00:00 Số lượt truy cập: 2783636

Ông Phạm Văn Bốn - Ở Bắc Giang hỏi: Tôi có 300 cây vải đã trồng được 8 năm, hiện nay cây đang trong giai đoạn kinh doanh nhưng lại xuất hiện nhiều sâu bọ. Hỏi có phun được thuốc trị sâu bọ hay không? 

Được đăng : 06/12/2023

 

Trả lời: Về nguyên tắc; chúng ta càng tránh được việc sử dụng hoá chất vào lúc cây ra hoa, đậu quả thì càng tốt; tức là, vào thời kỳ cây ra hoa, đậu quả là thời kỳ cây cực kỳ mẫn cảm với các loại hoá chất, đặc biệt là các loại hoá chất bảo vệ thực vật, nếu phun thuốc vào thời kỳ này thì nó sẽ ảnh hưởng đến việc nở hoa, đậu quả và chất lượng quả sau này. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, cụ thể như trong trường hợp này là: cây vải đang ra hoa rộ thì lại xuất hiện nhiều sâu bọ phá hoại (khán giả không nói và miêu tả là loại sâu bọ gì); nhưng nếu bị sâu bọ mà chúng ta không xử lý ngay thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc nở hoa và đậu quả; nhưng nếu phun thuốc vào thời kỳ này thì nó sẽ ảnh hưởng chút ít; tuy nhiên, nếu không phun thuốc phòng trừ thì nó sẽ ảnh hưởng lớn hơn đến việc nở hoa và đậu quả của cây và như vậy sẽ ảnh hưởng đến sản lượng và thu nhập sau này; cho nên về việc này chúng ta phải cân nhắc: giữa sản lượng ít với không có sản lượng (tức là không có thu nhập).

Như vậy, chúng ta vẫn có thể dùng thuốc, nhưng phải theo nguyên tắc: tức là thời gian trổ hoa của cây vào buổi sáng đẹp trời, nắng ấm khoảng từ 8h đến 10h là thời gian nở hoa nhiều nhất, cho nên chúng ta nên tránh phun vào thời gian này, mà đợi đến tầm 15h đến 18h30 chiều tối tổ chức phun là tốt nhất, vì lúc này các hoa vải đã khép lại rồi, như vậy nó cũng đỡ ảnh hưởng đến hoa rất nhiều.

Nên sử dụng nồng độ theo khuyến cáo của nhà sản xuất đã in trên bao bì của sản phẩm theo mỗi loại thuốc./.

Phạm Nghiêu