00:00 Số lượt truy cập: 2151587

Ông Lê Văn Minh - tỉnh Phú Thọ - hỏi: Tôi muốn trồng cây Gai xanh AP1 thì bây giờ xuống giống (tháng 6) liệu có còn kịp hay không; nếu không kịp, Tôi có thể trồng vào dịp nào khác trong năm để cây có tỷ lệ sống cao nhất? 

Được đăng : 07/06/2022

caygaixanhanphuocap1

Trả lời:

Nói về lý thuyết thì cây Gai xanh có thể trồng được bốn (04) mùa trong một năm, nhưng thời vụ thuận lợi nhất ta nên trồng vào vụ Xuân - Thu; ở vùng Phú Thọ, thì có đặc điểm là không bị ảnh hưởng của gió Lào; cho nên, trồng trong thời điểm hiện tại (tháng 6) nếu đủ điều kiện để trồng thì tốt. Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác giống, các nhà nghiên cứu đã đúc rút ra rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức giữ giống; trong thời vụ thời tiết nóng, trồng giống già 4 tháng tuổi (củ đã lớn), nếu trong điều kiện nhiệt độ từ dưới 350c nên chọn thời điểm mưa ẩm kéo dài thì đem trồng là tốt nhất.

Theo nghiên cứu thì cây Gai xanh có thể trồng quanh năm, nhưng nên tránh trồng vào thời điểm nóng quá hoặc lạnh quá, nếu chúng ta trồng vào thời điểm này thì cây sẽ dừng sinh trưởng và nếu thời tiết khắc nghiệt quá, cây có thể bị chết./.

Phạm Nghiêu