00:00 Số lượt truy cập: 2783671

Ông Lê Văn Thuận – Thanh Hoá hỏi: Gia đình Tôi trồng trên 01 ha cây Gai xanh mà diện tích có độ dốc hơi cao , thời tiết năm nay rất khắc nghiệt, nguồn nước tự nhiên ít; Chúng Tôi, sau khi thu hoạch cần bón phân gì và có thuốc gì bón cho cây Gai xanh để có chất lượng cao nhất? 

Được đăng : 26/04/2022

      images12345
Cây Gai xanh phù hợp với chân đồi dốc

Trả lời: Về nguyên tắc, thì cây Gai xanh là cây sinh khối rất lớn, muốn có khối lượng sinh khối lớn thì phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng phân bón vào trong đất và nguồn nước tưới có thể phục vụ cho việc hoà tan lượng phân, giúp cây trồng hấp phụ được hết chất dinh dưỡng từ nguồn phân bón đem lại, phục vụ cho cây sinh trưởng, phát triển. Trong điều kiện trên đồi dốc, không có nước tưới, thì phụ thuộc hoàn toàn vào trời mưa; do đó, việc bón phân thế nào thì phải kết hợp với điều kiện thời tiết. Nếu bón trên đất đồi, thì đầu tiên phải xác định thời gian bón, khi sau có trận mưa đủ ẩm cho đất thì ta mới nên bón phân; nếu ta bón phân vào khi trời nắng thì các lượng dinh dưỡng trong phân sẽ bị thất thoát, khả năng sử dụng phân hữu hiệu của cây là thấp; như vậy, nếu ta bón phân vào thời điểm trời nắng thì không có tác dụng gì đối với cây trồng cả.

Nếu vẫn phải bón phân với lượng nước không đủ (không đủ ẩm) hoặc bón chờ trời mưa, thì nên bón phân NPK để còn giữ lại được trong đất, không bị bốc hơi, thất thoát (vì đây là loại tan chậm trong đất). Trên thị trường, hiện giờ có rất nhiều loại phân bón tổng hợp, nhưng tốt nhất ta nên chọn loại phân NPK (15:15:15) và bón với liều lượng là 500Kg/1ha; ngoài ra, nếu có điều kiện, ta nên bón thêm phân hữu cơ (phân gà), vì trong phân gà có rất nhiều Magie, kali và nhiều hợp chất khác vừa có tác dụng cải tạo đất, vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây Gai xanh sinh trưởng, phát triển./.

 Phạm Nghiêu