biển, cá sông (nơi ao hồ nhiều), phụ phẩm của nghề chế biến cá. Cá phơi khô nghiền nhỏ kích cỡ thích hợp. Bột cá tốt là loại hàng đầu của thức ăn nguồn động vật, có đầy đủ các axit amin không thay thế, có giá trị sinh học cao cho gia cầm.

Bột cá loại tốt có 55-65% protein, 2.850-2.900 kcal/kg năng lượng, 4,8-5,2% lyzin, 1,6-1,8% methionin, 0,6-0,8 % cystin, 5% canxi, 2,5% phospho, chất béo 6-7%.

Bảo quản bột cá ở kho cao ráo, thoáng, mát, có kho riêng hoặc xếp một góc ở kho chung, không để gần các nguyên liệu thức ăn khác. Tuyệt đối tránh ẩm vì ẩm bột cá dễ nhiễm khuẩn E.coli, Samonella gây bệnh đường ruột nguy hại./.

BBT