00:00 Số lượt truy cập: 2783636

Ông Đinh Văn Hùng - ở Lạng Sơn hỏi: Nhà tôi có trồng 50 cây trám, nhưng năm nay thấy ra toàn hoa đực, hoa cái lác đác có vài bông. Xin chuyên gia cho hỏi, có cách nào khắc phục hiện tượng này để hoa cái ra nhiều hơn, xin cảm ơn. 

Được đăng : 10/08/2023

1409279367quatramtrang3


Trả lời: Khi cây trám đã ra hoa (có cả hoa cái và hoa đực) thì chúng ta có thể khắc phục được hiện tượng này; nguyên nhân: nhiều khi do chế độ chăm sóc, có thể là chúng ta không đầu tư phân bón nhiều chẳng hạn; không biết vườn trám nhà khán giả đã được bao nhiêu tuổi và mới ra hoa, ra quả hay đã ra được nhiều năm rồi, thì:

Điều đầu tiên, chúng ta phải chú trọng đến vấn đề phân bón; bởi vì, rất nhiều loại dinh dưỡng là trung lượng, vi lượng nó không có ở trong phân vô cơ NPK; nếu chúng ta chỉ bón NPK đơn thì cây sẽ bị thiếu các loại dinh dưỡng trên và chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả của cây; như vậy, anh phải tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, hữu cơ vi sinh (ít ra cũng phải bón 2 năm được một lần).

Lưu ý nữa là không được để thiếu kali và một số dinh dưỡng khác; ví dụ như: canxi, Bo, magie, alpha NAA, beta NAA…; và cây vẫn đang phát triển bình thường thì chúng ta cũng không cần phải phòng trừ sâu bệnh; bởi vì, sâu bệnh gây hại thì nó phải có biểu hiện.

Còn, khi cây đã ra được nhiều hoa rồi nhưng lại đậu được ít quả là do nguyên nhân thiếu các dinh dưỡng khác ngoài đạm, lân, kali và như vậy chúng ta có thể phải phun thêm các chất tăng đậu quả (có bán tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn), chúc gia đình thành công./.

Phạm Nghiêu