00:00 Số lượt truy cập: 2783675

Ông Phạm Quang Ngọc - ở Đồng Nai hỏi: Dưa leo hiện đang có quả nhưng vẫn nhỏ; có hiện tượng héo xanh, héo rất nhanh sau đó thì chết, ngoài ra không có hiện tượng nào khác. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục. 

Được đăng : 11/10/2023

dua300x200 

 

Trả lời: Đây là một bệnh mà người ta rất sợ trên cây họ cà, họ bầu bí; đó là bệnh héo xanh do vi khuẩn nó gây hại và hiện nay các thuốc để phòng, trừ bệnh này thì hầu như không có, mà chúng ta chỉ phòng bệnh là chính.

Biện pháp phòng đầu tiên là dùng giống kháng, vì hiện nay người ta đã lai tạo ra được rất nhiều giống kháng bệnh héo xanh vi khuẩn ở nhóm cây họ cà và họ bầu bí; cho nên, rút kinh nghiệm lần sau trồng, gia đình nên chọn giống mà người ta ghi là kháng bệnh héo xanh vi khuẩn, với giống này thì tỷ lệ nhiễm bệnh rất là thấp; còn khi đã có biểu hiện bệnh rồi thì chỉ 4 - 5 ngày sau cây sẽ bị chết như khán giả đã mô tả, không thể cứu vãn được; ngày đầu tiên xuất hiện héo rũ mà chúng ta phun thuốc thì cũng chịu, không có tác dụng nữa.

Để khắc phục cho những cây chưa bị bệnh, thì chúng ta làm thế nào: Thứ nhất là phải thu gom toàn bộ những cây đã bị bệnh và bị chết đưa ra khỏi vườn và đem đi tiêu huỷ, không để nguồn vi khuẩn ở đây, chúng sẽ lây lan rất nhanh qua việc tưới nước, nước mưa, qua quá trình chăm sóc và qua những vết thương, vết châm, vết chích trên toàn bộ từ thân, rễ, lá của cây. Sau đó, chúng ta phòng cho những cây chưa bị bệnh bằng những thuốc ngăn ngừa vi khuẩn; ví dụ những loại thuốc có các hoạt chất như: Trichoderma spp hay chaetomium spp hoặc là Bacillus Subtilis…. Đây là những thuốc người ta khuyến cáo ngăn ngừa vi khuẩn để chúng ta phun bảo vệ những cây chưa bị bệnh; còn những cây đã bị bệnh rồi thì có phun những thuốc này chắc chắn cũng không cứu được nữa./.

Phạm Nghiêu