00:00 Số lượt truy cập: 2667119

Ông Dương Văn Rượi - Lạng Sơn hỏi: Vườn cây Cát Sâm nhà tôi trồng được 3 tháng, nhưng không hiểu lý do tại sao cây vàng lá, sinh trưởng phát triển kém; các chuyên gia cho tôi hỏi; nên bón phân gì để cây phát triển tốt hơn. 

Được đăng : 09/08/2022

samcatcotacdunggi

Hình minh họa

Trả lời: Đối với vườn cây Cát Sâm nhà anh đã trồng được 3 tháng, theo mô tả của anh thì cây bị vàng lá, sinh trưởng phát triển kém; như vậy, nguyên nhân đầu tiên có thể là thời gian vừa rồi khu vực đấy khả năng là có mưa nhiều, anh phải xem lại vườn cây có bị ngập úng nước hay không? thông thường, cây Sâm nói chung thì nó rất cần nước, nhưng nếu quá nhiều nước thì bộ rễ của cây lại bị ảnh hưởng; cho nên, dẫn đến hiện tượng vàng lá, cây sinh trưởng kém không phát triển được. Đây là nguyên nhân và chúng ta phải xác định được nguyên nhân thì mới có những biện pháp để giải quyết được tận gốc của vấn đề.

Thông thường vàng lá, có hai nguyên nhân:

Một là: Do vườn cây đấy bị ngập úng nước hoặc có ẩm độ đất quá cao.

Hai là: Nếu đất dinh dưỡng kém không đủ cung cấp cho cây cũng dẫn đến hiện tượng cây bị vàng lá.

Nếu trong giả thuyết: úng nước thì anh phải xới sáo nhẹ đất lên, sau đó bón phân chuồng ủ hoai mục (không nên bón phân hoá học) đối với cây Cát Sâm và cây Sâm nói chung; nếu vàng lá do thiếu dinh dưỡng thì chúng ta cũng chỉ cần bón phân chuồng ủ hoai mục là cũng hết, đây là lưu ý để khi trồng cây Cát Sâm./.

Phạm Nghiêu