00:00 Số lượt truy cập: 2739579

Ông Nguyễn Văn Chiêm - Yên Khánh, Ninh Bình hỏi: Vườn cam canh nhà tôi trồng được 2 năm, đang bị đốm mắt cua ở lá, có hiện tượng vàng là và rụng lá, gia đình chưa dùng thuốc gì; cho hỏi nguyên nhân và cách khắc phục. 

Được đăng : 06/10/2022

 cambivanglathoire


Trả lời: Đây là hiện tượng do Nấm gây hại; theo như mô tả, vườn cây mới được trồng thì chắc chắn bệnh ở cây giống đã bị rồi; mà thường thì khi trồng chúng ta không quan tâm, để cây thiếu, không đủ dinh dưỡng và không có biên pháp ngăn ngừa bệnh gây hại.

Do vậy, cách khắc phục trước tiên là phải phòng ngừa Nấm trước đã; sau đó, xem đã bón phân đầy đủ chưa để có hướng xử lý bằng cách bổ sung thêm phân hữu cơ hoại mục, phân hữu cơ vi sinh và phân lân để cho cây phát triển rễ mới, để có cơ hội cho cây phát triển cành mới và thay những lá đã bị bệnh (đốm mắt cua) rụng đi rồi.

Những thuốc đặc trị đối với bệnh này có thể dùng: Dimethomorph, Difenoconazole, Azoxystrorin, Kasugamycin, Reruconpzole…. Có thể phun luân phiên, tỷ lệ bệnh nặng trên 10% thì nên phun 2 lần, cách nhau từ 5 đến 7 ngày; sau đó tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ vi sinh đầy đủ cho cây, để cho cây ra cành mới thay thế cho những cành, lá đã bị bệnh.

Phạm Nghiêu