00:00 Số lượt truy cập: 2670153

Ông Đại ở Thanh Trì Hà Nội hỏi: Theo thông tin về phát triển trồng rau bằng phương pháp khí canh rất tốt, nhưng trong thực tế thì rất ít người thực hiện? Trả lời: 

Được đăng : 04/08/2021

 

Trả lời:

Ưu điểm của phương pháp trồng rau khí canh:

 Theo các nhà khoa học và kinh nghiệm của những người đã trồng rau khí canh cho biết:

Năng suất cao hơn so với thủy canh và thổ canh. Khí canh cung cấp ôxy tốt hơn, rễ cây trong môi trường giàu ôxy làm cho cây có sức đề kháng tốt hơn, hạn chế vi khuẩn kị khí, các loại nấm bệnh nguy hiểm.

Tiết kiệm không gian, diện tích trồng được nhân lên nhiều lần. Trụ khí canh thẳng đứng phù hợp với nhà ở đô thị, có thể trồng ở ban công, trồng rau trên sân thượng, kể cả ở trong nhà nếu được cấp ánh sáng đầy đủ.

Trụ khí canh chứa ít nước nên tương đối nhẹ, dễ dàng kiểm tra và vệ sinh. Một số mô hình có thiết kế module nên cũng dễ dàng nâng cấp nên phương pháp này rất  linh hoạt hơn. 

Nhược điểm của phương pháp trồng rau khí canh:

Chi phí đầu tư ban đầu cao;  người làm cảm thấy đơn giản, nhưng khi kết hợp nước – không khí – dinh dưỡng cần phải có thiết bị chuyên sâu, và am hiểu kỹ thuật trồng rau khí canh.

Rau có thể không có được mùi vị đặc trưng. Giá sản phẩm ra cao.

Người dùng chưa quen với loại rau này.

Khí canh cũng khó có thể trồng một số loại cây có chiều cao lớn, thời gian sinh trưởng dài như cây ăn quả.

Tỉ lệ bốc thoát hơi nước cao, cây dễ bị che bóng lẫn nhau.

Vì vậy trồng rau theo phương pháp khí canh mới chỉ được áp dụng và nó phù hợp với mô hình hộ gia đình (nhất là người đô thị), nơi có khả năng đầu tư, nhưng ít đất, không gian chật hẹp và thiếu nhân lực lao động thủ công, giá nhân công cao.

Lê Khôi