00:00 Số lượt truy cập: 1585196

Ông Chính ở Hải Dương hỏi: Trồng khoai tây khí canh là gì? Vì sao lại ưu tiên trồng khoai tây khí canh để lấy củ làm giống. Ở nước ta đã có mô hình đó chưa, địa chỉ ở đâu? 

Được đăng : 03/08/2021

 

 Trả lời:

Khí canh  một phương thức canh tác mới trong nông nghiệp, trồng cây không sử dụng đất, nước, mà trồng trong môi trường không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng. Các bụi thể dinh dưỡng cung cấp cho rễ để cây sinh trưởng và phát triển.

Như vậy Trồng khoai tây khí canh là phương pháp trồng rất mới là trồng khoai tây không sử dụng đất, nước, mà trồng trong môi trường không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng. Các bụi thể dinh dưỡng cung cấp cho cây sinh trưởng và phat triển bình thường vẫn ra củ bình thường và cho năng suất rất cao.

Hiện nay việc làm giống khoai tây rất khó khăn, nếu sử dụng củ thu hoạch từ vụ xuân để làm giống cho vụ sau thì thời gian làm giống, bảo quản giữ giống kéo dài, tốn nhiều chi phí, giống hư hao nhiều….

Do vậy người ta dùng phương pháp trồng khí canh từ mùa hè để lấy củ thu hoạch làm giống cho vụ đông rất thuậnlợi và sẽ khắc phục được các khó khăn như ở phần trên, tạo ra nguồn giống khỏe mạnh, sạch bệnh, giống tốt để trồng.

Đến nay mô hình trồng khoai tây khí canh đã được thực hiện tại một số địa chỉ sau:

1. Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Lào Cai xây dựng dự án sản xuất khoai tây giống khí canh, nguồn kinh phí do Bộ Kế hoạch & Đầu tư cấp theo Chương trình giống quốc gia, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chuyển giao công nghệ sản xuất; Toàn bộ số khoai tây giống này đảm bảo các chỉ tiêu khoai tây giống: Sạch bệnh, kích thước đồng đều, tỷ lệ nảy mầm cao.

2. Công ty TNHH Dalat G.A.P (ở phường 8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) sau nhiều năm nghiên cứu đã nhân giống và chuyển giao thành công phương pháp mới: Trồng khoai tây bằng công nghệ khí canh.

3.Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở KH và CN) đã xây dựng dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất giống khoai tây sạch bệnh tại Nam Định” nhằm áp dụng công nghệ vào sản xuất giống khoai tây sạch bệnh, với giá thành thấp, chất lượng tốt giúp người dân chủ động về nguồn giống, thời vụ. Trung tâm đã lựa chọn áp dụng công nghệ nhân giống khí canh do Viện Sinh học nông nghiệp (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) chuyển giao. 

Câu 9: Ông Đại ở Thanh Trì Hà Nội hỏi:

Theo thông tin về phát triển trồng rau bằng phương pháp khí canh rất tốt, nhưng trong thực tế thì rất ít người thực hiện?

Trả lời:

Ưu điểm của phương pháp trồng rau khí canh:

 

Theo các nhà khoa học và kinh nghiệm của những người đã trồng rau khí canh cho biết:

Năng suất cao hơn so với thủy canh và thổ canh. Khí canh cung cấp ôxy tốt hơn, rễ cây trong môi trường giàu ôxy làm cho cây có sức đề kháng tốt hơn, hạn chế vi khuẩn kị khí, các loại nấm bệnh nguy hiểm.

Tiết kiệm không gian, diện tích trồng được nhân lên nhiều lần. Trụ khí canh thẳng đứng phù hợp với nhà ở đô thị, có thể trồng ở ban công, trồng rau trên sân thượng, kể cả ở trong nhà nếu được cấp ánh sáng đầy đủ.

Trụ khí canh chứa ít nước nên tương đối nhẹ, dễ dàng kiểm tra và vệ sinh. Một số mô hình có thiết kế module nên cũng dễ dàng nâng cấp nên phương pháp này rất  linh hoạt hơn. 

Nhược điểm của phương pháp trồng rau khí canh:

Chi phí đầu tư ban đầu cao;  người làm cảm thấy đơn giản, nhưng khi kết hợp nước – không khí – dinh dưỡng cần phải có thiết bị chuyên sâu, và am hiểu kỹ thuật trồng rau khí canh.

Rau có thể không có được mùi vị đặc trưng. Giá sản phẩm ra cao.

Người dùng chưa quen với loại rau này.

Khí canh cũng khó có thể trồng một số loại cây có chiều cao lớn, thời gian sinh trưởng dài như cây ăn quả.

Tỉ lệ bốc thoát hơi nước cao, cây dễ bị che bóng lẫn nhau.

Vì vậy trồng rau theo phương pháp khí canh mới chỉ được áp dụng và nó phù hợp với mô hình hộ gia đình (nhất là người đô thị), nơi có khả năng đầu tư, nhưng ít đất, không gian chật hẹp và thiếu nhân lực lao động thủ công, giá nhân công cao.

Lê Khôi