00:00 Số lượt truy cập: 2667088

Ông Lãm ở Ba Vì, Hà Nội hỏi: Giống lựu đỏ Pe Ru có trồng được ở các tỉnh phia Bắc không? 

Được đăng : 08/12/2021

 

Trả lời:

Giống lựu đỏ Peru là loại cây mới được nhập về Việt Nam, chưa được trồng thử nghiệm và đánh giá; chưa có tài liệu chuẩn về hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu đỏ Pê ru.

Hiện nay trên một số kênh thông tin có đăng bài viết về mô hình trồng cây lựu đỏ Peru của anh Dương Hữu Nghị (xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Tháng 4 -2021, anh Nghị bắt đầu mua cây giống và triển khai trồng trên diện tích 1ha

Theo nội dung bài báo: “Cây lựu sau khi trồng bắt đất rất nhanh, cây lớn và phát triển tốt, sau khoảng 6 tháng trồng đã ra hoa, đậu trái. Trước kia, cứ nghĩ cây lựu đỏ Peru sẽ khó trồng vì quá mới với nông nghiệp Việt Nam nói chung và An Giang nói riêng. Tuy nhiên, khi bắt tay vào canh tác mới phát hiện ra nó cực kỳ thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Nói dễ hiểu, nông dân cứ canh tác cây lựu đỏ Peru tương tự như những loại cây có múi, như: bưởi, cam, quýt… là được”.

Tuy nhiên cũng rất cẩn thận về việc phát triển diện tích cây trồng này vì chưa có tài liệu nào khảo nghiệm và đành giá bài bản, khoa học.

Do vậy cần có thời gian trải qua vài năm để đánh giá sự thích nghi của giống lựu đỏ Peru.

Nhưng cũng có bài viết về trồng lựu đỏ Peru ở Đồng Tháp sau 2 năm trồng mới cho trái thu hoạch, có mô hình trồng sau 3 năm mới ra trái và cho thu hoạch; do vậy, các bài viết chỉ là để tham khảo, nghiên cứu và chia sẻ, phải hết sức thận trọng và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định trồng giống lựu đỏ Peru.

Lê Khôi