00:00 Số lượt truy cập: 2162544

Ông Thả ở Hà Nam hỏi: Cách giữ, nuôi ốc nhồi qua mùa đông như thế nào để ốc không bị chết?. 

Được đăng : 11/11/2021

 

Trả lời:

Khả năng chịu rét của ốc nhồi (hay còn gọi là ốc bươu đen) tương đối kém. Vì vậy, các hộ nuôi ốc nhồi giống thường rất lo lắng ốc sẽ chết rét khi mùa đông đến.  Muốn để ốc nhồi giống sống qua mùa đông, tùy vào từng trường hợp nuôi, cần lựa chọn phương án phù hợp:

 Nếu nuôi ốc trong bể xi măng kín: Dâng mức nước trong bể lên. Đồng thời dùng bạt để che xung quanh bể nuôi ốc.

Nếu nuôi trong bể xi măng hở ngoài trời: dùng bèo tây sạch che phủ mặt bể để giữ ấm cho ốc nuôi.

Nếu nuôi ốc trong ao đất: Nên khoanh vùng khoảng 1/3 diện tích ao. Sau đó cho bèo tây dày vào để tạo môi trường trú ẩn lý tưởng cho ốc nhồi khi mùa đông đến. Tuy nhiên, bà con không để đáy ao quá bẩn hoặc bùn quá dày, vì điều này dễ khiến ốc bị nhiễm bệnh. 

Ốc nhồi có đặc tính ăn không ít vào mùa đông. Do vậy, nếu nhiệt độ xuống thấp, có thể bắt ốc cho vào trong thùng xốp rồi mang vào nhà. Lưu ý: đáy thùng cần được đục lỗ tạo độ thoáng khí. Thỉnh thoảng nếu thấy ốc khô, có thể phun nước vào trong thùng xốp bằng bình xịt, nhiệt độ của nước từ 20 - 25 độ C. Đến khi thời tiết ấm thì đưa ốc ra ngoài bể hoặc ao nuôi.

Theo kinh nghiệm của ông Đinh Công Thước (72 tuổi, ở xóm 2, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

vào đầu mùa đông nên nhiệt độ vẫn còn cao, nhưng ông Thước đã cẩn thận bắt toàn bộ gần 1 vạn ốc nhồi bố mẹ lên nuôi trú trong bể. 

Bể nuôi ốc nhồi mùa đông của ông Thước được ông thiết kế rất cẩn thận. Bể có khung để che bạt những hôm nào mưa rét, nhiệt độ xuống thấp. 

Vào đầu mùa đông nên nhiệt độ vẫn còn cao, nhưng ông Thước đã cẩn thận bắt toàn bộ gần 1 vạn ốc nhồi bố mẹ lên nuôi trú trong bể. 

Bể nuôi ốc nhồi mùa đông của ông Thước được ông thiết kế rất cẩn thận. Bể có khung để che bạt những hôm nào mưa rét, nhiệt độ xuống thấp. 

Trong bể nuôi ốc nhồi trú đông cũng được ông cải tạo sao cho môi trường sống giống như ngoài tự nhiên. Đặc biệt ông Thước còn cho ốc nhồi ăn thêm tinh bột nhờ đó mà con nào cũng béo ú, mùa đông vẫn sống khỏe. Trong mùa đông, những ngày ấm áp ông Thước cũng cho ốc ăn thêm. Thức ăn ngoài các loại bèo, rong... có sẵn trong bể nuôi, ông cho ăn thêm tinh bột để cung cấp thêm dinh dưỡng cho ốc.

Lê Khôi