00:00 Số lượt truy cập: 2709576

Ông Lò Văn Thanh - ở Sơn La hỏi: Cây Xoài đậu quả nhiều, đã phun thuốc trừ sâu, trừ nấm; bây giờ đang bị rụng hơn nửa số quả và các quả còn lại vẫn đẹp, vẫn phát triển bình thường. Mong chuyên gia tư vấn khắc phục hiện tượng rụng quả trên cây xoài. 

Được đăng : 06/03/2023

xoaibirungquacachdieutrichosaitraixoairungtrai3

Trả lời: Muốn khắc phục hiện tượng rụng quả xoài non nhiều thì chúng ta phải xem xét nguyên nhân rụng là do đâu, tại sao?; thông thường cây ăn quả mà bị rụng quả non nhiều thì có mấy nguyên nhân:

Nguyên nhân đầu tiên phải nói đến là do cây bị thiếu dinh dưỡng (ở đây khán giả không nói là cây xoài đã trồng được bao nhiêu năm) và xét về cụ thể năm nay, từ Tết Âm lịch đến bây giờ là mùa ra hoa của cây xoài, mùa ra hoa rộ và bây giờ các cây đã đậu quả, quả đã to rồi. Nhưng, từ sau Tết Âm lịch đến nay thì khí hậu nó rất khô, ít có mưa phùn, thời gian và việc trổ hoa của cây xoài là rất thuận lợi và ở đây khán giả có nói là trước đó đã phun thuốc trừ sâu, trừ nấm trước thời kỳ cây ra hoa; tức là, chúng ta đã loại trừ được những nấm và con côn trùng gây hại ở cây xoài rồi; thế mà giờ bị rụng quả thì chỉ còn nguyên nhân thiếu dinh dưỡng thôi.

Thứ hai là: Từ đầu năm đến nay thời tiết khô hạn, thuận lợi cho việc đậu quả, nhưng bà con cũng cần lưu ý là, năm nay có những đợt gió mùa Đông Bắc muộn có khi thì nhiệt độ xuống tới 18 - 200C, sau đó lại tăng lên 36 - 370C; như vậy, thì đây cũng là nguyên nhân chúng ta cần phải lưu ý, vì trong điều kiện thời tiết bất thuận như vậy thì cây xoài hay bị sốc và cũng làm nó bị rụng quả.

Về nguyên nhân thiếu dinh dưỡng; nếu cây để nguyên số quả nhiều như thế thì cây cũng có thể rất dễ bị ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, thậm chí bị chết; do vậy, với sự tự vệ tự nhiên của cây nó cũng tự rụng quả bớt đi, cho nên đậu quả quá nhiều mà giờ rụng bớt đi thì đó cũng là quy luật tự nhiên, không vấn đề gì, nhưng chúng ta vẫn phải lưu ý nhất là nguyên nhân rụng quả do thiếu dinh dưỡng.

Về nguyên tắc: ngay bây giờ ta phải bón thúc quả, có thể dùng phân bón tổng hợp NPK tỷ lệ 16-16-8 để bón; tuỳ theo cây xoài, cây nhiều năm thì bón nhiều hơn, nếu cây 5 - 6 năm tuổi thì bón 0,5 - 0,6 kg/cây.

Và sang năm: cây xoài phải được bón 4 lần/năm

Lần 1: Thu hoạch hết quả của năm trước

Lần 2: Bón đón hoa, trước khi cây ra hoa 1 tháng

Lần 3: Sau khi đậu quả 1 tháng

Lần 4: Sau bón lần 3 khoảng 2 tháng./.

Ngọc Ngân