00:00 Số lượt truy cập: 1501201

Ông Chẹm ở Hòa Bình hỏi: Hoa tường vy là loại hoa đẹp có nhiều màu khác nhau, xin hỏi ở miền bắc có trồng được không cách trồng thế nào, mua giống ở đâu?. 

Được đăng : 18/12/2020

hinhanhvecayhoatuongvi5

Trả lời:

Cây hoa tường vi là cây có thân gỗ nhỏ, nhiều cành,cây ưa ánh sáng, thích hợp với khí hậu nhiệt đới, cây có khả năng chịu rét, chịu hạn và có thể trồng được ở miền Bắc. Nếu trồng cây ở khu vực ít ánh sáng cây mọc kém, ít hoa.

Cây có thể trồng bằng giâm cành hoặc bằng hạt. Người ta thường trồng hoa tường vi trên chậu để có thể di chuyển làm trang trí cho hội nghị, sân vườn, ban công nhà….cũng có loại trồng ở vườn, ruộng, loại này cây trồng trong nhiều năm sẽ to, cho nhiều hoa, những thân cành yếu phải bắc giàn đỡ cho cây.

Làm giống:

Có thể mua hạt về ươm cây bình thường như các loại hạt khác.

Giâm cành: Chọn cành bánh tẻ, có đường kính khoảng 1 – 2cm dùng dao sắc cắt cành dài khoảng 30 cm, nhúng vào dung dịch kích thích ra dễ sau đó cắm vào bầu hoặc luống cát sạch, xếp vào vườn ươm có mái che bằng lưới đen, hàng này phun tưới ẩm đảm bảo đất đủ ẩm, độ ẩm không khí trong vườn ươm đạt từ 85 – 90%, sau 1 tháng cây ra rễ đem cho vào bầu tiếp tục xếp vào vườn ươm chăm sóc tiếp 1 tháng, lúc này dễ cây ra nhiều có thể đem trồng.

 Chiết cành: Chọn cành bánh tẻ, có đường kính khoảng 1 – 2cm khoanh vỏ chiết cành, cách làm như chiết cành cam, bưởi. Thời vụ giâm và chiết cành vào mùa xuân, trồng vào mùa thu là tốt.

Cách trồng trong chậu.

Vị trí đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng (có thể chiếu sáng >8 giờ 1 ngày).

Đất trồng là loại đất sạch có nhiều mùn hữu cơ,  đổ đất đầy chậu, sau đó trồng cây và tưới nước thường xuyên.

Trồng cây ngoài đồng ruộng.

Chọn đất cao, không ngập nước, cày bừa kỹ, làm tơi xốp đất, nhặt sạch cỏ dại, làm luống rộng 1m, cao 50 cm, rãnh luống rộng 1m, cuốc hố 40cm  x 40cm  x 40cm, bón 10 kg phân chuồng ủ hoai mục, lấp kín phân và trồng cây. Cần tưới ẩm ngay sau khi trồng. Trong 7 ngày đầu mỗi ngày tưới 2 lần để cây sinh trưởng tốt.

Bón phân: Dùng phân NPK 10:10:10, để bón cho cây.

Đối với cây trồng trong chậu:

Mỗi tháng bón 1 lần, mỗi lần 50 gam .

Đối với cây trồng trên đồng ruộng.

Mỗi năm bón 2 lần vào đầu mùa xuân và đầu mùa thu; với lượng bón 0,5 kg/cây.

Chăm sóc:

Đối với trồng trong chậu: Hàng ngày phải tưới cho cây đủ ẩm.

Đối với cây trồng ngoài đồng ruộng: Tùy vào mức độ khô của đất để tưới cho cây đủ ẩm thường xuyên, kết hợp 1 năm xới cỏ vun gốc 2 lần theo 2 đợt bón phân.

Phòng trừ sâu bệnh:

Hoa tường vy ít bị sâu bệnh, tuy nhiên nên thường xuyên thăm đồng ruộng phát hiện sâu bệnh để điều trị kịp thời.

Địa chỉ mua giống hoa tường vy: Trung tâm phát triển giống cây trồng công nghệ cao; đường Ngô Xuân Quảng, Gia Lâm, TP.Hà Nội. Hotline: 0981486983.

 

T. Khuyên