00:00 Số lượt truy cập: 2519918

Ông Ngô Văn Thường – tỉnh Tuyên Quang – Hỏi: Vườn bưởi nhà Tôi đang trong thời kỳ kinh doanh, nhưng gần đây thấy xuất hiện hiện tượng trên các lá (không phải lá non) có những đốm vàng, phiến lá hẹp lại; như hiện tượng trên, cho Tôi hỏi đó là hiện tượng của bệnh gì và cách phòng, trị bệnh như thế nào 

Được đăng : 02/02/2022

buoibivangla1

Bệnh vàng lá trên cây bưởi

Trả lời: Theo mô tả của ông, mặc dù chưa đến thực địa để kiểm tra, nhưng đây là hiện tượng của bệnh vàng lá Greening hay còn gọi là bệnh vàng lá gân xanh, đây là bệnh rất phổ biến trên các loài cây có múi thuộc chi cam, chanh, trong đó có cây bưởi; cơ chế lây và truyền bệnh là do một loại vi khuẩn Gram-âm (chưa rõ đặc tính Candidatus Liberibacter spp) tấn công; biểu hiện đặc trưng của bệnh là phiến lá hẹp, khoảng cách giữa các lá ngắn lại, trên lá có những đốm màu vàng, nhưng gân chính và gân phụ vẫn còn màu xanh và nhỏ, lá mọc thẳng đứng như tai thỏ. Đối với bệnh vàng lá gân xanh thì thường biểu hiện triệu chứng ở những cây phía ngoài vườn nhiều hơn ở trong giữa vườn; trên một cây có thể có nhánh bị nhiễm bệnh nặng, nhánh nhẹ và có nhánh không bị nhiễm bệnh; diễn biến bệnh tương đối nhanh nên cây chết cũng rất nhanh, bắt đầu từ nhánh bị nhiễm bệnh nặng đến nhánh bị nhiễm bệnh nhẹ.

Khi vườn bưởi (kể cả vườn cam, chanh) đã bị mắc bệnh này, thì ảnh hưởng rất lớn tới sinh trưởng, phát triển của cây và như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng, chất lượng của quả, thậm chí làm cho cả vườn cây có thể bị chết.

Để phòng và trị bệnh này thì cũng phải khẳng định với khán giả là; đến nay, bệnh này vẫn chưa có thuốc trị mà chỉ có biện pháp phòng ngừa là chính. Vậy, để phòng ngừa được thì chúng ta phải lưu ý:

Một là: Chọn trồng cây sạch bệnh, có nguồn gốc, xuất sứ.

Hai là: Chăm sóc, bón phân đủ, cân đối, không bón quá nhiều đạm để cây ra nhiều lá.

Ba là: Thăm vườn thường xuyên, nếu phát hiện Rầy chổng cánh thì phải phun thuốc trừ rầy kịp thời; có thể Phun các loại thuốc như: Bascide, Applaud - Bas, Butyl, Fenbis, Secsaigon,… phun đều khắp cả cây.

Bốn là: Bảo vệ thiên địch (nuôi kiến vàng)…

 Năm là: Đặc biệt, khi phát hiện trong vườn có cây bệnh thì cần cắt hoặc nhổ bỏ và đem tiêu hủy (đốt) để tránh lây lan bệnh trong vườn, trong vùng.

Chúc bà con thành công./.

Phạm Nghiêu