00:00 Số lượt truy cập: 1194115

Ông Hùng ở Mộc Châu hỏi: Cách phòng và chữa bệnh lở cổ rễ cây con trong vườn ươm 

Được đăng : 15/06/2020

lo-co-re

Trả lời:

Bệnh lở cổ rễ do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Bên cạnh đó do điều kiện thời tiết, chế độ canh tác, bệnh có thể do nhiều loại nấm có trong đất gây ra. Bệnh thối lở rễ thường xuất hiện và gây hại nhiều nhất ở những vườn ươm chuyên sản xuất cây giống hoặc ruộng chuyên sản xuất liên tục nhiều năm không luân canh với cây trồng khác, hoặc trên các vườn đầu tư, chăm sóc kém, trên các vùng đất sét, đất thịt nặng, đất trũng, khó thoát nước.

Để phòng bệnh lở cổ rễ, nên chọn đất tốt, cao ráo, dễ thoát nước. không bị ô nhiễm môi trường, đất có độ PH phù hợp với các loại rau màu cần gieo trồng. Không chọn những nơi trước đây đã từng bị bệnh lở cổ rễ và các loại nấm bệnh.

Tiến hành làm đất tơi xốp, bón lót vôi bột 35kg/sào Bắc bộ, hoặc dùng thuốc Basudin 5Gliều lượng 0,5 kg/sào Bắc bộ. Sử dụng chế phẩm TRICHODERMA trộn với phân chuồng đã được ủ hoại mục để bón lót hoặc trộn với đất đóng bầu với lượng dùng 4-5kg/sào Bắc bộ. Cấm dùng phân tươi để bón lót hoặc đóng bầu ươm cây giống. Không để ruộng ngập úng hoặc để đất quá ẩm.

Khi phát hiện rau màu bị mắc bệnh thối cổ rễ, nhổ bỏ và đem tiêu hủy.

Phun phòng trừ bệnh bằng một trong các loại thuốc sau: Copper B, Dithane M45, , Anvil 5 SC, Rovral 50 WP... pha và phun theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Phun kỹ trên thân cây, và đất xung quanh gốc vào buổi sáng và chiều mát. Sau 5 ngày phun lại lần 2.
                                                                                     T. Khuyên