00:00 Số lượt truy cập: 2732328

Ông Hoàng Văn Luân - ở Gia Lai hỏi: Vườn sầu riêng 5 năm tuổi được trồng xen với cây tiêu, năm trước bói ra quả rồi rụng, năm nay ra nhiều hoa nhưng không đậu quả mà cây vẫn xanh tốt, đã tưới phân đầy đủ, chưa chữa gì, bị 100% vườn. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục. 

Được đăng : 10/07/2023

runghoavatrainonsauriengnhatnonggroupcom1

Sầu riêng bị rụng 

 

Trả lời: Sầu riêng đã 5 năm tuổi là đã đến lúc bắt đầu ra hoa, đậu quả và cho thu hoạch, nhưng theo khán giả thì cây vẫn xanh tốt bình thường và ra rất nhiều hoa nhưng lại rụng hết; như vậy, có rất nhiều nguyên nhân.

Trước tiên, phải lưu ý; nếu cây xanh tốt quá, chứng tỏ bạn đã bón quá nhiều đạm và lại thiếu lân + kali nên mới có hiện tượng rụng hoa, vì cây phải tập trung cho quá trình phân giải độc đạm (vì quá thừa đạm) nó sẽ đình trệ quá trình thụ phấn và đậu quả, nguyên nhân này làm cho hoa bị rụng.

Nguyên nhân thứ hai: gia đình phải xem lại có phải do thời tiết không; nếu trong tình trạng thời tiết nắng, mưa thất thường hoặc là mưa to quá cũng làm cho rơi mất hết phấn, hoa không thụ phấn được dẫn đến rụng hoa. Hoặc đang trong tình trạng ẩm độ rất khô mà ta tưới nước nhiều quá, như vậy cũng gây rụng hoa.

Nguyên nhân nữa; chúng ta phải xem lại dinh dưỡng và cũng có thể do nấm gây hại, nhưng nguyên nhân do nấm ít có khả năng xảy ra, chứ không bị nhiều được và khi bị nấm thì nó có những đốm màu nâu, màu đen trên cành hoa, dễ nhận biết.

Theo mô tả của khán giả, cây vẫn xanh tốt, không có dấu hiệu gì của sâu, bệnh; như vậy chỉ có nguyên nhân là do bón đạm + kali + lân không cân đối, mà nếu bón thiếu lân, kali và thừa đạm nó mới dẫn đến hiện tượng xanh tốt quá và rụng hoa; như vậy, gia đình phải tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục và hữu cơ vi sinh, bón NPK + TE nhưng phải cân đối và trước khi cây ra hoa, chúng ta có thể bón thêm các loại phân kali + lân như: KNO3, KClO3… hạn chế được hiện tượng rụng hoa và khi đang ra hoa rộ thì chúng ta phun hỗ trợ chất đậu quả như: Alpha - NAA + NPK + vi lượng phun từ khi ra hoa rộ cho đến khi hoa cuối cùng đậu hết quả (phun khoảng 2 - 3 lần/vụ) hoặc phun Beta - NAA + Ethanol hoặc phân bón lá có ghi là tăng đậu quả.

Lưu ý: không được bón thiếu kali, Bo, canxi, nếu khi đậu quả rồi mà thiếu những nguyên tố này thì cũng dễ bị rụng quả./.

Ngọc Ngân