00:00 Số lượt truy cập: 2709644

Ông Giang Văn Việt - Ở Tiền Giang hỏi: Ở khu vực tỉnh Tiền Giang có trồng được cây Đàn Hương xen cây ăn quả được hay không? 

Được đăng : 20/09/2022

 

caydanhuongando

Đàn hương trắn Ấn độ

Trả lời: Xin chào khán giả: Nếu mà nói rộng ra cả tỉnh Tiền Giang thì đây là một vựa trái cây ăn quả lớn của miền Nam, nên rất nhiều loại cây ăn quả mà chúng ta có thể trồng được ở đó; mà hầu như tất cả các loại cây ăn quả có nguồn gốc vùng nhiệt đới đều trồng được hết; ví dụ như: chuối, đu đủ, mít, xoài, sầu riêng,…. Còn đối với cây Đàn Hương, cây này nó hơi khác biệt một chút, do đó, khi trồng cây này, chúng ta phải lưu ý: Nếu ở tỉnh Tiền Giang hoặc ở nơi (khán giả ở) có các điều kiện thích hợp như sau thì sẽ trồng được cây Đàn Hương:

- Đất trồng Đàn Hương thích hợp nhất là đất ở độ cao dưới 1.800m so với mực nước biển và những vùng đất đã trồng được chuối, đu đủ, mít, xoài, sầu riêng... thì đều trồng được Đàn Hương.

- Nhiệt độ thích hợp để cây Đàn Hương sinh trưởng và phát triển từ 150C đến 380C; nếu nhiệt độ thấp quá (dưới 100C) thì cây sẽ ngừng sinh trưởng.

- Và lượng mưa thường phải đạt từ 600mm đến 1.600mm/năm; nếu có đủ điều kiện như thế thì chúng ta đều trồng được cây Đàn Hương.

Và như khán giả hỏi muốn trồng cây Đàn Hương, thì khán giả phải phối hợp với Trung tâm Khuyến nông của Tỉnh để họ hướng dẫn cách trồng; bởi vì, cây này là cây sống bán ký sinh, tức là nó phải sống cộng sinh với cây ký chủ lâu dài; cho nên, chúng ta trồng thuần cây Đàn Hương thì nó không sống được, mà phải trồng xen với cây ký chủ lâu dài để rễ nó hút dinh dưỡng qua rễ cây ký chủ lâu dài thì nó mới tồn tại được./.

Phạm Nghiêu