00:00 Số lượt truy cập: 1585144

Ông Hoành ở Thái Bình hỏi: Bệnh đậu mùa ở gà có nguy hiểm không? Cách phòng và điều trị hiệu quả?. 

Được đăng : 01/09/2021

dau-mua-ga

 

Trả lời:

 

Đậu gà là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Gà mắc bệnh ăn uống kém và là nguyên nhân sinh ra các bệnh khác, làm bệnh trở nên nặng hơn, có thể làm gà bị chết.

Gà bị bệnh thường ở 1 trong 2 thể sau:

Ở ngoài da: Mụn đậu mọc ở mào, mép, xung quanh mắt…  chân, hậu môn, phần da bên trong cánh.

Mụn đậu mới xuất hiện là những nốt sần nhỏ,  sau to dần bằng hạt đậu, chuyển sang màu vàng có mủ vỡ ra. Mụn đậu khô đóng vẩy màu nâu sẫm, bong tróc đi để lại sẹo. Gà mắc ở thể này có thể vẫn ăn uống bình thường.

Ở niêm mạc: Trong niêm mạc, hầu họng, khoé miệng, thanh quản phủ lớp màng giả màu trắng hoặc vàng, khi gạt lớp màng đi để lại các nốt loét màu đỏ ở tầng niêm mạc. Gà khó thở, ăn uống kém, từ miệng chảy ra chất nhờn lẫn mủ và màng giả. Có khi gà bị cả hai thể kết hợp làm bệnh tiến triển nhanh hơn và dễ chết hơn.

Phòng bệnh: 

 Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho gà, bảo đảm đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh. Bổ sung thường xuyên các loại vitamin, chất khoáng, điện giải… để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Chuồng trại, tránh gió lùa, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, máng ăn, máng uống luôn sạch sẽ.

Định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng trại, rãnh thoát nước, xung quanh khu nuôi gà 1 tuần/lần để tiêu diệt mầm bệnh.

Dùng vaccin phòng bệnh cho gà từ 7-10 ngày tuổi.

Pha viên vaccin đông khô vào dung dịch pha vaccin hoặc dung dịch nước sinh lý 0,9%, lắc đều, dùng kim chích vào vùng dưới da mỏng của mặt trong cánh gà.

Bệnh đậu gà lây truyền từ muỗi và các loài côn trùng ký sinh khác, hoặc có thể lây lan từ con này sang con khác; hay gián tiếp qua thực phẩm và nguồn nước ô nhiễm nơi gà bệnh truyền sang.

Bệnh đậu gà do virus gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy chỉ điều trị triệu chứng, dùng thuốc kháng sinh để chống bội nhiễm.

thì dùng bông thấm nước muối pha loãng rửa sạch, rồi bôi các thuốc sát trùng nhẹ như Xanhmethylen 2% hoặc cồn Iod 1-2%, ngày 1-2 lần, bôi liên tục 3-4 ngày tại các vị trí mụn đậu ngoài da. Dùng các thuốc kháng sinh chống bội nhiễm như Amoxycol, Genta- costrim, Ampicol… pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn cho gà, ngày 2 lần, dùng liên tục từ 3-5 ngày.

Ngoài ra, dùng thuốc trợ sức, trợ lực để tăng sức đề kháng cho gà  như B Complex, vitamin C, đặc biệt là vitamin A… pha thuốc vào nước cho gà uống trong quá trình điều trị.

Luôn chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, cho gà ăn đủ dinh dưỡng, các loại vi lượng, vitamin các loại để tăng cường sức đề kháng.

Đối với gà thả vườn thiết kế các ổ cát cho gà tắm cát và phơi nắng.

P. Loan