00:00 Số lượt truy cập: 2149957

Ông Mú ở Hà Giang hỏi: Giống cỏ Tân Ghi-nê là giống cỏ gì, có phù hợp trồng ở Hà Giang để nuôi trâu, bò không?.Ngoài giống cỏ Tân Ghi nê thì có giống cỏ nào chịu lạnh chịu hạn tốt không? 

Được đăng : 10/11/2021

 

Giống cỏ Tân Ghi-nê mới thuộc loài Panicum maximum. Tân Ghi-nê là giống cỏ gieo trồng bằng hạt, rất dễ trồng, chi phí rẻ. Hạt cỏ nảy mầm và mọc rất tốt so với các loại cỏ khác. Nếu nắm được kỹ thuật gieo trồng tốt, chỉ cần 5 – 6 kg hạt là đủ cho 1 ha.

Cỏ có khả năng chịu dẫm đạp, tái sinh nhanh, mạnh. Tỷ lệ lá trên thân cao, dễ làm héo chế biến ủ chua và phơi khô.

Cỏ Tân Ghi-nê dễ làm héo để chế biến ủ chua và phơi khô. Cỏ nhiều lá, mềm, ít lông, năng suất cao, tái sinh mạnh. Gia súc, cá ăn cỏ đều rất ưa thích.

Giống cỏ Tân Ghi-nê được bà con trồng trên đồi dốc tại Phong Thổ (Lai Châu), vừa đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc, nhất là trước mùa đông, đồng thời giúp chống xói mòn rửa trôi đất rất hiệu quả.

Các đặc tính này phù hợp với canh tác cơ giới hóa hoàn toàn, đặc biệt là tại các trang trại có quy mô đồng cỏ lớn, với con số hàng nghìn ha.

Kết quả khảo nghiệm năm 2020 tại Trang trại trồng cỏ Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho thấy, giống cỏ Tân Ghi-nê cho năng suất tươi đạt 228 tấn/ha sau 6 lần cắt; cao hơn 23,5% so với giống cỏ Mombasa đối chứng (cỏ Sả). Năng suất vật chất khô đạt 42,9 tấn/ha; cao hơn 18,5% so với đối chứng.

Cắt cỏ lần đầu sau trồng khoảng 75 ngày, lứa tái sinh kế tiếp có thể thu hoạch sau lần thứ nhất khoảng 40 ngày. “Giống cỏ này nhiều lá, lá mềm, ít lông, đàn trâu nhà tôi rất thích ăn loại này so với cỏ voi trước kia.

 Những giống cỏ chịu lạnh, chịu hạn tốt:

Yến Mạch là loại cỏ chịu lạnh tốt nhất, chịu được sương muối nên phù hợp trồng ở những vùng có khí hậu lạnh như: miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên. Nó phát triển được ở nhiệt độ 32 độ C. Đặc biệt, khi nhiệt độ càng thấp thì càng phát triển nhanh chóng.

Cỏ Mulato 2 khá phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, không kén đất, có thể sống trong điều kiện khí hậu lạnh khắc nghiệt.

Cỏ Mulato 2 đẻ nhánh rất nhanh, mỗi năm có thể thu hoạch 9 – 10 lứa, cho năng suất từ 200 đến 250 tấn/ha.

Mỗi 1 lần gieo trồng cỏ Mulato 2 sẽ có thời gian lưu gốc khá lâu, trung bình từ 5 – 7 năm giúp tiết kiệm được chi phí mua giống mới. So với các giống cỏ như Super BMR thì cỏ Mulato 2 có tính kinh tế hơn rất nhiều. Mulato 2 đã được chứng minh là giống cỏ có khả năng chịu hạn tốt, đã được trồng nhiều ở vùng núi phía Bắc.

 

Lê Khôi