00:00 Số lượt truy cập: 2783635

Ông Nguyễn Văn Đức - ở Đồng Tháp hỏi: Hoa cúc trồng trong chậu, đã trồng được nửa tháng nhưng có hiện tượng héo rũ rồi chết. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? 

Được đăng : 06/11/2023

trongcuc11 

 

Trả lời: Khi đã trồng trong chậu mà bị bệnh thì rất khó khắc phục, bởi vì trong một diện tích của chậu rất nhỏ hẹp và cây nào đã chớm bị bệnh thì rất dễ dẫn đến nặng và chết nếu như chúng ta không kịp ngăn ngừa, phòng từ sớm; khi phát hiện ra một cây hoặc vài cây bị chết thì chúng ta phải nghĩ ngay đến chuyện có thể là do cái giá thể ở trong chậu của gia đình đã có nấm hoặc vi khuẩn có sẵn trong đó rồi; khi phát hiện ra thì bắt buộc phải huỷ ngay chậu cây đã bị chết ra khỏi vườn và phải phòng, ngừa cho những chậu cây còn lại bằng cách: nếu mà hiện tượng héo rũ rồi chết (mà héo vàng) thì do nấm ở trong đất gây hại; nhưng nếu héo rũ và héo xanh (lá vẫn còn xanh) nhưng nó cứ tái đi đấy là do vi khuẩn gây hại.

Phòng ngừa như sau: thu gom toàn bộ những chậu có cây chết đưa ra khỏi vườn và đem đi tiêu huỷ; sau đó, nếu bị héo rũ, héo vàng và bị chết cây thì nên áp dụng biện pháp sinh học là dùng phân hữu cơ hoại mục ủ cùng với phân lân và nấm Trichoderma để bón vào trong đất; ủ với tỷ lệ là: 1 tấn phân hữu cơ hoai mục + 20kg phân lân và 3 - 4 kg nấm Trichoderma; nếu diện tích chậu có đường kính khoảng 0,5 - 1m thì ta có thể bón 0,3 - 0,5 kg hỗn hợp này; nếu chậu to hơn nữa thì chúng ta có thể bón khoảng 0,7 kg hỗn hợp này vào trong đất. Hỗn hợp này sẽ làm ức chế sự phát triển của nấm gây hại héo vàng, héo rũ; nếu héo rũ do vi khuẩn (héo tái xanh) thì chúng ta phun các thuốc ngăn ngừa vi khuẩn bảo vệ cho những chậu cây chưa bị bệnh ví dụ: thuốc có hoạt chất Bacillus subtilis... đây là những vi khuẩn có ích nó làm ức chế lại vi khuẩn có hại hoặc là chất kháng sinh Streptomycin...

Phạm Nghiêu