00:00 Số lượt truy cập: 1194024

Ông Tảm ở Thanh Hóa hỏi: Nhiều cây mít Thái trong vườn nhà tôi đang có quả non, trên quả có nhiều vết đục thủng vỏ quả, các lỗ thủng có nhiều mùn màu đùn ra ngoài, quả nhanh bị thối hỏng. Xin hỏi vì sao, cách khắc phục? 

Được đăng : 24/06/2020

Trả lời: 

Hiện tượng nhiều cây mít Thái trong vườn đang có quả non, trên quả có nhiều vết đục thủng vỏ quả, các lỗ thủng có nhiều mùn màu đùn ra ngoài, quả nhanh bị thối hỏng là do sâu đục quả, xuất hiện và gây hại khá phổ biến trên các vườn mít nhất là khi thời tiết nóng ẩm.

Cách khắc phục.

Tỉa bỏ cành già, cành có sâu, bệnh làm cho vườn thông thoáng, nếu vườn trồng với mật độ quá dầy nên cắt tỉa bỏ bớt 1 số cây.

Thường xuyên thăm vườn, làm sạch cỏ dại, phun thuốc phòng trừ định kỳ, bón phân cân đối để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Khi mít ra quả cần tỉa bớt những quả nhỏ, có dị tật. Nên giũ lại số lượng quả vừa phải tương ứng với tuổi cây, sức sống của cây để có khả năng nuôi quả tốt, quả to, chất lượng cao.

Khi mít bắt đầu ra quả nên dùng một số loại thuốc trừ sâu đục quả như: Decis, Katrate, phun 2 lần cách nhau 1 tuần để diệt trứng và sâu non.

Dùng túi, bao chuyên dùng bọc từng quả để hạn chế sâu, bệnh hại quả.

Nếu quả mít đã bị đục, sâu đùn phân ra ngoài, cần tiến hành làm vệ sinh chỗ vết đục, bôi keo liền sẹo,sử dụng một trong số loại thuốc hóa học có khả năng thấm sâu và xông hơi như: Sumicidin, Vibaba, để phun. Sau từ 4 đến 5 ngày phun thuốc phòng trừ một số loại nấm bệnh, dùng túi bao quả chuyên dùng bọc kín quả để quả không bị mưa làm thối quả.

P. Loan